กษิตเหลว-ฮอร์ยันดำเนินการตามกฎหมาย (อัปเดต)

ฟิฟทีนมูฟ — สำนักข่าวต้นมะขามรายงานกรณีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศไทย นายกษิต ภิรมย์ เข้าพบเจรจากับนายฮอร์ นัมฮง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา เพื่อปล่อยตัวคนไทยที่ถูกจับกุมเมื่อวานนี้ โดยระบุว่าภายหลังการพบหารือระหว่างรัฐมนตรีทั้งสองประเทศเป็นเวลาร่วม ๑ ชั่วโมง นั้นล้มเหลว ฮอร์ นัมฮง ระบุไม่สามารถแทรกแซงศาลได้ ขณะกษิตบอกเดินมาเพื่อรับฟังความจริง ยอมรับว่ารุกล้ำแผ่นดินเขมรจริง และฝ่ายไทยเคารพกระบวนการทางกฎหมายของกัมพูชา ปล่อยให้ศาลตัดสินคดีก่อนดำเนินการเจรจาทางการทูต

S-90 S-91 (1)
S-94 (1)
S-93 (1) S-92 (1)

โดยนายฮอร์ นัมฮง บอกกับผู้สื่อข่าวภายหลังการพบเจรจาว่า ทุกอย่างในขณะนี้ขึ้นอยู่กับอำนาจศาลกัมพูชาซึ่งรัฐบาลไม่สามารถเข้าไปชักนำกระบวนการยุติธรรมได้ และเพิ่มเติมว่า “เราไม่สามารถเข้าไปแทรกแซงอำนาจศาลได้”

นายกษิต ภิรมย์ ซึ่งร่วมคณะมากับเอกอัคราชทูตไทยได้บอกกับผู้สื่อข่าวว่า ตนเข้าใจสถานการณ์ของการจับกุมตัว ทั้งสองฝ่ายเห็นว่าควรปล่อยให้กระบวนการทางกฎหมายตัดสินคดีก่อนที่จะมีการหาทางออกทางการทูต “เราเดินทางมาที่นี่เพื่อหาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการจับกุมตัว ๗ คนไทย สำหรับเรา ๆ มาที่นี่เพื่อแจ้งความจริงว่าฝ่ายไทยเคารพกระบวนทางกฎหมายของกัมพูชา เราร้องขอให้รัฐบาลกัมพูชาเร่งกระบวนการให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้”

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา ฮอร์ นัมฮง บอกแก่ผู้สื่อข่าวว่านี่ไม่ใช่ครั้งแรก คนไทยคลั่งชาติได้ล่วงล้ำดินแดนกัมพูชาโดยผิดกฎหมายซึ่งเจาะจงไปที่นายวีระ สมความคิด เคยถูกควบคุมตัวมาแล้วช่วงสั้น ๆ สำหรับการเข้ามายังดินแดนกมพูชาอย่างผิดกฎหมาย “ตนต้องการบอกว่าการล่วงล้ำเข้ามายังดินแดนกัมพูชาลักษณะนี้ไม่ใช่ครั้งแรก แต่เป็นครั้งที่สาม ครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อเดือนกรกฎาคม ครั้งที่สองเกิดในเดือนกันยายน แต่พวกเขาไม่ได้เข้ามาลึกมากในแดนกัมพูชา และเราได้ควบคุมตัวช่วงสั้น ๆ แล้วส่งตัวกลับประเทศไทย แต่คราวนี้พวกเขาเข้ามาลึกมากในหมู่บ้านโชคชัย1 ประมาณ ๔๐๐-๕๐๐ เมตรจากเขตแดน คนไทยทั้ง ๗ ไม่ได้เดินเป็นทางตรง ๔๐๐-๕๐๐ เมตร ไปยังหมู่บ้าน แต่เดินเป็นระยะทาง ๑,๒๐๐ เมตร ตามแนวหลักเขตที่ ๔๖ เพื่อไปยังหมู่บ้าน” ฮอร์ นัมฮง ระบุ

อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชาเพิ่มเติมว่าตนเชื่อว่าการจับกุมตัวคนไทยจะไม่ทำลายความสัมพันธ์สองฝ่ายที่เพิ่งฟื้นความสัมพันธ์ นายกษิตรับทราบว่า ๗ คนไทยล่วงล้ำลึกเข้ามาในดินแดนกัมพูชา

สองฝ่ายเริ่มการหารือเมื่อเวลา ๑๖ น. ครึ่งชั่วโมงหลังจากศาลพนมเปญส่ง ๗ คนไทย ไปยังเรียนจำปรัยซอร์หลังกระบวนการพิจารณาคดีสิ้นสุดเมื่อเวลา ๑๕.๓๐ น. โดยถูกตั้งข้อหาในมาตรา ๔๗๓ ของกฎหมายอาญา และมาตรา ๒๙ ของกฎหมายตรวจคนเข้าเมือง หากถูกตัดสินภายใต้มาตรา ๒๙ ของกฎหมายตรวจคนเข้าเมืองจะถูกจำคุกนาน ๓-๖ เดือน ก่อนเนรเทศกลับประเทศ หากพบว่ามีความผิดภายใต้กฎหมายอาญาอาจถูกจำคุกระหว่าง ๖ เดือนถึง ๑ ปี และปรับเป็นเงิน ๑ – ๒ ล้านเรียล หรือประมาณ ๗,๕๐๐ – ๑๕,๐๐๐ บาท

  รายงานโดยอ้างการให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ของเจ้าหน้าที่ศาล โดยนายสก เรือน (Sok Roeun) รองอัยการที่ศาลนครพนมเปญระบุว่า “ศาลดำเนินคดีคนเหล่านั้นด้วยข้อหาข้ามแดนโดยผิดกฎหมาย และเข้าเขตทหารด้วยวัตถุประสงค์ไม่ดี” ขณะที่สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานข่าวเดียวกันระบุว่า เจ้าหน้าที่อัยการดังกล่าวระบุว่าคนไทยทั้ง ๗ ถูกตั้งข้อหาละเมิดกฎหมายคนเข้าเมือง มาตรา ๒๙ และ กฎหมายอาญา มาตรา ๔๗๓ สำนักข่าวชินหัวของจีนระบุเพิ่มเติมอ้างคำพูดของนายฮอร์ นัมฮง ที่ระบุว่า “เขามีความจงใจเข้ามายังดินแดนกัมพูชา และล้ำเข้าไปลึกในเขตแดนกัมพูชา” ซึ่งนายกษิต ภิรมย์ รับรองคำกล่าวของนายฮอร์ นัมฮง โดยระบุว่าตนไม่ทราบมาก่อนว่าคนไทยเหล่านั้นล้ำเข้าไปในดินแดนกัมพูชาลึกมาก

--------------------------------------
  1. Chok Chey  — โจ็กเจ็ย []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website