ฮวยเซงสั่งลดโทษวีระ-ปล่อยตัวราตรีตามปูร้องขอ

เอกสารประกาศข่าวของโฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา ลงวันที่ ๑๐ ม.ค. ๒๕๕๖ กรณีฮุน เซน สั่งการให้ปล่อยตัวย น.ส.ราตรี และ ลดโทษ นายวีระ

เอกสารประกาศข่าวของโฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา ลงวันที่ ๑๐ ม.ค. ๒๕๕๖ กรณีฮุน เซน สั่งการให้ปล่อยตัวย น.ส.ราตรี และ ลดโทษ นายวีระ

ฟิฟทีนมูฟ — โฆษก กต.เขมรแถลงระบุ ฮุน เซน สั่งการกระทรวงยุติธรรมให้ลดโทษวีระ เพื่อการปล่อยตัวในอนาคต และให้ปล่อยตัว น.ส.ราตรี เนื่องในโอกาสถวายเพลิงพระศพสมเด็จสีหนุ ตามคำร้องของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ครั้งล่าสุดวันนี้

เมื่อช่วงสายวันนี้ (๑๐ มกราคม ๒๕๕๖) โฆษกกระทรวงต่างประเทศและความร่วมมือระหว่างประเทศกัมพูชา ได้ออกเอกสารประกาศข่าวการปล่อยตัว น.ส.ราตรี พิพัฒนไพบูรณ์ และลดโทษจำคุก นายวีระ สมความคิด ที่ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำเปร็ยซอ กรุงพนมเญ โดยระบุว่า เมื่อเดือนพฤศจิกายน ๒๕๕๕ ในการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ครั้งที่ ๒๑ ที่กรุงพนมเปญ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีไทย ได้เสนอขอต่อสมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา พิจารณานิรโทษกรรมให้กับนักโทษชาวไทยสองราย คือ นายวีระ สมความคิด และ น.ส.ราตรี พิพัฒนไพบูรณ์ ต่อมาในวันนี้ ๑๐ มกราคม ๒๕๕๖ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ก็ได้เเสนอขอเรื่องดังกล่าวต่อนายกรัฐมนตรีกัมพูชาอีกครั้ง

เพื่อสนองตอบต่อคำเสนอขอของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร สมเด็จเดโช ฮุน เซน ได้เสนอให้รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม พิจารณาดังต่อไปนี้
๑. บรรเทาโทษให้กับนายวีระ สมความคิด เพื่อนำไปสู่การนิรโทษในโอกาสข้างหน้า
๒. นิรโทษกรรมให้กับ น.ส.ราตรี พิพัฒนไพบูรณ์ ในโอกาสพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระศพสมเด็จสีหนุ

ปัจจุบัน กระทรวงยุติธรรมกำลังทำการศึกษากรณีนี้ ซึ่งจะดำเนินการแล้วเสร็จโดยเร็ว

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website