ลูกชายฮวยเซงนำคณะร่วม ๓๐๐ เยือนปราสาทพระวิหาร

ฮุน มานี และฮุน มานิต นำคณะเยี่ยมชมปราสาทพระวิหาร ๒๑ ส.ค.๕๔ฟิฟทีนมูฟ – ฮุน มานี และ ฮุน มานิต ลูกชายฮุน เซน นำเยาวชนร่วม ๓๐๐ เหยียบพื้นที่ ๔.๖ ตร.กม. ของไทย นำคณะชมความเป็นอยู่ครอบครัวทหาร ฟังบรรยายสรรพคุณฮวย เซง ในการพัฒนาพื้นที่ แล้วพากันขึ้นวัดแก้วฯ ปราสาทพระวิหาร บวงสรวงขอสันติภาพที่ผาเป้ยตาดี เคารพธงชาติและร้องเพลงพงศาวดารเขมร

ศูนย์ข่าวนครวัตและสำนักข่าวซีอีเอ็น เช้าวันนี้ (๒๒ สิงหาคม ๒๕๕๔) รายงานว่า นายฮุน มานี1 และนายฮุน มานิต2 บุตรชายของฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา นำคณะตัวแทนเยาวชนจาก ๑๒ สถาบัน ของชมรมเยาวชนสมเด็จเดโช ฮุน เซน และเยาวชนพรรคประชาชนกัมพูชา จากจังหวัดต่าง ๆ ประมาณ ๓๐๐ คน เดินทางเยี่ยมชมสภาพความเป็นอยู่ของครอบครัวทหารและการพัฒนาพื้นที่ ตามแนวชายแดนด้านปราสาทพระวิหาร ระหว่างวันที่ ๒๐-๒๑ สิงหาคม ๒๕๕๔

โดยในวันที่ ๒๐ สิงหาคม กลุ่มเยาวชนได้ร่วมรับฟังการบรรยายเกี่ยวกับความมีประสิทธิภาพในการนำและสั่งการของฮุน เซน ที่มีถึงกองทัพในภารกิจป้องกันประเทศ และอนุรักษ์พื้นที่ปราสาทพระวิหาร ตั้งแต่แนวคิดเริ่มต้นของฮุน เซน ในการขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารเป็นมรดกโลก เมื่อ พ.ศ. ๒๕๔๔ แล้วประสบความสำเร็จใน พ.ศ.๒๕๕๑ จนนำไปสู่ความไม่สบายใจของฝ่ายไทย กระทั่งส่งทหารเข้ารุกรานดินแดนกัมพูชาที่วัดแก้วสิกขาคีรีสวาระ3 เมื่อ ๑๕ กรกฎาคม ๒๕๕๑ ทำให้เกิดการเผชิญหน้าและปะทะด้วยอาวุธ รวมทั้งนำไปสู่เหตุการณ์ปะทะครั้งใหญ่ในพื้นที่ปราสาทพระวิหาร นอกจากนี้ยังมีการบรรยายเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงด้านการทหาร และความสำเร็จของกัมพูชาในด้านการเมือง ทหาร การทูตและกฎหมาย ในการป้องกันและอนุรักษ์ปราสาทพระวิหาร ในระยะ ๓ ปี ที่ผ่านมา

จากนั้น คณะตัวแทนเยาวชนซึ่งนำโดยบุตรชายสองคนของฮุน เซน ได้เยี่ยมชมความเป็นอยู่ของครอบครัวทหาร ร่วมปลูกกล้าไม้ ในหมู่บ้านพัฒนาโอร์ตึกเขียว4 (หมู่บ้านพัฒนาห้วยน้ำเขียว) และพักค้างคืนที่ทำการชมรมเยาวชนสมเด็จเดโชฯ ในหมู่บ้านดังกล่าว

วันที่ ๒๑ สิงหาคม พล.อ.เจีย ดารา และ พล.ท.ซรัย ดึ๊ก5 นำคณะตัวแทนเยาวชน เดินทางขึ้นเยี่ยมชมปราสาทพระวิหาร วัดแก้วสิกขาคีรีสวาระ และทำพิธีบวงสรวงขอสันติภาพที่เป้ยตาดี6 จากนั้นร่วมกันเคารพธงชาติ และขับร้องบทพงศาวดารเขมร7 ตลอดทั้งวัน

--------------------------------------
  1. ហ៊ុន ម៉ា​នី []
  2. ហ៊ុន ម៉ានិត []
  3. ត្ត​កែវ​សិក្ខា​គី​រី​ស្វា​រៈ []
  4. ភូមិ​អភិវឌ្ឍន៍​អូរ​ទឹក​ខៀវ []
  5. ឧ​ត្ត​ម​សេនីយ៍​ឯក ស្រី ឌឹ​ក []
  6. ​ពយ​តា​ឌី []
  7. បទ​ពង្សាវតារ​ខ្មែរ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website