ฮวยเซงแพล่มน่าอายมากไทยขวางขึ้นทะเบียนพระวิหาร-ทูตทหารถึงพระวิหารแล้ว

ฟิฟทีนมูฟ — สื่อเขมรรายงาน ฮุน เซน กล่าวหาไทยว่าน่าอายที่คัดค้านการขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารและแผนบริหารจัดการ ขณะที่ทูตทหารเยือนปราสาทแล้ว ศรี ดึ๊ก เจ้าเดิมรายงานความเสียหายของปราสาท ระบุไทยจงใจทำลายแหล่งมรดกโลกที่นับเป็นอาชญากรรม ฟ้องอีกไทยใช้ครัสเตอร์บอมบ์

นายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา
นายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา

สำนักข่าวต้นมะขามของกัมพูชา ๓ มีนาคม ๒๕๕๔ รายงานคำกล่าวของนายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ระหว่างงานมอบปริญญาบัตรที่มหาวิทยาลัยพนมเปญในวันนี้โดยกล่าวหาว่าฝ่ายไทยเล่นเล่ห์และแสดงออกอย่างน่าอายต่อการขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหาร

โดยการกล่าวระหว่างงานมอบปริญญาบัตรว่านายกรัฐมนตรีไทยได้บอกให้ผู้อำนวยการใหญ่ยูเนสโกเกี่ยวกับการถอนทะเบียนปราสาท “มันน่าอาย ในฐานะประเทศเพื่อนบ้านแต่คัดค้านการขึ้นทะเบียนปราสาท”
 
ประเทศไทยได้คัดค้านแผนบริหารจัดการและการพัฒนา ประเทศไทยใช้กำลังทหารเพื่อรุกล้ำกัมพูชาในพื้นที่ปราสาทพระวิหาร ล่าสุด ทหารไทยได้ก่อสงครามเพื่อยึดครองปราสาทและใช้อาวุธหนักรุกรานกัมพูชา กัมพูชาได้รวบรวมเศษกระสุนของไทย ๔๑๔ ลูก จากการต่อสู้

นายฮุน เซน กล่าวเพิ่มเติมว่า “ผู้สังเกตการณ์อาเซียนจะมาตรวจสถานการณ์โดยเร็วที่สุด”

สำนักข่าวต้นมะขามวันเดียวกันรายงานความคืบหน้าการนำคณะทูตทหารประจำกรุงพนมเปญเยือนพื้นที่ปราสาทพระวิหาร โดยระบุว่าเจ้าหน้าที่ทูตทหารได้เดินทางเยือนปราสาทพระวิหารแล้วในวันนี้เพื่อแสวงหาความเข้าใจความเสียหายของปราสาทที่เกิดจากทหารระหว่างการปะทะล่าสุด

พลตรีสรัย ดึ๊ก ได้นำเสนอความเสียหายของปราสาทพระวิหารและชนิดอาวุธที่ทหารไทยใช้ยิงระหว่างการสู้รบกับเจ้าหน้าที่ทูตทหาร “ทหารไทยได้รุกล้ำเขตแดนกัมพูชา เขาทำลายปราสาทมรดกโลก นั่นเป็นอาชญากรรม” เขากล่าวและเพิ่มเติมว่าทหารไทยใช้ครัสเตอร์บอมบ์ซึ่งถูกหวงห้ามโดยประชาคมนานาชาติ และเพิ่มเติมว่า “ตอนนี้ สถานการณ์พรมแดนในพื้นที่เป็นปกติ”

ทหารไทยมีความต้องการยึดครองและแผ่นดิน ๔.๖ ตารางกิโลเมตรใกล้ปราสาทโดยใช้แผนที่ที่บังคับใช้ฝ่ายเดียว

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website