เขมรเรียกร้องศาลไทยปล่อยตัวสายลับ

นายอึ้ง กิมไท สายลับเขมรซึ่งถูกจับกุมพร้อมชาวเวียดนามและชาวไทย เมื่อ ๖ มิถุนายน ๒๕๕๔ฟิฟทีนมูฟ — โฆษกต่างประเทศเขมร เผยกงสุลเขมรเข้าร่วมพิจารณาคดีสายลับเขมร ยันเป็นผู้รับเคราะห์ไม่ได้ทำการจารกรรม ศาลควรยกข้อกล่าวหาและปล่อยตัว ย้ำเจ้าหน้าที่ไทยไม่เคยแสดงหลักฐานในการตั้งข้อหา

วิทยุเอเชียเสรี (๒๖ กรกฎาคม ๒๕๕๔) รายงานอ้างคำกล่าวของนายโกย กวง โฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา ระบุว่ากัมพูชาได้เสนอขอให้ศาลจังหวัดศรีสะเกษ ยกข้อหาและปล่อยตัวชายชาวเขมรที่ชื่อ นายอึ้ง กิมไท ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ไทยจับกุมในข้อหาทำการจารกรรมข้อมูลที่ตั้งทหาร พร้อมกับชาวเวียดนามและชาวไทย ตั้งแต่เมื่อวันที่ ๖ มิถุนายน ที่ผ่าานมา

นายโกย กวง กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตัวแทนกงสุลกัมพูชาในประเทศไทย ๓ คน พร้อมด้วยทนายชาวไทยอีก ๔ คน ได้เข้าร่วมการพิจารณาคดีที่ศาลจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมกล่าวว่า เพราะชาวเขมร นายอึ้ง กิมไท ได้ยืนยันอีกครั้งว่า ตนไม่ได้กระทำตามที่มีการตั้งข้อหาจากฝ่ายไทย เราจึงหวังว่านายอึ้ง กิมไท จะได้รับความยุติธรรม เนื่องจากเขาเป็นผู้รับเคราะห์ไม่ใช่ผู้ละเมิดกฎหมายตามข้อกล่าวหา นอกจากนี้ ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ไทยไม่ได้แสดงหลักฐานใดในการตั้งข้อกล่าวหาเลย

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website