ทูตอินโดย้ำซก อาน จะส่งผู้สังเกตการณ์ได้สองประเทศต้องเห็นชอบก่อน

คณะของนาย Soehardjono Sastromihardjo เอกอัครราชทูตอินโดนีเซียประจำกัมพูชา ระหว่างเข้าพบนายซก อาน เมื่อ ๓๑ ม.ค. ๕๔ฟิฟทีนมูฟ — วานนี้ ทูตอินโดนีเซียประจำเขมรเข้าพบนายซก อาน ย้ำจะส่งผู้สังเกตการณ์ของอินโดนีเซียเข้าร่วมสังเกตการณ์ถอนทหารได้ ไทย-เขมรต้องให้ความเห็นชอบก่อน จนท.เขมรระบุมีข่าวว่าจะส่งผู้สังเกตการณ์ลงพื้นที่ ๒ พ.ค.

ซีอีเอ็นของกัมพูชารายงานว่า เมื่อช่วงเช้าวานนี้ (๓๑ มกราคม ๒๕๕๕) นายซก อาน รองนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้พบหารือกับนาย Soehardjono Sastromihardjo เอกอัครราชทูตอินโดนีเซียประจำกัมพูชา ในเรื่องการส่งผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซียไปยังพื้นที่ปราสาทพระวิหาร ตามมาตรการชั่วคราวของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ

นายเอก ทา1 เจ้าหน้าหน้าที่สำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชา เปิดเผยว่า นาย Soehardjono Sastromihardjo ได้แจ้งกับนายซก อาน ว่า การส่งผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซียเข้าร่วมการสังเกตการณ์ขณะที่ฝ่ายไทยและกัมพูชาถอนทหารออกจากพื้นที่ปลอดทหารนั้น จะต้องมีความเห็นชอบของทั้งไทยและกัมพูชาก่อน และต้องรอให้สถานการณ์พัฒนาดีขึ้นอีกด้วย นายเอก ทา กล่าวอีกว่า ตามที่มีรายงานในสื่อต่างประเทศ ระบุว่าการถอนทหารออกจากเขตปลอดทหารนั้น อาจเกิดขึ้นในวันที่ ๒ พฤษภาคม ที่จะถึง

ก่อนหน้านี้ เคยกล่าวยืนยันว่า การถอนทหารออกจากเขตปลอดทหารที่ศาลยุติธรมระหว่างประเทศกำหนด จะต้องมีผู้สังเกตการณ์ร่วมจากสามประเทศ คือ กัมพูชา ไทยและอินโดนีเซีย เข้าร่วม และการถอนทหารของสองประเทศจะต้องมีผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซียอยู่ด้วย

--------------------------------------
  1. ឯក ថា []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website