อาเซียนเลื่อนประชุม JBC-GBC เป็น ๗-๘ เมษา

ฟิฟทีนมูฟ — ประธานอาเซียนเผยเลื่อนการประชุมเจบีซี-จีบีซี ไทย-เขมร จาก ๒๔-๒๕ มีนาคม ออกไปโดยคาดหวังว่าอาจจัดประชุมได้ในวันที่ ๗-๘ เมษายน ที่อินโดฯ และมีประธานอาเซียนเข้าร่วมในระดับที่เหมาะสม

610sssx

หลังจากที่วิทยุเอเชียเสรี รายงานเมื่อวันที่ ๑๕ มีนาคม ที่ผ่านมาว่า อินโดนีเซียในฐานะประธานอาเซียนเลื่อนกำหนดการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) และ คณะกรรมาธิการชายแดนร่วม (JBC) ออกไปจากเดิมที่กำหนดประชุมในระหว่างวันที่ ๒๔-๒๕ มีนาคม นี้ ที่เมืองบอร์กอ ประเทศอินโดนีเซีย  เป็นวันที่ ๗-๘ เมษายน

สำนักข่าวเกียวโดของญี่ปุ่น วันที่ ๑๖ มีนาคม ได้รายงานอ้างคำให้สัมภาษณ์ในวันพุธของนายมาร์ตี นาตาเลกาวา รัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซียในฐานะประธานอาเซียน ที่ระบุว่าคาดว่าประเทศไทยและกัมพูชาจะกลับมามีการร่วมเจรจาปัญหาพิพาทเขตแดนอีกครั้ง ในวันที่ ๗-๘ เมษายน ๒๕๕๔ ที่เมืองบอร์กอ ชวาตะวันตก ประเทศอินโดนีเซีย

“การประชุมดังกล่าวจะเป็นการประชุมระหว่างประเทศไทยและกัมพูชาในปัญหาเขตแดน แต่ในขณะเดียวกัน อินโดนีเซียจะเข้าร่วมอย่างเหมาะสมตามที่ระบุในแถลงการณ์อาเซียน” นายมาร์ตีกล่าว

นายมาร์ตีอ้างถึงแถลงการณ์ของการประชุมอย่างไม่เป็นทางการของรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน เมื่อวันที่ ๒๒ กุมภาพันธ์ ในกรณีพิพาทพรมแดนระหว่างประเทศไทยและกัมพูชา ซึ่งเกิดขึ้นหลังการเข้าชี้แจงของกัมพูชา ไทย และประธานอาเซียน ในที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ

ทั้งนี้ ประธานอาเซียนไม่ได้เปิดเผยถึงสาเหตุของการเลื่อนการประชุมที่ประธานอาเซียนเป็นผู้กำหนดเวลาและสถานที่ จากกำหนดเดิมในวันที่ ๒๔-๒๕ มีนาคม ที่จะถึงนี้ ตามที่นายมาร์ตีได้ส่งหนังสือข้อเสนอเสนอจัดประชุมถึงรัฐมนตรีต่างประเทศของไทยและกัมพูชา และได้รับการตอบรับในทันทีทันใดจากกัมพูชา พร้อมข้อเสนอให้ประธานอาเซียนอยู่ร่วมประชุม หรืออย่างน้อยที่สุดอยู่ร่วมในการเปิดประชุมหารือ และให้ทั้งสองประเทศรายงานผลการประชุม พร้อมให้ประธานอาเซียนลงนามเป็นพยานหากมีข้อตกลงใดเกิดขึ้น

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website