เขมรเหลี่ยมจัดขอนำนักท่องเที่ยวบินถ่ายรูปปราสาทฯ ทหารไทยทันเล่ห์บอกปัด

ปราสาทพระวิหารฟิฟทีนมูฟ — แหล่งข่าวเผยเขมรขอนำนักท่องเที่ยวบินถ่ายรูปปราสาทพระวิหาร กกล.สุรนารีรู้ทันบอกปฏิเสธพร้อมอ้างสถานการณ์ไม่ดี เขมรโวยทีไทยบินตรวจป่าไม่เคยว่าอะไร นำเรื่องสู่การเจรจาระดับสูง แหล่งข่าวแนะให้จับตา การทหารเคลื่อนไหวคึกคักในลักษณะปฏิบัติหน้าที่ตามปกติในห้วงเวลาพร้อมรบ ส่วน ผบ.กกล.สุรนารีเตรียมนำคณะไปเสียมราฐ ๔ ก.พ. นี้

แหล่งข่าวรายงานว่าฝ่ายกัมพูชาได้ทำเรื่องขออนุญาตมายังฝ่ายทหารของไทย เพื่อขอนำนักท่องเที่ยวบินชมและถ่ายรูปเหนือปราสาทพระวิหารในวันนี้ (๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕) แต่ฝ่ายไทยโดยกองกำลังสุรนารี (กกล.สุรนารี) ไม่อนุญาตให้ดำเนินการ เนื่องจากเห็นว่ากัมพูชาอาจใช้นักท่องเที่ยวบังหน้าเพื่อนำเครื่องบินขึ้นถ่ายรูปที่ตั้งกองกำลังและยุทโธปกรณ์ของฝ่ายทหารไทยในพื้นที่เขาพระวิหาร ซึ่งเป็นเรื่องสุ่มเสี่ยง โดยได้แจ้งกับกัมพูชาอีกด้วยว่าสถานการณ์ไม่ดีจึงไม่อนุญาต ระหว่างนี้สองฝ่ายกำลังเจรจาในระดับสูง

แหล่งข่าวให้ข้อมูลเพิ่มเติมด้วยว่า หลังถูกปฏิเสธ ฝ่ายกัมพูชามีท่าทีไม่พอใจ เนื่องจากเห็นว่ากัมพูชาไม่เคยว่าอะไรเวลาที่ฝ่ายไทยบินตรวจป่า พร้อมตั้งข้อสงสัยว่าที่ฝ่ายทหารไทยอ้างว่าสถานการณ์ไม่ดีนั้นไม่ดีอย่างไร นอกจากนี้ ฝ่ายกัมพูชาได้ผนักดันเรื่องนี้สู่การเจรจาระดับสูงในฝ่ายการเมือง แหล่งข่าวสายความมั่นคงแนะนำให้จับตาท่าทีของฝ่ายทหารไทยในเรื่องนี้เป็นพิเศษ ว่าถึงที่สุดแล้วการเจรจาระดับสูงโดยเฉพาะฝ่ายการเมืองจะออกมาอย่างไร และผู้บัญชาการทหารที่ควบคุมพื้นที่ทุกระดับจะมีปฏิกิริยาอย่างไร

มีรายงานด้วยว่าความเคลื่อนไหวทางทหารในพื้นที่ของฝ่ายไทยระหว่างนี้คึกคักเป็นพิเศษ มีปฏิบัติการในลักษณะปฏิบัติหน้าที่ตามปกติในห้วงเวลาพร้อมรบ นอกจากนี้ ในวันที่ ๔ กุมภาพันธ์ ที่จะถึง พล.ต.ชลิต เมฆมุกดา ผู้บัญชาการกองกำลังสุรนารี และที่ปรึกษากองทัพบก พร้อมคณะ ๖๘ คน จะเดินทางไปยัง จ.เสียมราฐ ของกัมพูชา โดยจะผ่านทางด่านช่องจอม จ.สุรินทร์ แต่ยังไม่ทราบเป้าหมายภารกิจที่แน่ชัดว่าเดินทางไปเรื่องใด จะมีการพบหารือกับฝ่ายกัมพูชาหรือไม่

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website