เล่ห์ “ฮวย เซง” ต้อนรับพลร่มฯ ๙๑๑ ประจำพระวิหารกลับหน่วย

ฟิฟทีนมูฟ – วันนี้ (๑๓ พฤศจิกายน) นายฮุน เซน นายกรัฐมนตรี ทำพิธีต้อนรับทหารพลร่มพิเศษ ๙๑๑ ที่ประจำการรอบปราสาทพระวิหารกลับหน่วย เพื่อสร้างภาพว่าไม่มีการเผชิญหน้าตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา แม้มีความตึงเครียดทางการทูตและการเมือง

 5

ฮุน เซน เดินทางถึงจังหวัดเสียมราฐ ช่วงเช้าวันศุกร์ เพื่อทำพิธีต้อนรับหน่วยทหารพลร่วมพิเศษ ร่วม ๑๐๐๐ นาย ที่ถูกถอนจากการประจำการใกล้ปราสาทพระวิหาร

พลเอกเจีย ดารา รองผู้บัญชาการทหารสูงสุด ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่าการถอนกำลังทหารพลร่มพิเศษดังกล่าวเป็นการแสดงให้เห็นว่าสถานการณ์ทางการทหารที่ชายแดนระหว่างไทย-กัมพูชา มีความเป็นปกติและไม่มีความตึงเครียดใด เจีย ดารา เพิ่มเติมว่าความขัดแย้งระหว่างสองประเทศไม่มีความเกี่ยวข้องกับการทหาร เป็นความขัดแย้งเฉพาะระหว่างผู้นำทั้งสอง และเขาระบุว่าจะมีการถอนกำลังเพิ่มเติมหากสถานการณ์ในพื้นที่ยังดีอยู่อย่างที่เป็นอยู่

2

1

3

ทั้งนี้ เจีย ดารา ปฏิเสธที่จะระบุจำนวนทหารที่ถูกถอนออกมาและที่เหลือประจำการอยู่ว่ามากน้อยเท่าใด

หมายเหตุ (ฟิฟทีนมูฟ): มีรายงานสองสามวันก่อนหน้านี้ว่า กัมพูชาได้เพิ่มกำลังทหารที่ชายแดนด้านจังหวัดตราด และมีรายงานในพื้นที่พระวิหารว่ามีการเสริมกำลังทหารเข้ามาจำนวนมาก การถอนกำลังดังกว่าวเป็นเพียงการสร้างภาพและผลัดเปลี่ยนกำลัง

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website