เขมรตั้ง ๒ รองเสนาธิการร่วมพร้อมขยับขึ้นพลโท ที่จ.พระวิหาร

ฟิฟทีนมูฟ — เสร็จศึกรบไทย เขมรตั้งเสนาธิการร่วมอีก ๒ นาย พร้อมเลื่อนเป็นพลโท โดยเป็นผู้บัญชาการกองพลร่มพิเศษ ๙๑๑ และกองพลน้อยสนับสนุนที่ ๑ ในพิธีแต่งตั้งมี พล.อ.กุน กีม พล.อ.เจีย ดารา และ พล.อ.ฮีง บุนเฮียง ร่วมเป็นประธานในพิธี

พล.อ.กุน กีม ระหว่างกล่าวในพิธีแต่งตั้งและเลื่อนชั้นยศที่ฐานบัญชาการแนวหน้า ทิศที่ ๑ เขตพระวิหาร ๙ มิ.ย.๕๔
แฟ้มภาพ: พล.อ.กุน กีม ระหว่างกล่าวในพิธีแต่งตั้งและเลื่อนชั้นยศที่ฐานบัญชาการแนวหน้า ทิศที่ ๑ เขตพระวิหาร ๙ มิ.ย.๕๔

ตามรายงานของบายนทีวีของกัมพูชาเมื่อช่วงเที่ยง (๑๑ มิถุนายน ๒๕๕๔) เมื่อวันที่ ๙ มิถุนายน ที่ผ่านมา ได้มีพิธีแต่งตั้งนายทหารระดับสูง ๒ นาย เป็นรองเสนาธิการร่วมในกองทัพแห่งชาติกัมพูชา1 พร้อมเลื่อนชั้นยศ ในฐานบัญชาการแนวหน้า ทิศที่ ๑ เขตพระวิหาร โดยมีประธานในพิธี คือ พล.อ.กุน กีม รองผู้บัญชาการและเป็นเสนาธิการร่วมในกองทัพแห่งชาติกัมพูชา พล.อ.เจีย ดารา รองผู้บัญชาการและเป็นหัวหน้าคณะบัญชาการหน่วยสมรภูมิ ภูมิภาคที่ ๔ พล.อ.ฮีง บุนเฮียง2 รองผู้บัญชาการ และเป็นผู้บัญชาการกององครักษ์สมเด็จเดโช ฮุน เซน

ในการแต่งตั้งและเลื่อนชั้นยศนายทหารระดับสูงครั้งนี้ ตามคำกล่าวของ พล.อ.เจีย ดารา และ พล.อ.ฮีง บุนเฮียง เกิดจากที่ได้มองเห็นถึงการบรรลุผลและการอุทิศตนอย่างมากในการปฏิบัติภารกิจในช่วงที่ผ่านมาของนายทหาร กษัตริย์กัมพูชาได้ลงนามแต่งตั้งและเลื่อนชั้นยศนายทหาร ๒ นาย คือ พล.ต.จาบ เภียกเด็ย3 ผู้บัญชาการกองพลน้อยพลร่มพิเศษที่ ๙๑๑ และ พล.ต. ปรำ เพง4 ผู้บัญชาการกองพลน้อยสนับสนุนที่ ๑ โดยได้รับการแต่งตั้งเป็นรองเสนาธิการร่วม เพิ่มเติมจากตำแหน่งหน้าที่ปัจจุบัน พร้อมเลื่อนชั้นยศเป็นพลโท

พล.อ.กุน กีม ได้กล่าวกำชับถึงผู้บัญชาการและหน่วยทหารทั้งหมด ให้เอาใจใส่ต่อการทำงานร่วมกัน โดยเฉพาะการเสริมสนามเพลาะ การดูแลรักษาเครื่องใช้ในการรบ เครื่องแต่งกายต่าง ๆ เป็นต้น นอกจากนี้ พล.อ.เจีย ดารา และ พล.อ.ฮีง บุนเฮียง ได้กล่าวรายงานถึงพัฒนาการของกองทัพตามแนวตะเข็บพรมแดนในภารกิจป้องกันพรมแดนไม่ให้ศัตรูมารุกราน ว่ามีความก้าวหน้าเป็นอย่างมาก

เมื่อต้นเดือน กระทรวงกลาโหมกัมพูชาได้แต่งตั้งโยกย้ายนายทหารครั้งใหญ่พร้อมการปรับโครงสร้างกองทัพ ซึ่งครั้งนั้น พล.ต.ฮุน มาเณต รองผู้บัญชาการทหารบก ได้รับการแต่งตั้งเป็นรองเสนาธิการร่วมฯ

--------------------------------------
  1. รองเสนาธิการร่วม ในกองบัญชาการทหารสูงสุด []
  2. ហ៊ីង​ ប៊ុនហៀង []
  3. ឧត្តមសេនីយ៍​ទោ​ ចាប​ ភក្តី – จาบ ภักดี []
  4. ឧត្តមសេនីយ៍​ទោ​ ព្រំ​ ផេង []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website