เขมรออกแถลงการณ์อัดมาร์คบิดเบือนคำพูดฮวยเซง-กต.เขมรงงสายลับคนไหนหายตัว

ฟิฟทีนมูฟ — โฆษกหน่วยสื่อฯ เขมรออกแถลงการณ์ตอบโต้มาร์ค กรณีบิดเบือนคำพูดฮุน เซน ที่ว่าเขมรจะจับตัวเจ้าหน้าที่ไทยที่เข้ากัมพูชาแล้วตั้งข้อหาจารกรรม ส่วนโฆษก กต. งง เรื่องสายลับหายตัวไม่รู้มาร์คหมายถึงคนไหน

แถลงการณ์ของโฆษกหน่วยข่าวและตอบโต้เร็ว ลงวันที่ ๑๖ มิถุนายน ๒๕๕๔
แถลงการณ์ของโฆษกหน่วยข่าวและตอบโต้เร็ว ลงวันที่ ๑๖ มิถุนายน ๒๕๕๔

เมื่อวันที่ ๑๖ มิถุนายน ที่ผ่านมา โฆษกหน่วยข่าวและตอบโต้เร็วสังกัดสำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ออกแถลงการณ์ตอบโต้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ โดยในแถลงการณ์ระบุว่า โฆษกหน่วยสื่อฯ ขอปฏิเสธกาารกล่าวหาทั้งหมดของนายกรัฐมนตรีไทย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ที่ได้สร้างเรื่องโกหกโดยปราศจากความจริง ตามที่มีรายงานในสื่อไทยหลายฉบับ เมื่อวันที่ ๑๖ มิถุนายน พ.ศ.๒๕๕๔ ที่ว่า สมเด็จฯ ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชาจะจับเจ้าหน้าที่ไทยที่เดินทางไปยังกัมพูชาในข้อหาจารกรรม แถลงการณ์อธิบายว่า ความจริงในพิธีมอบปริญญาบัตรและเปิดใช้อาคารเทคนิคทันตแพทย์ฯ ในกรุงพนมเปญ เมื่อช่วงเช้าวันที่ ๑๕ มิถุนายน นั้น สมเด็จฯ ฮุน เซน ได้กล่าวกับสาธารณะและกระจายข่าวในวิทยุ โทรทัศน์ โดยมีเอกอัครราชทูตจำนวนหนึ่งเข้าร่วม และในนั้นมีเอกอัครราชทูตไทยประจำกัมพูชาที่เพิ่งได้รับการแต่งตั้งอยู่ด้วย โดยสมเด็จฯ ฮุน เซน ได้กล่าวว่า “เจ้าหน้าที่กัมพูชาควรระมัดระวังในการเดินทางไปยังประเทศไทย แม้ว่ามีหนังสือผ่านแดนถูกต้องก็ตาม ระวังเขาจะจับและตั้งข้อหาจารกรรม เพื่อทำการแลกตัว..”

แถลงการณ์กล่าวต่ออีกว่า กัมพูชาเสียใจอย่างยิ่งต่อการสร้างเรื่องโดยปราศจากความจริงนี้ เป็นท่าทีไม่สร้างสรรค์ของนายกรัฐมนตรีรักษาการ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ การกล่าวโกหกแบบนี้ไม่เพียงแต่ทำให้ประชาชนกัมพูชาลดความเชื่อถือในตัวผู้นำไทยคนปัจจุบันเท่านั้น ซ้ำยังเป็นอุปสรรคต่อความเข้าใจอันดี ความร่วมมือ และการพัฒนา อันเป็นความปรารถนาที่จะได้รับของประชาชนในประเทศทั้งสอง ที่มีหมู่บ้านอยู่ใกล้เคียงกัน

ในตอนท้ายแถลงการณ์กล่าวว่า การแถลงแบบนั้นได้ส่องสะท้อนให้เห็นถึงการใช้นโยบายกล่าวโกหก หลอกลวงของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ซึ่งเป็นการทำลายบรรยากาศ บิดเบือนความเข้าใจของสาธารณะอย่างต่อเนื่อง ที่รวมถึงประชาชนไทยของตนองด้วย ถามว่ามีความกล้าสมกับเป็นผู้นำคนหนึ่งของไทยหรือไม่ เพราะการยึดจุดยืนและทัศนะที่ไม่รับผิดชอบและเป็นลบแบบนี้ กำลังเดินห่างจากแนวทางร่วม โดยเฉพาะการสร้างประชาคมอาเซียนให้สำเร็จภายใน พ.ศ.๒๕๕๘

นอกจากแถลงการณ์ฉบับดังกล่าว เจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีข่าวการหลบหนีของสายลับชาวกัมพูชา ที่เข้ามาทำการจารกรรมและบันทึกข้อมูลที่ตั้งทางทหารของไทย โดยหนังสือพิมพ์เกาะสันติภาพของกัมพูชา เมื่อช่วงเช้า (๑๗ มิถุนายน) รายงานว่าไทยกำลังสร้างเรื่องขึ้นมาใหม่อีกเรื่อง โดยกระจายข่าวว่า ชายชาวเขมรคนหนึ่งที่ถูกจับกุมในข้อหาจารกรรมที่ชื่อ นายอึ้ง กิมไทย1 ได้หลบหนีไป

นายโกย กวง โฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา เมื่อช่วงเย็นวานนี้ ระบุว่าตนได้ทราบข่าวดังกล่าวแล้ว แต่ไม่ชัดเจนว่านายอภิสิทธิ์พูดถึงคนไหน แต่ถ้าเป็นการพูดโดยหมายถึงคนชื่อ อึ้ง กิมไทย ที่ถูกจับกุมเมื่อวันที่ ๗ มิถุนายน นั้น ไม่เป็นความจริง นายโกย กวง กล่าวต่อว่า ขณะนี้นายอึ้ง กิมไทย อยู่ในเรือนจำ และกงสุลใหญ่กัมพูชาก็ได้ไปพบในวันนี้ ดังนั้น ตนไม่เข้าใจว่านายอภิสิทธิ์ พูดถึงคนไหนที่ถูกจับกุม

--------------------------------------
  1. អ៊ុង ​​គីម​តៃ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website