มหาดไทยเขมรอนุญาตครอบครัววีระ-ราตรีเข้าเยี่ยม ๖ เมษา

ฟิฟทีนมูฟ — หัวหน้าแผนกเรือนจำเขมรแจ้งอนุญาตให้เจ้าหน้าที่ไทยและครอบครัวของวีระ-ราตรี เข้าเยี่ยมได้ในวันที่ ๖ เม.ย. หลังพนิชส่งหนังสือผ่าน กต.ไทย ขอเข้าพบ เผยแม้มหาดไทยอนุญาตแล้วแต่เป็นสิทธิของเรือนจำที่จะลากเรื่อง แต่ตามหลักเข้าเยี่ยมได้ในวันที่ ๖ เม.ย. นี้

นายวีระ สมความคิด และนางสาวราตรี พิพัฒนาไพบูรณ์ ระหว่างถูกนำตัวขึ้นศาลนครพนมเปญ
แฟ้มภาพ: นายวีระ สมความคิด และนางสาวราตรี พิพัฒนาไพบูรณ์ ระหว่างถูกนำตัวขึ้นศาลนครพนมเปญ

บายนทีวีของกัมพูชาเมื่อช่วงสายวันที่ ๖ เมษายน ๒๕๕๔ รายงานว่า กระทรวงมหาดไทยของกัมพูชาอนุญาตให้เจ้าหน้าที่และครอบครัวเข้าเยี่ยมเพื่อสอบถามทุกข์สุข นายวีระ สมความคิด โดยเนื้อหาข่าวระบุว่า หัวหน้าแผนกเรือนจำของกระทรวงมหาดไทยกัมพูชา ได้อนุญาตอย่างเป็นทางการให้คณะเจ้าหน้าที่ไทยและญาตินักโทษชาวไทยทั้งสอง เข้าเยี่ยมสอบถามทุกข์สุขที่เรือนจำไปรซอ1 ในวันพุธที่ ๖ เมษายน

คำยืนยันนี้เกิดขึ้นหลังจากที่กระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา ได้รับหนังสือขอเข้าเยี่ยมสองคนไทยที่ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำไปรซอ คือ นายวีระ สมความคิด และนางสาวราตรี พิพัฒนาไพบูรณ์ จากสำนักเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศไทย ในคำขอดังกล่าวนั้น มีชื่อผู้แทนไทย นายพนิช วิกิตเศรษฐ์ ที่เป็นอดีตนักโทษเข้าเขตกัมพูชาโดยผิดกฎหมายร่วมกับนักโทษทั้ง ๒ คน ดังกล่าว ภายหลังกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชาได้ส่งหนังสือขอเข้าเยี่ยมไปยังกระทรวงมหาดไทย เพื่อจัดแจงตามขั้นตอนทางกฎหมาย

ด้วยเหตุดังกล่าว หัวหน้าแผนกเรือนจำกระทรวงมหาดไทย นาย โกย บุนแซน2 จึงได้ยืนยันว่าตนได้ลงนามอนุมัติหนังสือเสนอขอดังกล่าวแล้ว เมื่อวันจันทร์ ที่ ๔ เมษายน หากว่าเรือนจำไปรซอจะดึงเวลาการอนุญาตให้เข้าพบออกไป ก็เป็นสิทธิของเรือนจำ แต่ตามขั้นตอนคือ คณะเจ้าหน้าที่ไทยและครอบครัวนักโทษชาวไทยทั้งสองจะสามารถเข้าพบที่เรือนจำไปรซอได้ในวันที่ ๖ เมษายน

--------------------------------------
  1. ​ព្រៃស – ไปรซอ = ไพรขาว/ป่าขาว []
  2. គួយ ​ប៊ុនសេន []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website