เขมรเผยเชิญปูแดงเยือนคุยเขตแดน-จระเข้เปลี่ยนสียึดทวิภาคี

นายไพ ซีพาน เลขาธิการและโฆษกสำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชาฟิฟทีนมูฟ – โฆษก สำนักนายกฯ เขมรเผยเชิญยิ่งลักษณ์เยือนเขมรระดับรัฐ เพื่อหารือฮุน เซน เรื่อง GBC และเขตแดน พร้อมสร้างความสัมพันธ์สองประเทศขึ้นใหม่ เพื่อผลประโยชน์ของสองฝ่าย เขมรเปลี่ยนสียึดหารือทวิภาคี ส่วนเรื่องปราสาทพระวิหารยันให้เป็นเรื่องศาลโลก

สำนักข่าวซีอีเอ็นของกัมพูชา เมื่อช่วงค่ำ (๑๐ สิงหาคม ๒๕๕๔) รายงานอ้างนายไพ ซีพาน เลขาธิการและโฆษกสำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ซึ่งเปิดเผยว่า นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จะได้รับเชิญให้เดินทางเยือนระดับรัฐไปยังประเทศกัมพูชาในเวลาอันใกล้ โดยจะพบหารือกับสมเด็จนายกรัฐมนตรี ฮุน เซน เพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้งและสร้างความสัมพันธ์ ความร่วมมือระหว่างสองประเทศขึ้นใหม่ ซึ่งจะมีการพูดคุยเจรจาเกี่ยวกับการดำเนินงานของคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) เพื่อประสานการดำเนินงานพรมแดนกัมพูชา-ไทย

นายไพ ซีพาน กล่าวต่อว่า จุดยืนของรัฐบาลกัมพูชา ตาม เมื่อวันศุกร์ ที่ ๕ สิงหาคม ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ที่แจ้งให้เข้าร่วมในการสร้างความร่วมมือระหว่างรัฐบาลกัมพูชากับรัฐบาลไทย ขึ้นมาใหม่อีกครั้ง ซึ่งเป็นทิศทางการแก้ปัญหาแบบทวิภาคีระหว่างกัมพูชาและไทย โดยยึดถือผลประโยชน์ของทั้งสองฝ่ายและสันติภาพ นายไพ ซีพาน กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีของปราสาทพระวิหารและพื้นที่ปราสาทพระวิหาร ซึ่งอยู่ในศาลยุติธรรมระหว่างประเทศก็ให้เป็นต่อไปอย่างเดิม ส่วนเรื่องอื่นนอกจากนั้นกัมพูชามีจุดยืนแก้ปัญหาโดยทวิภาคี

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website