ฮวยเซงย้ำมีปัญหาเพราะไทยรุกราน-กลัวผู้สังเกตการณ์ทำไมถ้าไม่ใช่โจร

ฟิฟทีนมูฟ –ฮุน เซน วานนี้กล่าวย้ำความขัดแย้งเรื่องดินแดนไม่ใช่เพราะขึ้นทะเบียนปราสาท แต่เพราะไทยรุกรานกัมพูชาเป็นความต้องการของไทยที่อยากได้ดินแดนเขมร ท้าว่ากลัวอะไรที่จะรับผู้สังเกตการณ์ ถ้าไม่ใช่โจรจะกลัวอะไรกับตำรวจ ยูเอ็นและอาเซียนไม่ได้มาแก้ปัญหาแต่มาจับผิดว่าใครยิงก่อน ใครรุกล้ำ

110304_4

สำนักข่าวกัมพูชา ๔ มีนาคม ๒๕๕๔ เผยแพร่บางส่วนของคำกล่าวของนายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ระหว่างงานวันวัฒนธรรมแห่งชาติ ครั้งที่ ๑๓ ที่หอประชุมจตุรมุข ในกรุงพนมเปญ เมื่อวันที่ ๓ มีนาคม ที่ผ่านมา โดยฮุน เซน เน้นย้ำว่าปัญหาพิพาทพรมแดนระหว่างประเทศไทยกับกัมพูชาสาเหตุหลักคือการบุกรุกของไทยบนเขตแดนกัมพูชา ไม่ได้เกิดจากการขึ้นทะเบียนประสาทพระวิหารเป็นแหล่งมรดกโลก  “แล้วการบุกรุกของไทยใน ค.ศ. ๑๙๕๔ และ ๑๙๖๒ ล่ะ?” ฮุน เซน ถามระหว่างการกล่าวเปิดงาน และยังกล่าวเพิ่มอีกว่านั่นเป็นความปรารถนาของประเทศไทย

ขณะที่หนังสือพิมพ์พนมเปญโพสต์ฉบับวันเดียวกัน ระบุว่าฮุน เซน ขอบคุณในข้อตกลงระหว่างประเทศไทยและกัมพูชาที่จาการ์ตาในเดือนที่ผ่านมา ให้ส่งคณะผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซีย ๑๕ คน ไปประจำที่แต่ละด้านของพรมแดนใกล้ปราสาทพระวิหาร

ฮุน เซน กล่าวว่ากรุงเทพยังไม่ได้ให้ความเห็นชอบขั้นสุดท้ายสำหรับผู้สังเกตการณ์   “ยูเอ็นและอาเซียนไม่ได้เข้ามาแก้ปัญหาพิพาทพรมแดน เขาเข้ามาเพื่อหาว่าใครยิงก่อนและใครรุกล้ำ” และเพิ่มเติมว่า “ถ้าคุณไม่ใช่โจร ก็อย่ากลัวตำรวจ”

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website