เถิกไม่รู้ก็ฟังไว้! เขมรสร้างสะพาน ๑๕ แห่งไว้ขนทหาร อาวุธ เชื่อมช่องตาเฒ่า-พระวิหาร

PokPok

ฟิฟทีนมูฟ — หลังฟิฟทีนมูฟซึ่งเป็นที่เดียวที่รายงานข่าว ซึ่งเป็นจุดที่มีการพิพาทเขตแดนกับไทย นักข่าวได้สัมภาษณ์ พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา ต่อกรณีดังกล่าวซึ่งได้รับคำตอบว่าเพิ่งทราบจากสื่อมวลชนนี่แหละ ว่าที่อดีตผู้บัญชาการทหารบกที่ระหว่างนี้อาจยุ่งกับภารกิจอำลาตำแหน่งและการตระเตรียมมิให้ต้องคดีอาญาอันเนื่องจากการจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์หลายโครงการ จนไม่มีเวลาใส่ใจปัญหาความเป็นไปด้านความมั่งคง

หนังสือพิมพ์พนมเปญโพสต์ รายงานเมื่อวันที่ ๒๔ กันยายน ๒๕๕๓ ว่า กองบัญชาการทหารสูงสุดกัมพูชากำลังก่อสร้างสะพานคอนกรีด ๑๕ แห่ง เพื่อเชื่อมถนนระหว่างปราสาทพระวิหารและฐานประจำการทหารใกล้เคียง เพื่ออำนวยความสะดวกในการขนส่งอาวุธยุทธภัณฑ์และอาหารไปยังทหารซึ่งประจำการใกล้เขตแดน

สะพานดังกล่าวจะเชื่อมถนนระหว่างปราสาทพระวิหารและช่องตาเฒ่า (Ta Thav) ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เจ้าหน้าที่ทางการทหารระบุว่าจะใช้เป็นประตูผ่านแดนในอนาคต แต่ขณะปัจจุบันใช้เป็นเขตทหาร ช่องตาเฒ่าตั้งอยู่ทางทิศเหนือของปราสาทพระวิหารห่างออกไปประมาณ ๗ กิโลเมตร

รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระวิหาร นาย สอร์ ทะวี (Sor Thavy) กล่าวเมื่อ ๒๓ กันยายน ว่าการก่อสร้างสะพานดังกล่าวเป็นไปตามคำสั่งของนายกรัฐมนตรี ฮุน เซน และดำเนินการใกล้แล้วเสร็จโดยกองทหารช่าง

ขณะที่ นายเส็ม โย (Sem Yo) ผู้บัญชาการกองพันชายแดนที่ ๔๐๔ ของกองบัญชาการทหารสูงสุดกัมพูชา ระบุว่าสะพานดังกล่าวจะทำให้การเดินทางระหว่างสองพื้นที่ง่ายขึ้น ก่อนหน้านี้ อาหารและอาวุธต่าง ๆ จะถูกลำเลียงไปกลับโดยการเดินเท้า โดยเขากล่าวว่า “เมื่อการก่อสร้างสะพานแล้วเสร็จ ถนนสายนี้จะมั่นคงแข็งแรงและเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับทหารในการเคลื่อนพล รวมถึงการส่งอาหารและอาวุธให้กับทหารซึ่งประจำการที่ชายแดน” และยังเพิ่มเติมอีกว่าจะมีการลาดถนนใหม่เมื่อการก่อสร้างสะพานแล้วเสร็จ

ขวัญ เสียม (Kvan Siem) ผู้บัญชาการหน่วยทหารช่าง กล่าวในวันเดียวกันว่าหน่วยมีแผนที่จะสร้างถนนตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา เชื่อมเมืองปอยเปตกับจังหวัดเกาะกง โดยระบุว่า  “นี่เป็นแผนของรัฐบาล สั่งการโดยนายกรัฐมนตรี ฮุน เซน ให้สร้างถนนตลอดแนวชายแดน” และยังเพิ่มเติมว่าการสร้างสะพานและถนนจะเสร็จสมบูรณ์ในปีหน้า

—————————
ภาพกราฟิกโดย: n/oi

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website