เขมรเลื่อนขั้นนายพลกว่า ๑๐๐ นาย-ฮุน มาเณตขยับขึ้นพลโท? (อัปเดต)

ฟิฟทีนมูฟ — สื่อเขมรรายงาน เมื่อวันศุกร์มีพิธีประดับยศเลื่อนตำแหน่งนายทหารระดับชั้นนายพลร่วม ๑๐๐ นาย ทั้งที่กระทรวงกลาโหมและที่พระวิหาร ระบุ ฮุน มาเณต ขยับจากพลตรีขึ้นเป็นพลโท

พลตรี ฮุน มาเณต ระหว่างการประชุมรายงานสถานการณ์ที่กองทัพบกกัมพูชา เมื่อวันที่ ๑๐ ม.ค. ๒๕๕๔
แฟ้มภาพ พลตรี ฮุน มาเณต ระหว่างการประชุมรายงานสถานการณ์ที่กองทัพบกกัมพูชา เมื่อวันที่ ๑๐ ม.ค. ๒๕๕๔

เมื่อวันที่ ๘ เมษายน ๒๕๕๔ สำนักข่าวซีอีเอ็นของกัมพูชา รายงานการปรับเลื่อนชั้นยศนายทหารชั้นนายพลของกัมพูชาร่วม ๑๐๐ นาย โดยพิธีเลื่อนชั้นยศจัดขึ้นทั้งที่กรุงพนมเปญและที่เขตพระวิหาร เมื่อวันที่ ๘ เมษายน ที่ผ่านมา

สำหรับพิธีในกรุงพนมเปญจัดขึ้นที่กระทรวงกลาโหม โดยมี พล.อ. ปุล ซาเรือน1 ผู้บัญชาการกองทัพแห่งชาติกัมพูชาเป็นประธานพิธี มีนายทหารได้รับการเลื่อนขั้นเป็นพลโทจำนวน ๗ นาย เป็นพลตรีจำนวน ๑๑ นาย และเป็นพลจัตวาอีก ๔๗ นาย

ขณะที่ในวันดังกล่าว ที่สมรภูมิแนวหน้า ด้านพรมแดนปราสาทพระวิหาร ได้มีพิธีประดับยศเลื่อนชั้นนายทหารระดับสูง ที่กำลังยืนหยัดปกป้องดินแดนโดยเฉพาะต่อการรุกรานของไทย ในพิธีดังกล่าว มี พล.อ.กุน กีม2 รองผู้บัญชาการกองทัพแห่งชาติกัมพูชา เป็นประธานพิธี

ในพิธีเลื่อนชั้นยศนายทหารระดับสูงในวันศุกร์ที่ผ่านมานั้น ไม่มีชื่อ พล.ต.ฮุน มาเณต3 บุตรชายนายกรัฐมนตรี ฮุน เซน ตามข่าวก่อนหน้านี้ระบุว่า พล.ต.ฮุน มาเณต รองผู้บัญชาการทหารบก ก็ได้เลื่อนชั้นยศจากพลตรีสองดาว4 ไปเป็นพลโทสามดาว5 และควรได้อยู่ร่วมพิธีในวันศุกร์เช่นกัน

หากการขยับขึ้นเป็นพลโทของฮุน มาเณต ครั้งนี้เป็นจริงตามรายงานข่าวของซีอีเอ็น ฮุน มาเณต ได้รับการเลื่อนชั้นในระดับนายพลทุก ๓ เดือน โดยครั้งล่าสุด เมื่อเดือนมกราคม ๒๕๕๔ ฮุน มาเณต ขยับจากพลจัตวาขึ้นเป็นพลตรี ซึ่งขณะนั้น ฮุน เซน ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักต่อการเติบโดอย่างก้าวกระโดดของบุตรชายคนโต ซึ่งเป็นคนโปรด ภายหลังรายงานข่าวดังกล่าวนี้ยังไม่มีปฏิกิริยาจากนักสังเกตการณ์ทางการเมืองของกัมพูชาออกมาวิพากษ์วิจารณ์ และในระหว่างช่วงเวลาของพิธีแต่งตั้งดังกล่าว วานนี้ว่า ฮุน มาเณต ได้ร่วมคณะของกระทรวงกลาโหมกัมพูชา ไปเจรจาคณะกรรมการชายแดนทั่วไป ที่เมืองบอกอร์ ประเทศอินโดนีเซีย

