ฮวยเซงสอนมาร์คอย่าโง่-ฝากถึงคนไทยไม่มีพื้นที่ทับซ้อน

ฟิฟทีนมูฟ – ฮุน เซน ยกเด็กวัดขึ้นสอนเด็ก Oxford แนะว่าอะไรที่เป็นข่าว กรุณาฟังให้ชัดก่อน อย่าผลีผลามทำอะไรโง่ ๆ สองอาทิตย์พูดผิดสองครั้งติด บอกเสียใจแทนคนไทยที่มีนายกฯ หัวหน้าพรรคแบบนี้ บอกตนพบอภิสิทธิ์ ๔ ครั้งไม่เคยพูดเรื่องพัฒนาร่วม ทำไมอภิสิทธิ์คิดไม่ได้ ระบุไม่อยากออกแถลงการณ์เรื่องพรมแดนเพราะจะกระทบนักเลือกตั้ง ฝากถึงคนไทยว่าไทย-เขมร ไม่มีพื้นที่ทับซ้อนเขตแดนทางบก มีแต่ในทะเล

ฮุน เซน กล่าวถึงนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ในพิธีมอบประกาศนียบัตรที่โรงเรียนการบริหาร ๖ มิถุนายน ๒๕๕๔
ฮุน เซน กล่าวถึงนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ในพิธีมอบประกาศนียบัตรที่โรงเรียนการบริหาร ๖ มิถุนายน ๒๕๕๔

ในโอกาสเป็นประธานในพิธีมอบประกาศนียบัตรแก่เจ้าหน้าที่รัฐที่ผ่านการฝึกอบรมที่โรงเรียนการบริหาร ในกรุงพนมเปญเมื่อช่วงเช้าวานนี้ (๖ มิถุนายน ๒๕๕๔) ตามรายงานของหนังสือกัมพูชาใหม่ ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้กล่าวเปรียบเปรยถึงตนเองกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ว่า ตนเองเป็นเพียงแค่เด็กวัด แล้วกล่าวยกย่องนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ว่าจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัย Oxford กล่าวยกย่องประเทศไทยว่าเป็นประเทศใหญ่ จากนั้นฮุน เซน กล่าวแนะนำถึงนายกรัฐมนตรีไทยว่าให้ชัดเจนกว่านี้ แล้วอย่าทำงานอย่างโง่เขลา

ฮุน เซน กล่าวว่า นี่เป็นสารส่งไปถึงชาวเขมร ส่งไปที่กรุงเทพฯ และส่งไปถึงคนไทยว่า ผมโศกเศร้าต่อนายอภิสิทธิ์ ในฐานะเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แล้วในฐานะเป็นนายกรัฐมนตรี ที่ขณะอยู่ในตำแหน่ง เขาสามารถหยิบข่าวผิดมาพูดผิด ๒ สัปดาห์ ผิด ๒ ครั้ง ผมขอแนะนำถึง ฯพณฯ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ควรให้ชัดเจนกว่านี้ในทางข่าวสารก่อนจะหยิบเอามาพูดอะไรที่เกี่ยวข้องกับเรื่องใหญ่โตแบบนี้

นายกรัฐมนตรีกัมพูชา กล่าวว่า มีเหตุผล ๒ อย่างที่ทำให้ตนไม่ต้องการออกแถลงการณ์ที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์พรมแดนกัมพูชา-ไทย คือ ๑. ตนไม่ต้องการทำหนังสือแถลงการณ์ที่ไปละเมิดการพิจารณาของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ที่กรุงเฮก และ ๒. คือ ไม่ต้องการส่งอิทธิพล หรือกล่าวว่าไปละเมิดผู้ที่กำลังโฆษณาหาเสียงเลือกตั้งในประเทศไทย แต่เนื่องจากคำกล่าวนั้น ผมเพียงแต่อธิบายประชาชนของผม แล้วก็ชัดเจนมากว่าเกี่ยวพันไปถึงไทยด้วย

ตามคำกล่าวของฮุน เซน ระบุว่า พล.อ.วิชิต ยาทิพย์ ได้พบแสดงการคารวะกับตนในงานพิธีมงคลของบุตรชาย พล.อ.เตีย บัญ และอะไรที่ตนจำได้คือ วิชิต ยาทิพย์ พูดภาษาเขมรได้บ้าง มีความสัมพันธ์ทีดีกับกัมพูชาและเป็นคนใกล้ชิดของอดีตนายกรัฐมนตรีไทย พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ได้พูดเกี่ยวกับการชุมนุมที่กรุงเทพฯ ที่ผมจำไม่ลืม “ถ้ารัฐบาลกล้าระเบิดแม้เพียงลูกเดียว กรุงเทพก็จะไหม้ ” นี่เป็นคำพูดของวิชิต ยาทิพย์

