ฮวยเซงบอกเพื่อนเหลี่ยมเยือนเขมร ๑๖ ก.ย. กร้าวห้ามใครแตะ

ฮุน เซน ในพิธีมอบปริญญาบัตร ที่เกาะเพชร ๑๒ ก.ย. ๕๔ฟิฟทีนมูฟ –ฮุน เซน เผยทักษิณถึงพนมเปญ ๑๖ ก.ย. ตนจะต้อนรับและรับประทานอาหารที่ทำเนียบรัฐบาล จากนั้นจะมีการบรรยายปัญหาเศรษฐกิจ ตีกอล์ฟ และรับเหรียญนักการเมืองดีเด่น ประกาศห้ามใครมาขอจับกุมเพราะอยู่ในอธิปไตยของเขมร และเป็นเพื่อนแท้ของตน เผยนัดเตะฟุตบอล ๒๔ ก.ย. นี้ ตนจะสวมเสื้อเบอร์ ๙

ตามรายงานของสำนักข่าวซีอีเอ็น (๑๒ กันยายน ๒๕๕๔) ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ประกาศระหว่างเป็นประธานในพิธีมอบปริญญาบัตรนิสิตสำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยการบริหาร ที่ศูนย์การประชุมและแสดงสินค้าเกาะเพชร กรุงพนมเปญ ว่า ทักษิณ ชินวัตร จะเยือนประเทศกัมพูชาในวันที่ ๑๖ กันยายน ๒๕๕๔ เพื่อร่วมการปาฐกถาด้านเศรษฐกิจ ตีกอล์ฟ และรับเหรียญตราเกียรติยศจากรัฐบาลกัมพูชา

ฮุน เซน กล่าวว่า ทักษิณจะเดินทางถึงกรุงพนมเปญในวันที่ ๑๖ กันยายน ในวันนั้นตนจะให้การต้อนรับและรับประทานอาหารร่วมกันที่ตึกวิมานสันติภาพ (ทำเนียบรัฐบาล) จากนั้นในวันที่ ๑๗ กันยายน ทักษิณจะบรรยายเกี่ยวกับปัญหาเศรษฐกิจให้กับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกัมพูชา วันที่ ๑๘ กันยายน ทักษิณจะตีกอล์ฟกับตน ส่วนในวันที่ ๑๙ กันยายน ทักษิณจะปาฐกถาเกี่ยวกับเศรษฐกิจอีกครั้งที่สำนักนายกรัฐมนตรีของรัฐบาลกัมพูชา ซึ่งเป็นการเตรียมการของราชบัณฑิตยสภา งานดังกล่าวตนจะประดับเหรียญตราแก่นักการเมืองดีเด่นแห่งเอเชีย ที่มีทักษิณอยู่ด้วย

การปรากฏตัวของทักษิณ ชินวัตร ในกัมพูชาปลายสัปดาห์นี้ ฮุน เซน กล่าวว่า ไม่อาจมีผู้หนึ่งผู้ใดหรือประเทศหนึ่งประเทศใด จะมาขอจับกุมอดีตนายกรัฐมนตรีไทย ทักษิณ ที่หลุดพ้นอำนาจจากการรัฐประหารได้ เพราะทักษิณมากัมพูชาซึ่งอยู่ภายใต้อธิปไตยของกัมพูชา อีกอย่างทักษิณเป็นมิตรแท้สนิทแนบแน่นของตน และไม่ได้มาขอกัมพูชาเจรจาเรื่องพรมแดน หรือเรื่องน้ำมันในพื้นที่อ้างสิทธิ์ทับซ้อนทางทะเลเลย นับตั้งแต่ทักษิณหลุดจากอำนาจ

ส่วนกรณีนัดเตะฟุตบอลมิตรภาพระหว่างสมาชิกพรรคเพื่อไทย และนักการเมืองอาวุโสของกัมพูชา ในวันที่ ๒๔ กันยายน นั้น ฮุน เซน กล่าวว่า ตนจะสวมเสื้อหมายเลข ๙ และจะเป็นโค้ชนักกีฬาอาวุโสของฝ่ายกัมพูชา ซึ่งมีนายแกบ จุติมา ผู้ว่าราชการกรุงพนมเปญเป็นหัวหน้าทีม ส่วนทักษิณ ตนยังไม่ทราบว่าจะไปชมการแข่งฟุตบอลครั้งนี้หรือไม่ อย่างไร

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website