พิธีประดับยศนายทหารระดับสูงที่ค่ายยุวชนสมเด็จเดโชฮุน เซน ในที่บัญชาการที่ ๓๘๙ ใกล้เชิงเขาดงรัก เมื่อวันที่ ๘ เมษายน ๒๕๕๔ พิธีประดับยศนายทหารระดับสูงที่ค่ายยุวชนสมเด็จเดโชฮุน เซน ในที่บัญชาการที่ ๓๘๙ ใกล้เชิงเขาดงรัก เมื่อวันที่ ๘ เมษายน ๒๕๕๔พิธีประดับยศนายทหารระดับสูงที่ค่ายยุวชนสมเด็จเดโชฮุน เซน ในที่บัญชาการที่ ๓๘๙ ใกล้เชิงเขาดงรัก เมื่อวันที่ ๘ เมษายน ๒๕๕๔ พิธีประดับยศนายทหารระดับสูงที่ค่ายยุวชนสมเด็จเดโชฮุน เซน ในที่บัญชาการที่ ๓๘๙ ใกล้เชิงเขาดงรัก เมื่อวันที่ ๘ เมษายน ๒๕๕๔
พิธีประดับยศนายทหารระดับสูงที่ค่ายยุวชนสมเด็จเดโชฮุน เซน ในที่บัญชาการที่ ๓๘๙ ใกล้เชิงเขาดงรัก เมื่อวันที่ ๘ เมษายน ๒๕๕๔

นอกจากนี้ หนังสือพิมพ์เกาะสันติภาพ วันที่ ๑๐ เมษายน ๒๕๕๔ รายงานว่าเมื่อช่วงบ่ายวันที่ ๘ เมษายนที่ผ่านมา ที่ในค่ายยุวชนสมเด็จเดโชฮุน เซน6 ในที่บัญชาการที่ ๓๘๙  ใกล้เชิงเขาดงรัก พื้นที่ปราสาทพระวิหาร ได้มีพิธีประดับยศนายทหารระดับสูงที่ได้ปฏิบัติหน้าที่ในสมรภูมิแนวหน้า ๔๐ นาย ประกอบด้วย พลโท ๔ นาย พลตรี ๔ นาย พลจัตวา ๑๕ นาย พันเอก ๑๓ นาย  พันโท ๓ นาย และพันตรี ๑ นาย

ในพิธีมีประธานคือ พล.อ.กุน กีม รองผู้บัญชาการกองทัพแห่งชาติกัมพูชา เป็นนายเสนาธิการร่วม และเป็นรองประธานสมรภูมิพรมแดนกัมพูชา-ไทย พล.อ.เจีย ดารา รองผู้บัญชาการของกองทัพแห่งชาติกัมพูชา และเป็นคณะผู้บัญชาการหน่วยสมรภูมิแนวหน้าภูมิภาคที่ ๔ พร้อมทั้งมีนายทหารและพลทหารจำนวนมากเข้าร่วมพิธี

—————————————–

หมายเหตุ: ระดับชั้นยศนายทหารกัมพูชาเป็นดังนี้

 • อุตตมเสนีย์ตรี (ឧត្តមសេនីយ៍ត្រី) – พลจัตวา
 • อุตตมเสนีย์โท (ឧត្តមសេនីយ៍ទោ) – พลตรี
 • อุตตมเสนีย์เอก (ឧត្តមសេនីយ៍ឯក) – พลโท
 • อุตตมเสนีย์ (ឧត្តមសេនីយ៍/នាយ​ឧត្តមសេនីយ៍) -พลเอก
 • อุตตมเสนีย์นายก (ឧត្តមសេនីយ៍នាយក) – จอมพล
 • วรเสนีย์เอก (​វរសេនីយ៍​ឯក​) – พันเอก
 • วรเสนีย์โท (វរសេនីយ៍​ទោ)  – พันโท
 • วรเสนีย์ตรี (​វរសេនីយ៍ត្រី​) – พันตรี 
--------------------------------------
 1. ប៉ុល សារឿ​ន []
 2. គន់ គីម []
 3. ឧត្តមសេនីយ៍ទោ ហ៊ុន ម៉ា​ណែ​ត []
 4. ឧត្តមសេនីយ៍ទោ ផ្កាយ​ពីរ []
 5. ឧត្តមសេនីយ៍ឯក ផ្កាយ​បី []
 6. ជំរំ​​យុវជន​សម្ដេច​តេ​ជោ​ហ៊ុន ​សែ​ន []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website