กษิตขอบคุณพี่เขมรให้ประกัน ๖ คนไทย ให้สัญญารักษาสัมพันธ์อันดี

ฟิฟทีนมูฟ – ฮอร์ นัมฮง เผยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของประเทศเล็ก ๆ อย่างไทย นายกษิต ภิรมย์ แสดงความขอบคุณต่อพี่ใหญ่เขมรที่กรุณาให้ประกันตัว ๖ คนไทย ทั้งให้คำมั่นต่อกันว่าจะรักษาความสัมพันธ์อันดี พี่เขมรย้ำจะดำเนินคดีตามกฎหมายโดยไม่มีความเกลียดชังต่อน้องไทย


นายกษิต ภิรมย์ เดินตัวหงอระหว่างเข้าพบนายฮอร์ นัมฮง ที่พนมเปญ เมื่อ ๓๐ ธันวาคม ๒๕๕๓

สำนักข่าวซินหัวของจีน รายงานเมื่อวันที่ ๑๙ มกราคม ๒๕๕๔ ว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศและความร่วมมือระหว่างประเทศกัมพูชา นายฮอร์ นัมฮง เปิดเผยในวันพุธว่านายกษิต ภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของไทยได้กล่าวขอบคุณกัมพูชาสำหรับการปล่อยตัวชั่วคราวคนไทยบางส่วนจาก ๗ คน

นายฮอร์ นัมฮง บอกกับผู้สื่อข่าวหลังการหารือนอกรอบระหว่างการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศที่อินโดนีเซียสิ้นสุดว่า “นายกษิตได้ขอบคุณกัมพูชาที่ให้ประกันตัวคนไทยบางส่วนเมื่อเร็ว ๆ นี้”  และ “ระหว่างการหารือ เราได้ให้คำมั่นว่าจะรักษาความสัมพันธ์ที่ดีในปัจจุบันระหว่างสองประเทศ ไม่ปล่อยให้คดี ๗ คนไทย มีผลต่อการปรับปรุงความสัมพันธ์”

นายฮอร์ นัมฮง ยังเปิดเผยต่ออีกว่า  “ผมบอกเขาว่าสำหรับคดี ๗ คนไทย กัมพูชาจะดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมายของศาลตามกฎหมายตรวจคนเข้าเมือง โดยปราศจากความเกลียดชังต่อคนไทย” ซึ่งนายฮอร์พูดถึงความเห็นของนายกษิตว่า “เขาเห็นด้วยกับผม”

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website