กต.เขมรโต้มาร์คจอมปลิ้น ปิดบังโลกไม่ได้

ฟิฟทีนมูฟ —  โฆษก กต.เขมร โต้มาร์คที่ระบุไม่ได้ยิงใส่พระวิหารว่าเป็นการโกหกที่ปิดบังโลกไม่ได้อีก เป็นเล่ห์กลที่ไร้ยางอาย ระบุเรื่องผู้สังเกตการณ์ที่มาร์คยกขึ้น เพื่อแก้เก้อหลังฮอ นำฮง ส่งจดหมายถึงอินโดฯ ยันให้ไทยต้องรับชุดทางออก

นายโกย กวง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา
แฟ้มภาพ: นายโกย กวง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา

เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา (๒๖ พฤษภาคม ๒๕๕๔) โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา แถลงตอบโต้การให้สัมภาษณ์ของนายกอภิสิทธิ์ที่ระบุว่าทหารไทยยิงใส่ปราสาทพระวิหาร โดยกล่าวว่าเป็นการพูดโกหกที่ไม่อาจปิดบังทั้งโลกได้อีก ตามรายงานข่าวจากบายนทีวีของกัมพูชา

โดยนายโกย กวง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา กล่าวว่า ประเด็นของนายกรัฐมนตรีไทยนี้ คือแสดงเล่ห์กล ไม่จริงใจ ไร้ยางอายที่สุด และอดกลั้นความอยากที่จะรุกรานกัมพูชาไม่ได้

ต่อกรณีที่ นายกรัฐมนตรีไทยได้ยกประเด็นขึ้นว่า การยึดครองปราสาทพระวิหารและพื้นที่ใกล้เคียงโดยกัมพูชาแต่ฝ่ายเดียว รังแต่จะขยายความขัดแย้ง ควรช่วยกันสลายความขัดแย้ง ไม่ควรสร้างปัญหาใหม่ขึ้นมาอีกนั้น ในเรื่องนี้นายโกย กวง ได้กล่าวตอบโต้และขยายความว่า ผู้นำไทยคนนี้ได้พูดว่าผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซียจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปในพื้นที่ขัดแย้ง ตราบที่คณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC)  ยังไม่ได้เปิดประชุมนั้น นายกรัฐมนตรีไทยได้พูดเช่นนี้หลังจากที่รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา ฯพณฯ ฮอ นำ ฮง เมื่อวันอังคารที่ ๒๔ พฤษภาคม ได้ทำจดหมายถึงอินโดนีเซีย โดยเรียกร้องให้มีการตอบรับจากไทยในการปฏิบัติตาม “ชุดทางออก” ที่ได้เห็นชอบในการประชุมร่วมของรัฐมนตรีต่างประเทศไทย กัมพูชา และอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ ๙ พฤษภาคม ที่จาการ์ตา

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website