ฮุน เซน กล่าวปฏิเสธว่า ผมไม่ได้หารือกับใครคนไหนทั้งนั้น อย่าถึงกับหารือเลย แม้แต่นึกถึงยังไม่เคยนึกถึง ปัญหาเกี่ยวข้องไปถึงพื้นที่ทับซ้อน เพราะกัมพูชาไม่เคยรู้จัก ไม่เคยรู้ ไม่เคยได้ยินว่ามีพื้นที่ทับซ้อนในพื้นที่ทางบก แล้วที่ ฯพณฯ วิชิต ยาทิพย์ ได้กล่าวนั้นเอามาจากไหนไปบอกกับนายอภิสิทธิ์ แล้วทำไมนายอภิสิทธิ์กลับไปเชื่อคำกล่าวนั้น ฮุน เซน กล่าวต่อว่า นั่นเป็นข่าว เหตุอะไรหรือ เป็นถึงนายกรัฐมนตรีนำพาประเทศหนึ่ง กลายเป็นถูกหลอกด้วยข่าว

ต่อกรณีข่าวในหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ เมื่อวันที่ ๕ มิถุนายน ระบุว่า นายอภิสิทธิ์ได้กล่าวในเช้าวันอาทิตย์ว่า ตนจะหารือกับนายกรัฐมนตรีฮุน เซน ถ้ากัมพูชาถอนทหารออกจากพื้นที่รอบปราสาทพระวิหาร ซึ่งเป็นการยื่นข้อเสนอที่นายอภิสิทธิ์ ตอบโต้รายงานที่ว่า นายฮุน เซน ต้องการหารือกับไทยเพื่อให้สองประเทศใช้พื้นที่ ๔.๖ ตร.กม. ร่วมกัน กรณีนี้ ฮุน เซน กล่าวส่งสารถึงชาวกัมพูชา ที่กรุงเทพฯ และชาวไทยว่า “ไม่มี กัมพูชาและไทยไม่มีพื้นที่ทับซ้อนบนดินแดนทางบก กัมพูชาและไทยมีพื้นที่ทับซ้อนกันในทะเล แต่ไม่มีพื้นที่ทับซ้อนทางบกไม่ว่าที่ใดก็ตาม” และยังกล่าวต่ออีกว่า อย่าว่าแต่มีความคิด แม้แต่คิดก็ไม่เคยคิดด้วย แล้วได้เตะทิ้งทันที กระทั่งถามหาว่าใครเป็นต้นคิด ให้นายญึก บุนใจ โทรศัพท์ถึงผม ๆ ก็ไม่ถามด้วย ทำไมวิชิต ยาทิพย์ ไปพูดว่าสังฆกรรมกับตน ถอนทหารออก พัฒนาร่วมกัน ฮุน เซน กล่าวต่อว่า ถ้าเป็นแบบนี้นายวิชิตก็หมดค่า แล้วถ้านายวิชิตไม่ได้พูดเขาก็ควรต้องออกมาปฏิเสธแล้วคุณค่าของเขาถึงจะมีอีกครั้ง

ฮุน เซน กล่าวว่า ถ้าผมต้องการแก้ปัญหาแบบนั้นก็ทำได้มาก ผมพบนายอภิสิทธิ์ที่นิวยอร์ค ที่บรัสเซล ที่ฮานอย ที่พนมเปญ ๔ ครั้ง ทำไมผมไม่พูด พบล่าสุดที่จาการ์ตาก็ไม่ได้พูด จำเป็นต้องนำปัญหาไปที่เฮกทำไม คุยกันสองคนได้ผลครบถ้วนแล้ว แล้วจำเป็นต้องไปคณะมนตรีความมั่นคงทำอะไร แล้วเป็นไปได้อย่างไรที่นายอภิสิทธิ์ไม่คิดถึงประเด็นเหล่านี้ก่อนที่จะพูด “ผมขอแนะนำเล็กน้อยว่าในทางนโยบายเขาไม่ทำกันแบบนี้”

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website