อินโดส่งทีมทหารล่วงหน้าลงพื้นที่พระวิหารแล้ว

ฟิฟทีนมูฟ – กลาโหมเขมรระบุอินโดนีเซียส่งทีมทหารล่วงหน้าลงพื้นที่ปราสาทพระวิหารและใกล้เคียงเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เพื่อหาสถานที่เหมาะสมสำหรับวางกำลังคณะผู้สังเกตการณ์ทหารและพลเรือน ยังไม่ทราบชัดว่าคณะผู้สังเกตการณ์จะมาประจำเมื่อใดขณะเขมรหวังให้มาโดยเร็วที่สุด

พลเอกเนียง พัท รัฐมนตรีช่วยกลาโหม กัมพูชา
พลเอกเนียง พัท รัฐมนตรีช่วยกลาโหม กัมพูชา (ซ้าย)

สำนักข่าวเอพีและวิทยุเสียงเวียดนาม วันที่ ๒๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔ รายงานอ้างสำนักข่าวเกียวโดของญี่ปุ่นระบุว่า เจ้าหน้าที่กลาโหมระดับสูงของกัมพูชาเผยว่า คณะเจ้าหน้าที่ทหารอินโดนีเซียเดินทางเยือนพื้นที่พิพาทพรมแดนไทย-กัมพูชาเมื่อวันเสาร์ เพื่อปูทางสำหรับการส่งผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซียมาในพื้นที่

พลเอก เนียง พัท1 รัฐมนตรีช่วยกลาโหม2 บอกกับสำนักข่าวเกียวโดผ่านโทรศัพท์ว่าคณะล่วงหน้าของอินโดนีเซียได้เดินทางเยือนปราสาทพระวิหารของกัมพูชาและพื้นที่ใกล้เคียงแล้ว เพื่อหาสถานที่ที่เหมาะสมสำหรับการวางกำลัง (ผู้สังเกตการณ์) ตามข้อตกลงของอาเซียน เขากล่าวว่าเจ้าหน้าที่อินโดนีเซียใช้เวลาหลายชั่วโมงในพื้นที่ และจะรายงานกลับไปยังรัฐบาลอินโดนีเซียในฐานะประธานอาเซียน พลเอก เนียง พัท กล่าวว่ายังไม่แน่ชัดว่าผู้สังเกตการณ์จะเริ่มภารกิจเมื่อใด แต่แสดงความคาดหวังว่าจะเริ่มต้นโดยเร็วที่สุด

ประเทศไทยและกัมพูชาระหว่างการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนเห็นชอบที่จะเชิญให้อินโดนีเซียส่งคณะผู้สังเกตการณ์พลเรือนและทหารเพื่อตรวจสอบข้อตกลงหยุดยิงในพื้นที่พรมแดน คณะผู้สังเกตการณ์อาเซียนนี้จะเป็นครั้งแรกนับจาก พ.ศ. ๒๕๔๘ ที่อาเซียนร่วมกับสหภาพยุโรปจัดคณะตรวจสอบไปยังอาเจะห์ เพื่อตรวจสอบการปลดอาวุธในจังหวัดอาเจะห์ภายหลังข้อตกลงสันติภาพระหว่างประเทศอินโดนีเซียกับขบวนการปลดปล่อยอาเจะห์

--------------------------------------
  1. Gen. Neang Phat []
  2. ชื่อตำแหน่งของกัมพูชาคือ อุปรัฐมนตรี หรือรองรัฐมนตรี []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website