เขมรรับข้อเสนอยูเนสโก ถกไทยหาทางออกปัญหาพระวิหาร

ฟิฟทีนมูฟ — สื่อเขมรเผย ฮุน เซน รับข้อเสนอทูตพิเศษยูเนสโกให้มีการถกสองฝ่ายหาทางออกปัญหาพระวิหาร ขณะที่ซก อาน ยื่นเงื่อนไขต้องคุยกันที่สำนักงานใหญ่ยูเนสโกและยูเนสโกต้องเข้าร่วมเพื่อถกปัญหาระหว่างผู้มีอำนาจตัดสินใจ และการพูดคุยจะต้องให้ดอกผล ไม่ถูกไทยเอาไปใช้หากินทางการเมืองว่าได้คุยกับกัมพูชาแล้ว ส่วนโฆษกเขมรย้ำจะยื่นแผนบริหารจัดการให้ผ่านในการประชุมคราวหน้า

นายโคอิชิโร มัตสึอุระ ทูตพิเศษยูเนสโก ระหว่างเข้าพบนายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ที่ตึกวิมานสันติภาพ ๒๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔
นายโคอิชิโร มัตสึอุระ ทูตพิเศษยูเนสโก ระหว่างเข้าพบนายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ที่ตึกวิมานสันติภาพ ๒๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔

วิทยุปลดปล่อยเอเซีย ๒๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔ รายงานว่ากัมพูชากล่าวว่าจะรับการร่วมกันแบบทวิภาคีกับประเทศไทยเฉพาะในเงื่อนไขที่การหารือจัดขึ้นภายใต้การเป็นเป็นตัวกลางของยูเนสโกหรืออยู่ร่วมและมีการเข้าร่วมของบุคคลที่สาม

นายกรัฐมนตรี ฮุน เซน รับข้อเสนอของทูตพิเศษยูเนสโก นายโคอิชิโร มัตสึอุระ ระหว่างการพบหารือวานนี้ เพื่อให้เกิดการพูดคุยสองฝ่ายกับประเทศไทย ระหว่างรองนายกรัฐมนตรีกัมพูชา นายซก อาน และคู่เจรจาฝ่ายไทยเพื่อแก้ปัญหาพระวิหาร กัมพูชาระงับทุกการเจรจาทวิภาคีกับประเทศไทยในความความขัดแย้งพรมแดนและพระวิหาร หลังการเจรจาจำนวนมากไม่นำไปสู่ข้อตกลงใด ๆ แต่นำไปสู่ความตึงเครียดและการปะทะด้วยอาวุธ

นายซก อาน กล่าวว่ากัมพูชารับข้อเสนอของยูเนสโกแต่จะต้องมียูเนสโกเข้าร่วมด้วย “ดังนั้น เราจะพบเจรจาในแบบที่ให้ดอกผล ไม่ใช่การประชุมที่ทำให้เขาเอาไปใช้เป็นการบริโภคทางการเมืองเพื่อบอกกับโลกว่ามัน (ประเทศไทย) ได้ประชุมกับกัมพูชา ถ้าเป็นแบบนั้นก็ไม่จำเป็นต้องมีการประชุม จะต้องไม่เป็นการประชุมแบบนั้น เราสามารถประชุมกันที่สำนักงานใหญ่ยูเนสโกพร้อมผู้นำคนสำคัญ กับการมีส่วนร่วมของผู้นำยูเนสโก” นายซก อาน กล่าว

ประเทศไทยได้ร้องขออย่างต่อเนื่องให้ยูเนสโกถอนปราสาทพระวิหารจากบัญชีมรดกโลกของยูเนสโก แต่ยูเนสโกได้ปฏิเสธคำขอของไทยอย่างเป็นทางการ การประชุมครั้งถัดไปของยูเนสโกจะจัดขึ้นที่บาห์เรนในปีนี้ นายไพ สีพาน1 โฆษกสำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชากล่าวว่ากัมพูชาจะยังคงเสนอแผนบริหารจัดการพระวิหารเพื่อผ่านการอนุมัติในการประชุมยูเนสโก

--------------------------------------
  1. Mr. Phay Siphan []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website