อินโดกำหนดส่งผู้สังเกตการณ์อย่างช้า ๒ พ.ค. เขมรบอกรอกำหนดวันถอนหทาร

แผนที่เขตปลอดทหารตามาตการชั่วคราวของศาลโลกฟิฟทีนมูฟ — อินโดนีเซียเผยพร้อมส่งผู้สังเกตการณ์เข้าพื้นที่ กำหนดช้าสุดเป็นวันที่ ๒ พ.ค. ปัจจุบันเปลี่ยนเป็นทีมผู้สังเกตการณ์ร่วมสามฝ่าย โดยสามประเทศกำลังทบทวน TOR และ SOP ฉบับใหม่เกี่ยวกับการวางกำลัง โฆษกกระทรวงต่างประเทศเขมรระบุยังกำหนดเวลาแน่นอนไม่ได้ เพราะยังไม่มีการกำหนดวันถอนทหารและคณะทำงานร่วมไทย-เขมร ยังไม่ได้ประชุม

จาการ์ตาโกลบรายงานว่า นายมาร์ตี นาตาเลกาวา รัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซีย กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า อินโดนีเซียจะดำเนินการต่อในแผนการส่งผู้สังเกตการณ์ไปยังชายแดนไทย-กัมพูชา พร้อมกล่าวขอบคุณผลในทางบวกของการหารือระหว่างรัฐบาลไทยกับกัมพูชา สองประเทศยืนยันความต้องการที่จะมีผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซียในพื้นที่เขตปลอดทหารตามคำสั่งของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ไทยและกัมพูชาจะปรับปรุงข้อกำหนด (Terms of References – TOR) ในการวางกำลังผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซีย เพื่อสะท้อนพัฒนาการล่าสุด ความเป็นไปได้ประการหนึ่งคือ ผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซียจะทำงานร่วมกับคณะของไทยและกัมพูชาในการปฏิบัติภารกิจ คณะจะมีภารกิจใหม่เพื่อรับประกันการปฏิบัติตามในการสังเกตการณ์เขตปลอดทหาร ไทยและกัมพูชาได้เห็นชอบตั้งคณะทำงานร่วม (Joint Working Group – JWG ) เพื่อการประสานงานในอนาคต

เดอะจากาตาร์โพสต์ รายงานว่า ภายหลังการประชุมเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวง นายปุรโนโม ยุสกิอานโตโร (Purnomo Yusgiantoro) รัฐมนตรีกลาโหมอินโดนีเซีย  ระบุว่ารัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซียได้แจ้งกับตนเกี่ยวกับแผนการส่งผู้สังเกตการณ์ พร้อมกล่าวต่อว่า อินโดนีเซียได้เตรียมความพร้อมตั้งแต่ปีที่แล้ว และจะส่งผู้สังเกตการณ์ในเร็ว ๆ นี้ ปีที่แล้วกัมพูชาเห็นชอบให้อินโดนีเซียเข้ามีส่วนในการไกล่เกลี่ยความขัดแย้ง แต่ไทยไม่ได้ตอบรับเนื่องจากมีการเปลี่ยนรัฐบาล ขณะนี้สองประเทศได้เห็นชอบแล้ว และสิ่งทีอินโดนีเซียต้องการคือเตรียมทรัพยากรบุคคล

ขณะเดียวกัน พล.ร.อ.อากูส ซูฮาร์โตโน (Adm. Agus Suhartono) ผู้บัญชาการทหารสูงสุดอินโดนีเซีย ระบุว่า ขั้นตอนการดำเนินงานมาตรฐาน (standard operational procedure – SOP) และข้อกำหนด (TOR) ได้ถูกเปลี่ยน ก่อนหน้านี้ อินโดนีเซียจะต้องส่งผู้สังเกตการณ์ ๑๕ คน ไปยังแต่ละฝั่งของพรมแดน แต่ตอนนี้จะทำงานร่วมกับกองกำลังของกัมพูชาและไทยในพื้นที่ ๔.๖ ตร.กม. การเตรียมการก่อนหน้าต้องใช้ผู้สังเกตการณ์ ๓๐ คน ขณะนี้กองทัพอินโดนีเซียกำลังคำนวณจำนวนผู้สังเกตการณ์ใหม่ โดยจะต้องวางกำลังเจ้าหน้าที่ในวันที่ ๒ พฤษภาคม เป็นอย่างช้า พล.ร.อ.อากูส กล่าวอีกว่า กลุ่มผู้สังเกตการณ์อยู่ระหว่างการฝึกที่ศูนย์ฝึกสันติภาพและความปลอดภัยอินโดนีเซีย (IPSC) ที่เพิ่งตั้งขึ้นใหม่ในเมืองเซนตุล ชวาตะวันตก เป็นศูนย์เดียวกับที่ใช้ฝึกกองกำลังรักษาสันติภาพก่อนส่งเข้าปฏิบัติภารกิจให้กับยูเอ็น

นายไมเคิล เตเน (Michael Tene) โฆษกกระทรวงต่างประเทศอินโดนีเซียกล่าวยืนยันแผนดังกล่าว โดยระบุว่า อินโดนีเซียจะช่วยเหลือไทยและกัมพูชาสร้างสันติภาพที่ชายแดน แต่อินโดนีเซียกำลังรอทบทวนทีโออาร์ให้สอดคล้องกับข้อแนะนำของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ซึ่งทั้งสามประเทศกำลังทำงานร่วมกันในเรื่องนี้ นายไมเคิล กล่าวต่อว่าศาลฯ ได้เสนอแนะให้ตั้งทีมผู้สังเกตการณ์ร่วมที่ประกอบด้วยอินโดนีเซีย ไทยและกัมพูชา ขณะนี้อินโดนีเซียพร้อมส่งผู้สังเกตการณ์ในทันทีที่ไทยและกัมพูชาพร้อม

ศูนย์ข่าวต้นมะขามของกัมพูชา รายงานอ้างการเปิดเผยของโฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา ในวันนี้ (๑๗ มกราคม ๒๕๕๕) ว่า การส่งผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซียไปยังพื้นที่ปราสาทพระวิหาร จะเกิดขึ้นพร้อมกับการที่ประเทศไทยและกัมพูชาถอนทหารออกจากพื้นที่ โดยการแถลงดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่ฝ่ายอินโดนีเซียยืนยันว่าจะส่งผู้สังเกตการณ์ในวันที่ ๒ พฤษภาคม ๒๕๕๕

นายโกย กวง รองเลขาธิการและโฆษกกระทรวงต่างประเทศ กล่าวว่า การส่งผู้สังเกตการณ์เข้ามาประสานงานนั้น จะต้องเกิดขึ้นพร้อมกับการที่ประเทศทั้งสองถอนทหารออกจากเขตปลอดพิพาท จนถึงขณะนี้ คณะทำงานกัมพูชาและไทยยังไม่ได้ประชุมหารือปัญหาการถอนทหาร แต่เในเวลาที่มีการถอนทหารจะต้องมีผู้สังเกตการณ์อยู่ที่นั่น ตอนนี้ยังไม่มีการกำหนดเวลาแน่ชัด เรื่องเตรียมการฝ่ายกัมพูชาเตรียมแล้ว แต่เรื่องวันเวลาที่แน่ชัดว่าส่งผู้สังเกตการณ์เข้ามาเมื่อใดนั้นยังไม่ทราบ เพราะวันเดือนในการถอนทหารไม่ได้กำหนด

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website