ทองสิงห์บอกเขมรเป็นเหยื่อการเมืองไทย–ฮวยเซงฟ้องไทยวางแผนรุกราน

ฟิฟทีนมูฟ — เขียวเผยทองสิงห์ นายกฯ ลาว กล่าวยอมรับว่าเขมรตกเป็นเหยื่อวิกฤตการเมืองของไทย ยกย่องเขมรที่มีจุดยืนเดียวจนนานาชาติสนับสนุน ส่วนฮุน เซน ฟ้องการรุกรานของไทยไม่ใช่เรื่องบังเอิญแต่เป็นแผนการณ์ของผู้นำ ไม่ต้องการก่อสงครามแต่มันจำเป็นจริง ๆ บอกหลักการเขมรคือเจรจาสอง-สองเฉพาะเรื่องผลประโยชน์

ฮุน เซน ให้การต้อนรับนายทองสิงห์ ทำมะวง  นายเขียว กัญาฤทธิ์ รัฐมนตรีข่าวสาร
(ซ้าย) ฮุน เซน ให้การต้อนรับนายทองสิงห์ ทำมะวง (ขวา) นายเขียว กัญาฤทธิ์ รัฐมนตรีข่าวสาร

สำนักข่าวกัมพูชาของรัฐบาลกัมพูชา ๗ มีนาคม ๒๕๕๔ เผยแพร่ข่าวการเดินทางเยือนกัมพูชาของ นายทองสิงห์ ทำมะวง นายกรัฐมนตรีลาว ระหว่างวันที่ ๗-๘ มีนาคม ๒๕๕๔ โดยเดินทางถึงกัมพูชาเมื่อช่วงเช้าวันนี้นั้น สำนักข่าวกัมพูชาระบุว่านายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว นายทองสิงห์ ทำมะวง ยอมรับว่ากัมพูชาเป็นเหยื่อของวิกฤตภายในของประเทศไทย ขณะที่รัฐบาลลาวติดตามสถานการณ์กัมพูชา-ไทย อย่างใกล้ชิด

นายเขียว กัญาฤทธิ์1 รัฐมนตรีกระทรวงข่าวสาร กล่าวระหว่างการแถลงข่าววันนี้หลังการพบหารือทวิภาคีระหว่างนายทองสิงห์ ทำมะวง และสมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา โดยนายเขียวระบุว่า นายทองสิงห์ ทำมะวง ยกย่องรัฐบาลกัมพูชาที่มีจุดยืนเดียวและเคารพกฎหมายระหว่างประเทศและมาตรฐานสากล ซึ่งทำให้ได้รับการสนับสนุนจากประชาคมนานาชาติ อย่างไรก็ตาม ลาวจะทำอย่างดีที่สุดเพื่อช่วยลดสถานการณ์กัมพูชา-ไทย

เขายังเผยคำกล่าวของสมเด็จเดโช ฮุน เซน ที่กล่าวกับนายทองสิงห์ว่า การรุกรานของไทยบนดินแดนกัมพูชาไม่ได้เกิดโดยบังเอิญแต่เป็นแผนของผู้นำระดับสูงของไทย “กัมพูชาไม่ต้องการก่อสงครามกับประเทศใด แต่มันเป็นพันธกิจที่กัมพูชาจำเป็นต้องตอบโต้การรุกรานนี้”  เขากล่าวย้ำ และเพิ่มเติมว่าหลักการของกัมพูชาคือการเจรจาพหุภาคีกับประเทศไทยในเรื่องพิพาทพรมแดน แต่เจรจาทวิภาคีในเรื่องเศรษฐกิจ การท่องเที่ยวและอื่น ๆ

นอกจากนี้นายเขียว ยังเปิดเผยว่าสมเด็จเดโช ฮุน เซน ตอบรับคำเชิญไปเยือนลาวอย่างเป็นทางการในโอกาสที่เหมาะสม

นายทองสิงห์ ทำมะวง ได้รับการแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีของลาวเมื่อเดือนธันวาคม ๒๕๕๓ เขาเดินทางถึงกรุงพนมเปญเมื่อช่วงเช้า เป็นการเยือนกัมพูชาอย่างเป็นทางการเป็นเวลา ๒ วัน ตามคำเชิญของนายกรัฐมนตรี ฮุน เซน ในวันเดียวกัน นายกรัฐมนตรีลาวจะเข้าพบกษัตริย์สีหมุนีที่พระราชวังหลวง และจะเข้าพบประธานวุฒิสภา สมเด็จฯ เจีย ซิม และสมเด็จฯ เฮง สำริน ประธานรัฐสภา และจะเยี่ยมชมพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติในวันพรุ่งนี้

--------------------------------------
  1. Khieu Kanharith []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website