ฮวยเซงรับเหลี่ยมที่ทำเนียบ โชว์ท่าตะกวดมาตรฐาน

ฮุน เซน-ทักษิณ สวมกอดที่ทำเนียบเขมร ๑๗ ก.ย. ๕๔ฟิฟทีนมูฟ – เมื่อช่วงสาย ฮุน เซน เปิดทำเนียบต้อนรับเพื่อนแท้ทักษิณ โดยมีซก อาน และเตีย บัญ ร่วมต้อนรับ สองฝ่ายยินดีที่ได้เจอกันโผกอดท่าตะกวดมาตรฐาน ทักทายครึ่งชั่วโมง จากนั้นแกนเสื้อแดง ๒๐ คน นำโดยคางคกจตุพร เข้าเยี่ยมคารวะฮุน เซน

เมื่อช่วงสาย (๑๗ กันยายน ๒๕๕๔) สำนักข่าวซีอีเอ็นของกัมพูชา รายงานข่าว ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เปิดตึกวิมานสันติภาพ ต้อนรับทักษิณ ชินวัตร ซึ่งอยู่ระหว่างการหลบหนีโทษจำคุกและเดินทางเป็นวิทยากรพิเศษที่กัมพูชา โดยมีเจ้าหน้าที่รัฐบาลระดับสูง เช่น นายซก อาน รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.เตีย บัญ รัฐมนตรีกลาโหม ร่วมให้การต้อนรับ

สื่อกัมพูชารายงานว่า ทักษิณ ชินวัตร มีกำหนดถึงกัมพูชา วันที่ ๑๖ กันยายน เวลา ๑๖.๓๐ น. แต่เลื่อนออกไปเป็น ๒๓.๐๐ น. เนื่องจากประสบปัญหาสภาพอากาศ​ ทั้งนี้ ทักษิน ชินวัตร เดินทางถึงกัมพูชาเมื่อ ๑.๕๔ น. โดยมีนายซก อาน ให้การต้อนรับที่สนามบินนานาชาติกรุงพนมเปญ ก่อนหน้านั้น เมื่อเวลาประมาณ ๒๒.๐๐ น. แกนนำกลุ่มเสื้อแดงเผาเมือง ๕ คน ประกอบด้วย ก่อแก้ว พิกุลทอง จตุพร พรหมพันธุ์ ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ธิดา ถาวรเศรษฐ์ และอารี ไกรนรา เดินทางถึงสนามบินพนมเปญ เพื่อรอต้อนรับทักษิณ ชินวัตร โดยมี ฮุน มาเณต บุตรชายของฮุน เซน ให้การต้อนรับ

ฮุน เซน ต้อนรับ ทักษิณ ชินวัตร ที่ตึกวิมานสันติภาพ ช่วงสายวันที่ ๑๗ ก.ย. ๕๔ ฮุน เซน ต้อนรับ ทักษิณ ชินวัตร ที่ตึกวิมานสันติภาพ ช่วงสายวันที่ ๑๗ ก.ย. ๕๔
ฮุน เซน นายกฯ กัมพูชา ให้การต้อนรับเพื่อนแท้ ทักษิณ ชินวัตร ที่ตึกวิมานสันติภาพ ช่วงสายวันที่ ๑๗ ก.ย. ๕๔

นายเอียง โซะพลแลต1 เปิดเผยว่า ทักษิน ชินวัตร ได้แสดงความเคารพ และยินดีอย่างยิ่งที่ได้พบกับฮุน เซน ซึ่งเป็นเพื่อนแท้ที่แนบแน่นอีกครั้ง พร้อมแจ้งกับฮุน เซน ว่า ตนเดินทางเยือนกัมพูชาในครั้งนี้ ตามคำเชิญของนายดือเวเนลา ประธานพรรคประชาธิปไตยนิยมกลาง และตามคำเชิญของราชบัณฑิตยสภากัมพูชา โดยตนจะบรรยายเกี่ยวกับการเผชิญหน้ากับปัญหาในสหัสวรรษใหม่และความหวังของเศรษฐกิจเอเชีย พร้อมเปิดให้ซักถามเกี่ยวกับปัญหาเศรษฐกิจในเอเชียและเศรษฐกิจโลก โดย ฮุน เซน ได้ตอบแสดงความยินดีที่ได้พบกับเพื่อนแท้ทักษิณ และในฐานะที่เป็นวิทยากร พร้อมแสดงความขอบคุณที่มีน้ำใจมาถ่ายทอดประสบการณ์ในเวทีสัมนาเศรษฐกิจ และอวยพรให้การสัมมนาประสบความสำเร็จ

สื่อกัมพูชารายงานว่า การสัมมนาในประเด็นเศรษฐกิจจัดโดยราชบัณฑิตยสภาของกัมพูชา ที่กระทรวงเศรษฐกิจและการคลัง ในเวลา ๑๖.๐๐ น. และในช่วงเช้าวันที่ ๑๙ กันยายน ทักษิณ จะเป็นวิทยากรบรรยายประเด็นเศรษฐกิจที่สำนักนายกรัฐมนตรี ที่จัดโดยพรรคประชาธิปไตยนิยมกลาง

หลังให้การต้อนรับทักษิณ ชินวัตร พร้อมถ่ายรูปร่วมกัน ฮุน เซน ได้ต้อนรับแกนนำกลุ่มเสื้อแดง ซึ่งมีประมาณ ๒๐ คน ที่นำโดย จตุพร พรหมพันธุ์ โดยสื่อฉบับดังกล่าวระบุว่า ระหว่างการต้อนรับกลุ่มเสื้อแดง ทักษิณ ชินวัตร ไม่ได้อยู่ร่วมด้วย

--------------------------------------
  1. អៀង​ សុផល្លែត []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website