ปูจูบปากฮวยเซง ประกาศถอนทหารพ้นปราสาทพระวิหาร เปิดเข้าชมปกติ

chanroth-July-219ฟิฟทีนมูฟ – ฮุน เซน เผยหลังพบหารือยิ่งลักษณ์ สองฝ่ายเห็นชอบถอนทหารออกจากพระวิหาร เพียงแต่ต่างเวลา ระบุไม่ใช่เป็นการถอนออกจากดินแดนตัวเองแต่เป็นการทำตามศาลโลก พร้อมประกาศเปิดประตูห้วยตานีให้คนไทยเข้าเที่ยวปราสาทฯ อีกครั้ง เผย ๑๘ ก.ค. นี้ถอนทหาร ๔๘๕ คน ส่งตำรวจดูแลเขตปลอดทหาร ๒๕๕ คน รักษาปราสาทอีกกว่า ๒๐๐  ส่วน รมว.กลาโหมไทยบอกตัดสินใจทำตามเขมร

ศูนย์ข่าวต้นมะขามและสำนักข่าวซีอีเอ็นของกัมพูชารายงานว่า นายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้พบหารือกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร พร้อมด้วยรัฐมนตรีกลาโหมและผู้นำทหารของสองประเทศ ช่วงค่ำวันนี้ (๑๓ กรกฎาคม ๒๕๕๕) ที่โรงแรมสุขา ในเมืองเสียมราฐ ประเทศกัมพูชา ภายหลังการพบหารือ ผู้นำกัมพูชาเปิดเผยว่าไทยและกัมพูชาได้เห็นชอบร่วมกันที่จะถอนทหารออกจากเขตปลอดทหารบริเวณปราสาทพระวิหาร ตามที่ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศได้กำหนด เมื่อ ๑๘ กรกฎาคม ๒๕๕๔

ฮุน เซน กล่าวว่าเราได้เห็นชอบร่วมกันที่จะทำการปรับกำลังทหาร เพียงแต่จะต่างเวลากันเท่านั้น การถอนทหารออกจากเขตปลอดทหารตามกำหนดของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ เป็นการแสดงความตั้งใจดีของทั้งสองฝ่าย การถอนทหารไม่ได้มีความหมายว่าเป็นการถอนทหารออกจากดินแดนของตนเองแต่อย่างใด แต่เป็นการปฏิบัติตามกำหนดของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ

นายกรัฐมนตรีกัมพูชาระบุว่า กัมพูชาจะปรับกำลังทหารออกจำนวน ๔๘๕ คน โดยจะส่งตำรวจ ๒๕๕ คน สำหรับดูแลความเรียบร้อยในเขตปลอดทหาร และกำลังเจ้าหน้ารักษาปราสาทฯ อีกกว่า ๒๐๐ คน

ฮุน เซน ยังเปิดเผยด้วยว่า รัฐบาลทั้งสองประเทศเห็นชอบร่วมกันที่จะเปิดประตูปราสาทพระวิหาร (ประตูเหล็กข้ามห้วยตานี) ให้นักท่องเที่ยวภายในประเทศและนานาชาติเข้าชมปราสาทพระวิหารได้อีกครั้ง พร้อมกันนั้นก็ได้เชิญชวนนักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชมปราสาทพระวิหารและจังหวัดของไทย นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีกัมพูชาเปิดเผยอีกว่าสองฝ่ายเห็นชอบร่วมกันที่จะเปิดด่านช่องอานม้า อ.จอมกะสานต์ จ.พระวิหาร ติดกับพื้นที่ จ.อุบลราชธานี ของไทย อย่างเป็นทางการ

ส่วน พล.อ.เตีย บัญ รัฐมนตรีกลาโหมกัมพูชา ได้ประกาศระหว่างการแถลงข่าวหลังการพบหารือว่า กัมพูชาจะถอนทหารจำนวน ๔๘๕ คน ในวันที่ ๑๘ กรกฎาคม ที่จะถึงนี้ โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมไทยก็ได้ประกาศตัดสินใจที่จะปฏิบัติตามกัมพูชาในการถอนทหารออกจากชายแดนปราสาทพระวิหาร หากแต่ฝ่ายไทยไม่ยืนยันวันเวลาที่แน่ชัด

ข่าวรายงานว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้แสดงความยินดีที่ได้ไปเยือนกัมพูชา โดยเฉพาะการที่ตนได้เข้าร่วมในการประชุมธุรกิจอเมริกา-อาเซียน ในช่วงค่ำวันนี้

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website