ฮุน เซน คุยมาร์คชื่นมื่น โวจ่ายตังค์ค่าห้องคุย

ฟิฟทีนมูฟ – ฮุนมาแปลก ไม่ด่าไทย นายฮุน เซน เปิดเผยกับบัณฑิตจบใหม่บอกพูดคุยกับอภิสิทธิ์ที่นิวยอร์คชื่นมื่น มั่นใจในกันและกัน ไม่มีประเทศไหนต้องการก่อสงคราม เร่งปรับปรุงความสัมพันธ์ประเทศเพื่อนบ้าน แถมโวใจป้ำออกค่าห้องคุยนอกรอบเอง

480-hun-sen-abhisit-meeting-ny-voa-khmersokhemara
ภาพบรรยากาศการพูดคุยที่สุดจะชื่นมื่นระหว่างนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และนายฮุน เซน

สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานข่าววันนี้ (๒๙ กันยายน ๒๕๕๓) อ้างคำพูด ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ระหว่างปาฐกถากับบัณฑิตจบใหม่ในกรุงพนมเปญเช้าวันนี้ โดยนายฮุน เซน ระบุว่าการพบปะพูดคุยกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีไทย เป็นไปด้วยความชื่นมื่น ซึ่งสร้างความมั่นใจ เชื่อถือและความร่วมมือระหว่างสองประเทศ

เขาระบุว่าระหว่างการพูดคุยร่วม ๔๐ นาที ที่กรุงนิวยอร์ค ได้พูดจากันในหลายประเด็นปัญหาเกี่ยวกับความร่วมมือทั่วไปแบบทวิภาคีระหว่างสองประเทศ ไม่เฉพาะปัญหาเขตแดน ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศเป็นเรื่องสำคัญ ไม่มีประเทศหนึ่งประเทศใดต้องการก่อสงคราม ต่างต้องการอยู่อย่างสงบสุข

ทั้งนี้ ฮุน เซน เปิดเผยว่ากัมพูชากำลังอยู่ระหว่างการปรับปรุงความสัมพันธ์กับประเทศเพื่อนบ้านทั้งสามประเทศ ซึ่งได้แก่ เวียดนาม ลาว และไทย ในเป้าหมายที่จะสร้างเขตเศรษฐกิจพิเศษตามแนวชายแดนของทั้งสามประเทศ

ทันทีที่กลับจากกรุงนิวยอร์ค นายปรัก สุคน (Prak Sokhon) เลขาธิการสำนักนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีผู้ติดตาม ได้เปิดเผยแก่ผู้สื่อข่าวว่าการพูดคุยร่วม ๔๐ นาที ของ ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นการหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าทางทหารระหว่างทั้งประเทศ ส่วนสามประเด็นที่เหลือได้แก่ การร่วมกันตรวจสอบการรายงานข่าวของสื่อที่อาจทำให้เกิดความสับสนหรือเป็นอันตรายต่อสาธารณะบนความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ การส่งเสริมความร่วมมือแลกเปลี่ยนศิลปะและกีฬา ประเมินความเป็นไปได้ในการเปิดจุดผ่านแดนสตุง บ็อตเพื่อส่งเสริมการค้าระหว่างสองประเทศ

IloveU
ภาพกราฟิกล้อเลียนสัมพันธ์อันชื่นมื่น “ฮุน-มาร์ค” โดย n/oi

ขณะที่สำนักข่าวต้นมะขามหรือเดิมอัมปรึล รายงานข่าวสั้นว่า ระหว่างการกล่าวปาฐกถา นายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้บอกกับนักศึกษาว่ารัฐบาลกัมพูชาเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายค่าเช่าห้องเป็นเวลา ๒ ชั่วโมง จำนวน ๑,๕๐๐ เหรียญสหรัฐ สำหรับการพบปะพูดคุยนอกรอบกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีไทย

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website