เขมรซัดดอกใหญ่ ไทยไม่ซื่อตรง-ปกปิดความเลว-อยากทำสงคราม!!

ฟิฟทีนมูฟ — เขมรโต้หนักหลัง ผบ.ทบ.ไทยหักไม่รับผู้สังเกตการณ์และประชุมจีบีซีอินโดฯ โฆษก กห.เขมร ซัดไทยมองข้ามหัวยูเอ็นและอาเซียน ไม่ซื่อตรงกับเขมรและนานาชาติ ขณะ โฆษก กต.เขมร ซัดไทยเจ้าเล่ห์ อยากทำสงครามใช้กำลังกำราบเขมร ไม่รับเพราะปกปิดความเลวและจะได้ทำตามใจ แต่ตอนนี้อินโดฯ รู้แล้ว โวไทยไม่รับผู้สังเกตการณ์ก็อย่ารับ เขมรรับเองฝ่ายเดียว ย้ำพร้อมแล้ว

นายโกย กวง โฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา  พล.ท.ฌุม โซะเจียต โฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชา
แฟ้มภาพ: (ซ้าย) นายโกย กวง โฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา (ขวา) พล.ท.ฌุม โซะเจียต โฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชา

หนังสือพิมพ์พนมเปญโพสต์ฉบับภาษาเขมร วันที่ ๒๔ มีนาคม ๒๕๕๔ รายงานว่าเจ้าหน้าที่กัมพูชาเมื่อวันพุธ ได้กล่าวว่า ไทยได้ล่วงละเมิดอย่างรุนแรงต่อคำแนะนำขององค์การสหประชาชาติและอาเซียน หลังจากที่ได้มีการแสดงการปฏิเสธไม่รับคณะผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซีย เพื่อสังเกตการณ์ถาวรระหว่างประเทศทั้งสอง

หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ของไทยได้รายงานโดยอ้างคำให้สัมภาษณ์ของผู้บัญชาการกองทัพบกไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เมื่อวันพุธ ว่า พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมไทยและผู้บัญชาการกองทัพไทยทั้งหมด ได้ตัดสินใจไม่อนุญาตให้มีผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซีย มาสังเกตการณ์ในบริเวณพรมแดนระหว่างไทยและกัมพูชา

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้แถลงว่าคณะผู้บัญชาการระดับสูงของไทย ต้องการให้ความขัดแย้งพรมแดนไทย-กัมพูชา ได้รับการแก้ไขโดยการเจรจาทวิภาคีระหว่างประเทศทั้งสอง โดยไม่มีการเข้ามามีส่วนของฝ่ายคนนอก

รัฐบาลพนมเปญและรัฐบาลกรุงเทพฯ ได้เห็นชอบร่วมกันในการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศที่กรุงจาการ์ตา เมื่อวันที่ ๒๒ กุมภาพันธ์ ที่จะรับผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซียที่ปลดอาวุธ มาสังเกตการณ์หยุดยิงถาวร หลังมีการสู้รบกันเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ ในบริเวณใกล้ปราสาทพระวิหาร

พลโทฌุม โซะเจียต1 โฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชาได้กล่าวว่า กัมพูชาเตรียมพร้อมสำหรับการประชุมแล้ว และเตรียมพร้อมในการรับผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซีย ไม่ว่ามีการประชุมจากฝ่ายไทยหรือไม่ก็ตาม พลโทฌุม กล่าวต่อว่า “การคัดค้านของไทย เป็นการมองข้ามองค์การสหประชาชาติ และอาเซียน” และ “นี่แสดงว่า ไทยไม่ซื่อตรงกับกัมพูชาและนานาชาติ แล้วประเทศกัมพูชาแค่กำลังรอการสรุปจากประเทศอินโดนีเซีย ที่เป็นผู้ประสานงาน”

นายโกย กวง2 โฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชาได้กล่าวว่า ถ้าหากว่าไทยไม่รับผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซีย ฝ่ายกัมพูชาจะรับมาเองฝ่ายเดียว เขายังได้กล่าวอีกว่า เรื่องข้อตกลง (จุดสังเกตการณ์) จำนวน ๑๕ แห่ง ระหว่างกัมพูชาและอินโดนีเซีย คือคณะสังเกตการณ์จะมาอยู่ในดินแดนกัมพูชา

ต่อกรณีหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ได้รายงานว่า พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ และ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ตัดสินใจไม่ร่วมการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) ระหว่างกัมพูชาและไทย ที่เมืองบอกอร์ ประเทศอินโดนีเซีย ที่จะมีในวันที่ ๗-๘ เมษายน นั้น แม่ทัพไทยมีจุดยืนแข็งกร้าวว่า ความขัดแย้งระหว่างไทยและกัมพูชา ในพื้นที่ปราสาทพระวิหาร ปัญหาดังกล่าวนั้นต้องแก้ไขโดยฝ่ายไทยและกัมพูชา ส่วนประเทศอินโดนีเซียและประเทศอื่น ไม่ควรถูกอนุญาตให้เข้ามามีส่วนด้วย

นายโกย กวง ได้กล่าวว่า “ภาพความไม่ซื่อตรงของไทย เป็นเล่ห์กลหนึ่ง ที่พวกเขาไม่ต้องการให้สลายความขัดแย้งโดยสันติวิธี”  และยังกล่าวต่ออีกว่า “พวกเขาต้องการพูดคุยแบบทวิภาคี เพราะพวกเขาต้องการใช้กำลังทหาร เพื่อกำราบคุกคามกัมพูชา แล้วไม่ต้องการให้ฝ่ายที่สามมาเห็นเล่ห์ความเลวของพวกเขา”

นายโกย กวง ได้กล่าวว่า “ไทยมีความปรารถนาทำสงคราม ด้วยเหตุนี้ พวกเขาไม่ต้องการให้มีฝ่ายที่สามมาร่วมรู้เห็นการรุกรานของพวกเขา เพื่อให้พวกเขาได้ทำอะไรที่พวกเขาต้องการทำ” เขายังประกาศอีกว่า “ตอนนี้ อินโดนีเซียได้เห็นอย่างชัดเจนถึงเล่ห์กลอย่างเลวของไทย”

—————————–

หมายเหตุ: ฟิฟทีนมูฟถอดคำให้สัมภาษณ์ของเจ้าหน้าที่กัมพูชาจากแบบคำต่อคำ โดยคงรูปประโยค ถ้อยคำและความหมายให้ตรงที่สุด อนึ่ง ฟิฟทีนมูฟไม่มีความประสงค์ที่จะให้ร้ายประเทศตัวเอง การนำเสนอ เป็นไปเพียงเพื่อประสงค์ให้คนไทยได้รับทราบว่าเขมรมีมุมมอง และกล่าวถึงเราอย่างไร

--------------------------------------
  1. ឈុំ​ សុ​ជាតិ []
  2. កុយ គួង []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website