ฮวยเซงลั่นไทยอาจใช้เครื่องบินถล่ม แต่เขมรมีปืนพร้อมสอย

ฟิฟทีนมูฟ – ฮุน เซน เอาอีก ระบุไทยอาจใช้เครื่องบินรบถล่มเขมร แต่เขมรมีปืนสำหรับสอย ถ้าไทยบินสูงก็ทำอะไรเขมรไม่ได้ ถ้าบินต่ำเมื่อไหร่เจอสอย ไทยซื่ออาวุธเพิ่มเพื่อคุกคามกัมพูชา ระบุประชุมเจบีซี-จีบีซีไม่มีวันเกิดขึ้นที่ในไทยหรือกัมพูชา

ฮุน เซน ในพิธีมอบเกียรติบัตรที่สถาบันฝึกอบรมแห่งชาติ ๒๘ มีนาคม ๒๕๕๔
ฮุน เซน ระหว่างอ่านจดหมายของ รมว.ต่างประเทศอินโดฯ ฉบับวันที่ ๒๕ มี.ค. ๕๔ ในพิธีมอบเกียรติบัตรที่สถาบันฝึกอบรมแห่งชาติ ๒๘ มี.ค. ๒๕๕๔

สารข่าวเสรี วันที่ ๒๘ มีนาคม ๒๕๕๔ รายงานว่า ฮุน เซน ได้ประกาศเตือนในพิธีมอบเกียรติบัตรที่สถาบันฝึกอบรมแห่งชาติ เมื่อช่วงเช้า ว่าเป็นไปได้ที่ประเทศสยามจะใช้เครื่องบินรบ1 แก้ปัญหาขัดแย้งพรมแดนระหว่างประเทศทั้งสอง

นายกรัฐมนตรีได้กล่าวว่า กัมพูชาไม่มีเครื่องบินรบทันสมัยเหมือนสยาม แต่มีปืนสำหรับยิงเครื่องบินรบทั้งหมดนั่น โดยได้แนะนำว่า ถ้าเครื่องบินสยามบินสูง ก็ไม่อาจทำอะไรเราได้ แต่ถ้าบินใกล้เราจะยิง

การกล่าวของฮุน เซน ครั้งนี้ เกิดหลังจากที่รัฐบาลไทยได้เสริมยุทธภัณฑ์สมัยใหม่ สำหรับทำการรบทั้งเครื่องบินและปืนใหญ่ และกระสุนปืนใหญ่ประเภทครัสเตอร์บอมบ์ ซึ่งเคยถูกใช้ระหว่างการสู้รบเมือ ๔-๗ กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา  การซื้ออาวุธใหม่นี้ ฮุน เซน กล่าวว่าเป็นการข่มขู่คุกคามกัมพูชา

ขณะที่หนังสือพิมพ์กัมพูชาใหม่ เมื่อช่วงเช้าวันเดียวกัน รายงานข่าวสั้นว่า ฮุน เซน กล่าวในพิธีดังกล่าวว่า กัมพูชา-ไทย ไม่อาจทำตัวเป็นเจ้าพ่อในการประชุมได้ “ผมขอยืนยันว่า ไม่มีการประชุมทั้งสอง คือ คณะกรรมการชายแดนทั่วไป และคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วม จัดในประเทศกัมพูชาหรือประเทศไทย” เพราะอินโดนีเซียได้ทำหนังสือประชุมร่วมแล้ว

อ่านรายละเอียดเพิ่มที่: ฮวยเซงย้ำไม่มีทวิภาคี ไทยไม่ไปก็เรื่องไทย ไม่ได้เรื่องก็ไปคุยที่ประชุมผู้นำอาเซียน

--------------------------------------
  1. យន្ដ​ហោះ​ចម្បាំង​ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website