ฮวย เซง เผยบอกปูค้าขายกันดีกว่าแลกกระสุนปืน

นายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชาฟิฟทีนมูฟ – ฮุน เซน กล่าวระหว่างเปิดใช้ทางหลวงสาย ๖๘ ที่เสียมราฐ เมื่อช่วงเช้าว่า ระหว่างประชุมอาเซียนตนได้บอกยิ่งลักษณ์ว่าควรกระชับความสัมพันธ์ด้านการค้าดีกว่าแลกกระสุนปืน พร้อมร้องขอผู้บัญชาการและเจ้าหน้าที่ชายแดนห้ามปรามชาวบ้านลักลอบเข้าตัดไม้เขตไทย บอกเข้าไปก็มีแต่ถูกจับหรือไม่ก็ถูกยิง แนะทหารทำตัวเป็นนักการทูตเชื่อมสัมพันธ์

ศูนย์ข่าวต้นมะขามและหนังสือพิมพ์กัมพูชาใหม่ รายงานว่า เมื่อช่วงเช้า (๙ เมษายน ๒๕๕๕) ระหว่างเป็นประธานพิธีเปิดใช้ทางหลวงแผ่นดินสาย ๖๘ นายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้เรียกร้องให้ผู้บัญชาการทหารและเจ้าหน้าที่ตามแนวชายแดน ห้ามปรามไม่ให้ประชาชนข้ามแดนไปตัดไม้แดนดินของคนอื่น โดยเฉพาะประเทศข้างเคียง เนื่องจากเป็นธรรมดาที่หากมีการข้ามไปยังดินแดนเขา ก็มีแต่จะถูกจับกุมหรือถูกยิงเท่านั้น

นายฮุน เซน ได้กล่าวว่าในการพบปะระหว่างผู้นำระดับสูงของอาเซียน ตนก็ได้สนทนากับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีไทย ว่าเรากระชับความสัมพันธ์ด้านการค้าขายระหว่างกัน กัมพูชา-ไทย ดีกว่าเราทำการแลกกันด้วยกระสุนปืน นายฮุน เซน กล่าวอีกว่า ช่วงเวลาที่ผ่านมา ความสัมพันธ์ระหว่างกัมพูชา-ไทย ดีขึ้นกว่าช่วงเวลาที่รัฐบาลอภิสัทธิ์ครองอำนาจ ซึ่งมีความขัดแย้งตามแนวชายแดนทำให้มีความขุ่นข้องกันเล็กน้อย หากแต่คนได้เรียกร้องให้ผู้บัญชาการทหารตามชายแดนทั้งหมด ทั้งฝ่ายกัมพูชาและฝ่ายไทยทำตัวเป็นนักการทูตเพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ให้ดียิ่งขึ้นไปอีก

นายกรัฐมนตรีกัมพูชากล่าวถึงการเลือกตั้งทั่วไปของกัมพูชาที่จะมีขึ้นในปีหน้าด้วยว่า พรรคการเมืองไหนชนะการเลือกตั้ง พ.ศ.๒๕๕๖ ตนจะมอบวิมานสันติภาพ (ทำเนียบรัฐบาล) เพื่อให้เป็นผู้นำรัฐบาล การนำประเทศทั้งหมดต้องอาศัยประชาชนผู้เลือกตั้งมอบความไว้วางใจให้ และเคารพความต้องการของประชาชนทั่วไปด้วย

ทางหลวงแผ่นดินสาย ๖๘  เริ่มจาก อ.กรอลัญ1(บุนนาค) จ.เสียมราฐ ไปสิ้นสุดที่ อ.โอร์เสม็ด2 จ.อุดรมีชัย มีความยาวทั้งสิ้น ๑๑๗ กม. เป็นส่วนหนึ่งของถนนสายยุทธศาสตร์ชายแดนความยาว ๑๒๘๗ กม.

--------------------------------------
  1. ក្រឡាញ់ []
  2. ស្រុកអូរស្មាច់ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website