ฮวยเซงย้ำคุยที่อินโดเท่านั้น-วาร์โวเขมรพร้อมแล้วแต่ไทยติดกึกทวิภาคี

ฟิฟทีนมูฟ —  ฮุน เซน ย้ำไม่มีการปิดประตูคุยสองต่อสองแล้วข่มขู่ เป็นไปไม่ได้อีกแล้วต้องไปคุยที่อินโดฯ สถานเดียว ส่วนวาร์ คิมฮง เผยเขมรพร้อมประชุม GBC ที่จาการ์ตาแล้วแต่ไทยยังติดกึกกับเจรจาทวิภาคี

ฮุน เซน ระหว่างเยี่ยมหทารพิการที่ อ.ชูก จ.กัมโปต เมื่อ ๕ มีนาคม ๒๕๕๔
ฮุน เซน ระหว่างเยี่ยมหทารพิการที่ อ.ชูก จ.กัมโปต เมื่อ ๕ มีนาคม ๒๕๕๔

หนังสือพิมพ์พนมเปญโพสต์ ๗ มีนาคม ๒๕๕๔ รายงานคำกล่าวของฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ระหว่างเยี่ยมทหารพิการและครอบครัวที่เขตกัมโปต เมื่อ ๕ มีนาคม ว่า นายกรัฐมนตรีกัมพูชาเร่งให้ไทยตอบรับการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) ที่อินโดนีเซีย เพื่อแก้ปัญหาพิพาทเขตแดนที่ดำเนินอยู่

ในการกล่าวกับกลุ่มทหารพิการและครอบครัวที่อำเภอชูก จังหวัดกัมโปต ฮุน เซน กล่าวว่าเจ้าหน้าที่จากอินโดนีเซียซึ่งเป็นประธานปัจจุบันของอาเซียนกำลังเตรียมการจัดประชุม “อย่าปิดประตูเจรจาแล้วข่มขู่ เพราะมันเป็นไปไม่ได้ เราต้องไปจาการ์ตาด้วยกัน” เขากล่าว “กัมพูชายินดีที่รัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซียกำลังกำหนดวันประชุมรัฐมนตรีกลาโหมและประธาน GBC ของสองประเทศ อินโดนีเซียเป็นเจ้าภาพและจะเป็นกรรมการ”

ขณะที่วาร์ คิมฮง1 รัฐมนตรีอาวุโสของรัฐบาลซึ่งรับผิดชอบกิจการเขตแดน กล่าววานนี้ว่า นายมาร์ตีของอินโดนีเซียกำลังรอการยืนยันจากฝ่ายไทยก่อนกำหนดวันประชุม “รัฐบาลกัมพูชาเตรียมพร้อมแล้วสำหรับการไปประชุม แต่ประเทศไทยยังติดค้างอยู่กับการเจรจาทวิภาคี และยังไม่ตอบยืนยัน ดังนั้นเราจำเป็นต้องคอยเพราะประเทศไทยเป็นส่วนหนึ่งในเหตุพิพาท” เขากล่าว

--------------------------------------
  1. Var Kimhong []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website