ฮวยเซงหนุนคุณชายเอ๋อเร่งสานสัมพันธ์กรุงเทพ-พนมเปญ

ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ระหว่างเข้าพบ ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เมื่อ ๘ พ.ค. ๒๕๕๕ฟิฟทีนมูฟ – ฮุน เซน นายกฯ เขมร หนุน ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ผู้ว่าฯ กรุงเทพ สานความร่วมมือระหว่างสองเมืองหลวง ในระหว่างเยือนกรุงพนมเปญเมื่อ ๘ พ.ค. ระบุแม้พนมเปญจะเล็กกว่าแต่ปัญหาที่เผชิญมีเหมือนกัน ให้ผู้ว่าฯ ทั้งสองเน้นความร่วมมือในด้านอุบัติเหตุจราจร ยาเสพติด โสเภณี เด็ก และผลักดันความร่วมมือในด้านการท่องเที่ยว การค้า เศรษฐกิจและการลงทุน

สื่อกัมพูชาหลายแหล่ง1 รายงานว่า เมื่อช่วงบ่ายวานนี้ (๘ พฤษภาคม ๒๕๕๕) ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการจังหวัดกรุงเทพมหานคร ได้เข้าพบฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ระหว่างการเดินทางเยือนกัมพูชาเพื่อหารือความร่วมมือระหว่างเมืองหลวงของสองประเทศกับผู้ว่าราชการกรุงพนมเปญของกัมพูชา

นายเอียง โซะพลแลต2 ผู้ช่วยนายฮุน เซน เปิดเผยว่า ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ได้กล่าวกับนายกรัฐมนตรีกัมพูชาว่า ตนไม่ได้มายังกัมพูชาเป็นเวลา ๕-๖ ปี แล้ว ในการเดินทางมาครั้งนี้สังเกตเห็นว่า กัมพูชามีความเจริญก้าวหน้าอย่างมากและรวดเร็ว​ โดยเฉพาะการพัฒนาของกรุงพนมเปญ ตนได้หารือกับผู้ว่าราชการจังหวัดพนมเปญในประเด็นความร่วมมือระหว่างเมืองหลวงของทั้งสองประเทศ ได้เห็นชอบร่วมกันว่าในแผนความร่วมมือนั้น ตนจะส่งเจ้าหน้าที่มาหารือในรายละเอียดกับเจ้าหน้าที่กรุงพนมเปญอีกครั้ง ความสำคัญของความร่วมมือนี้จะนำมาซึ่งความใกล้ชิดระหว่างประชาชนกับประชาชน และส่งผลต่อผลประโยชน์ของสองเมืองหลวงอีกด้วย กรุงเทพมหานครได้ดำเนินกิจการหลายอย่างซึ่งอาจนำประสบการณ์มาใช้ที่กรุงพนมเปญได้ ส่วนกรุงพนมเปญก็มีกิจการหลายอย่างที่ตนต้องการเรียนรู้และนำไปใช้

คณะของ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ระหว่างเข้าพบ ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เมื่อ ๘ พ.ค. ๒๕๕๕คณะของ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ระหว่างเข้าพบ ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เมื่อ ๘ พ.ค. ๒๕๕๕

ฮุน เซน กล่าวให้การสนับสนุนให้เมืองหลวงทั้งสองมีความร่วมมือและแลกเปลี่ยนประสบการณ์ระหว่างกัน พร้อมระบุว่า ที่กรุงพนมเปญจริงอยู่ว่ามีขนาดเล็กกว่ากรุงเทพมหานคร แต่สิ่งที่เป็นปัญหาเผชิญหน้าต่างก็มีเหมือนกัน ตนสนับสนุนให้ร่วมมือกันในประเด็นปัญหาเผชิญหน้าที่ใหญ่สุด คือ ปัญหาอุบัติเหตุจราจร ยาเสพติด โสเภณี เด็ก และผลักดันความร่วมมือในด้านการท่องเที่ยว การค้า เศรษฐกิจและการลงทุน

--------------------------------------
  1. นสพ.เกาะสันติภาพ นสพ.กัมพูชาใหม่ และศูนย์ข่าวนครวัต []
  2. អ៊ាង សុផល្លែត []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website