เขมรลั่น! ไทยห้ามเข้า ๔.๖ ถ้าเขมรไม่อนุมัติ–ขู่ปะทุวันนี้พรุ่งนี้

ฟิฟทีนมูฟ —  “เขียว กัญญาฤทธิ์” ประกาศลั่นไทยห้ามเข้าเขตถ้าเขมรไม่อนุมัติ ลากโยงบอกไทยคุกคามการสร้างถนนขึ้นพระวิหาร ขู่ปะทุวันนี้พรุ่งนี้ ส่วน “ศรี ดึ๊ก” แห่งกองกำลังพระวิหารระบุส่งรถถังเข้าชายแดนเพราะไทยซ้อมรบเขมรเลยคึกอยากซ้อมบ้าง

t63 r4069969090
(ซ้าย) สรัย ดึ๊ก ในวงข้าวกับทหารไทยเมื่อตุลาคม ๒๕๕๑ และ (ขวา) เขียว กัญญาฤทธิ์ รัฐมนตรีกระทรวงข่าวสาร

หนังสือพิมพ์พนมเปญโพสต์ วันที่ ๓๐ มกราคม ๒๕๕๔ รายงานว่า เจ้าหน้าที่กัมพูชาเสริมกำลังทหารไปยังพื้นที่ชายแดนใกล้ปราสาทพระวิหารท่ามกลางการวิวาทะทางสาธารณะกับนายกรัฐมนตรีไทย อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ต่อกรณีปลดธงกัมพูชาใกล้พระเจดีย์วัดแก้วสิกขาคีรีสวาระ

เมื่อวันศุกร์ นายอภิสิทธิ์ส่งหนังสือเรียกร้องให้นำธงออกจากวัดแก้วสิกขาคีรีสวาระใกล้ปราสาท ข้อเรียกร้องมีขึ้นท่ามกลางรายงานเกี่ยวกับแผนของไทยที่จะซ้อมรบใกล้พระวิหาร

สรัย ดึ๊ก (Srey Doek) ผู้บัญชาการกองพลที่ ๓ ของกัมพูชาที่ชายแดนระบุว่าเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา “พวกเขา (ทหารไทย) กำลังซ้อมรบและเราก็ทำด้วย นั่นคือทำไมเราจึงต้องส่งรถถังและอาวุธอื่นไปยังชายแดน” และ “ ทหารของเราอยู่ในภาวะเตรียมพร้อม”

รัฐมนตรีกระทรวงข่าวสาร เขียว กัญญาฤทธิ์ ระบุวันนี้ว่าสถานการณ์อาจปะทุภายในบ่ายวันนี้หรือพรุ่งนี้ถ้าไทยคุกคามการสร้างถนนของกัมพูชาที่ขึ้นไปยังพระวิหาร “จุดยืนของเราคือ (ทหารไทย) ต้องไม่ข้ามแดนเข้ามาหากไม่ได้รับความเห็นชอบจากกัมพูชา”

ความตึงเครียดในพื้นที่ถึงขั้นแตกหักครั้งแรกในปี ๒๕๕๑ หลังการขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารเป็นแหล่งมรดกโลกของยูเนสโก การเผชิญหน้ากรณีธงเกิดตามหลังที่ไทยเรียกร้องให้กัมพูชารื้อป้ายหินซึ่งนำขึ้นติดตั้งเมื่อเดือนที่แล้วที่วัดแก้วสิกขาคีรีสวาระ ป้ายเขียนข้อความว่า “ที่นี่! เป็นสถานที่ซึ่งทหารไทยรุกล้ำดินแดนกัมพูชาเมื่อวันที่ ๑๕ กรกฎาคม ๒๕๕๑ และถอนออกไปเมื่อเวลา ๑๐.๓๐ น. วันที่ ๑ ธันวาคม ๑๕๕๓” วันอังคารสัปดาห์ที่ผ่านมา ป้ายถูกรื้อถอนและแทนที่ด้วยอันใหม่มีข้อความประกาศ “ที่นี่! คือกัมพูชา” ซึ่งในภายหลังตามข้อเรียกร้องของไทย

อภิสิทธิ์เรียกร้องให้นำธงกัมพูชาออกจากวัดแก้วสิกขาคีรีสวาระ อย่างไรก็ตามถูกปฎิเสธเพียงชั่วข้ามคืน ในแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ กระทรวงอ้างว่าข้อเรียกร้องเกิดขึ้นคู่ขนานกับการซ้อมรบของไทยที่ชายแดน ซึ่งชัดเจนว่าต้องการยั่วยุและสร้างเหตุทำสงครามรุกรานกัมพูชา แถลงการณ์ระบุว่า “กระทรวงการต่างประเทศและความร่วมมือระหว่างประเทศปรารถนาที่จะเน้นย้ำว่าแถลงการณ์โดยนายกรัฐมนตรีของประเทศไทยนี้ เป็นสิ่งซึ่งยอมรับไม่ได้ และรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรกัมพูชาปฏิเสธอย่างหนักแน่นต่อข้อเรียกร้องซึ่งเหยียดหยาม” และ “กัมพูชาสงวนสิทธิ์ตามกฎหมายที่จะปกป้องอธิปไตยและบูรณภาพเหนือดินแดนของตนเอง”

ในรายการโทรทัศน์ประจำสัปดาห์วันนี้ มีรายงานว่าอภิสิทธิ์รับปากว่าจะประสานกับกัมพูชาเพื่อนำธงใกล้พระวิหารออก “ปราสาทตั้งอยู่บนพื้นที่พิพาทเขตแดน และหากข้ออ้างของคนเสื้อเหลืองเป็นความจริง รัฐบาลจะประสานงานกับเจ้าหน้าที่กัมพูชาเพื่อเอาธงออก” คำกล่าวของอภิสิทธิ์ที่ดาวอส ตามรายงานของบางกอกโพสต์

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website