ฮวยเซงเตือน จนท.ไทยเลิกปิดด่าน อย่าเล่นสงครามการค้า

ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา

ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา

ฟิฟทีนมูฟ – ฮุน เซน กล่าวในพิธีเฉลิมฉลองที่ จ.ไพลิน เตือนเจ้าหน้าที่ไทยอย่าปิดด่านบ่อย เพราะส่งผลกระทบการค้าของไทยเอง ย้ำ อภิสิทธิ์-สุเทพ เคยประกาศจะปิดด่านแต่ก็ไม่กล้าทำจริง เพราะจะเสียหายหนัก และอย่าสงครามการค้ากัน จะมีแต่ผลเสีย

หนังสือพิมพ์กัมพูชาใหม่ รายงานว่า เมื่อช่วงเช้า (๓ ธันวาคม ๒๕๕๖) ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา กล่าวเรียกร้องระหว่างพิธีเฉลิมฉลองที่จังหวัดไพลิน ให้เจ้าหน้าที่จังหวัดติดชายแดนไทย-กัมพูชา ปฏิบัติตามนโยบายของรัฐบาลสองประเทศ ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องจากการที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยได้ทำการปิดด่านพรมแดนบ่อยครั้ง ซึ่งส่งผลต่อชาวกัมพูชาที่เข้ามางานในเขตไทย สูญเสียเวลาทำงานและขาดเงินรายได้

ฮุน เซน กล่าวว่า อย่าให้ระดับชายแดนเดี๋ยวเปิด เดี๋ยวปิดด่านบ่อย ๆ เวลานำสินค้าไปยังชายแดนฝ่ายไทยปิดด่าน พอจะนำสินค้าเข้ากัมพูชาฝ่ายกัมพูชาปิด หากแต่ฝ่ายกัมพูชาไม่ได้ขอปิดส่วนมากมายจากฝ่ายไทยเท่านั้น ฮุน เซน ยังกล่าวต่อว่า ตนขอเตือนให้นึกถึงการปิดด่านเมื่อเร็ว ๆ นี้ ผู้ที่เสียประโยชน์คือฝ่ายไทย ไม่ใช่เขมร อย่าสับสน เพราะอดีตนายกรัฐมนตรี อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และนายสุเทพ เทิอกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ได้เตือนตนเมื่อครั้งพบกันที่ประเทศญี่ปุ่นว่าจะปิดด่านพรมแดน เมื่อตนกลับถึงสนามบินพนมเปญก็ได้กล่าวว่า ถ้าปิดด่านก็เป็นการห้ามนำสินค้าไทยทั้งหมดเข้ามายังกัมพูชา ซึ่งตอนนั้น ทั้งนายอภิสิทธิ์และนายสุเทพ ก็ไม่กล้าปิดด่าน เพราะมูลค่าสินค้าไทยที่นำเข้ากัมพูชามีกว่า ๒๐๐๐ ล้านดอลลาร์ ส่วนกัมพูชาส่งสินค้าไปยังไทยเพียงแค่ ๒๐๐ ล้านดอลลาร์ เท่านั้น

นายกรัฐมนตรีกัมพูชากล่าวอีกว่า ขออย่าเล่นสงครามการค้าที่จะทำให้เกิดผลเสีย และขอให้เจ้าหน้าที่จังหวัดติดชายแดนทั้งสองประเทศปฏิบัติตามความร่วมมือให้เป็นอย่างดี ตนไม่ต้องการให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ตามแนวตะเข็บชายแดน กลายเป็นคนที่ต้องคอยระวังภัย แต่ต้องสามารถปลูกบ้านเรือนอยู่ได้เป็นอย่างดี ไม่ใช่มีแต่ยิงกัน การเริ่มต้นที่ดีไม่ใช่เพียงแค่รัฐบาลที่กรุงเทพกับพนมเปญ แต่เป็นทุกจังหวัดที่อยู่ติดกัน

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website