เขมรรับข้อเสนออินโดฯ ประชุม GBC-JBC ๒๔-๒๕ มี.ค. นี้

ฟิฟทีนมูฟ – โฆษก กต. เขมรเผยอินโดฯ เมื่อวันจันทร์เสนอจัดประชุม GBC และ JBC ๒๔-๒๕ มี.ค. นี้ ที่เมืองบอกอร์ อินโดฯ เขมรตอบรับแล้วเมื่อเช้าพร้อมเสนอให้อินโดฯ อยู่เป็นคนกลางร่วมประชุมหรืออย่างน้อยก็อยู่เปิดประชุม และหลังประชุมเสร็จไทยและเขมรต้องรายงานข้อสรุปให้ประธานอาเซียนทราบ

นายโก็ย กวง โฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา
นายโก็ย กวง โฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา

สำนักข่าวซินหัวของจีน ๘ มีนาคม ๒๕๕๔ รายงานอ้างการเปิดเผยของนายโก็ย กวง โฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา ในวันอังคารที่ระบุว่า อินโดนีเซียในฐานะประธานหมุนเวียนอาเซียน เสนอให้มีการจัดประชุมรัฐมนตรีกลาโหมไทย-กัมพูชาและประธานเขตแดน ในระหว่างวันที่ ๒๔-๒๕ มีนาคม นี้ ที่เมืองบอกอร์ อินโดนีเซีย

นายโก็ย กวง1 กล่าวว่ารัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซีย นายมาร์ตี นาตาเลกาวา เมื่อวันจันทร์ได้ส่งหนังสือเสนอจัดประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไปไทย-กัมพูชา (GBC) และ คณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมเพื่อจัดทำหลักเขตแดนทางบก (JBC) ที่เมืองบอกอร์

“เช้าวันนี้  ฯพณฯ ฮอร์ นัมฮง ได้ตอบข้อเสนอจัดประชุมแล้ว กัมพูชาเห็นด้วยกับกำหนดการที่เสนอมา” เขากล่าว
 
“ในจดหมายถึงนายมาร์ตี เอ็ม. นาตาเลกาวา นายฮอร์ นัมฮง เขียนไปว่าการประชุมจะต้องมีการประธานอาเซียนหรือตัวแทนอยู่ด้วย — อย่างน้อยก็ในการเปิดประชุม” นายโก็ย กวง กล่าว “และเมื่อการประชุมเสร็จสิ้น กัมพูชาและประเทศไทยจะต้องรายงานผลการประชุมให้กับประธานอาเซียน” นายโก็ย เพิ่มเติมว่า “กัมพูชาหวังว่าประเทศไทยจะเห็นด้วยกับข้อเสนอจัดประชุม”

--------------------------------------
  1. Koy Kuong – កុយ គួង – โก็ย ควง []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website