เขมรให้ไทยหยุดสร้างพระพุทธรูปชิดชายแดนอรัญฯ

การพบหารือระหว่าง ร.อ.วิรัตน์ หันทิพย์ ผบ.ร้อย ทพ.1201 ฉก.กรม.ทพ.12 กับ พ.ต.จีน โซะคอน และคณะฝ่ายกัมพูชา กรณีการสร้างพระพุทธรูปที่ บ้านคลองน้ำใส ต.คลองน้ำใน อ.อรัญประเทศฟิฟทีนมูฟ — ตำรวจชายแดนเขมรร่วมทหารประจำถิ่น อ.มาไล พบหารือ ผบ.ร้อย ทพ.๑๒๐๑ ของไทย ขอให้ยุติการสร้างพระพุทธรูปที่บ้านคลองน้ำใส อ.อรัญฯ อ้างใกล้คลองเขตแดนเพียง ๒๐ ม. การแบ่งเขตยังไม่ชัดเจน ฝ่ายไทยตกลงตามนั้น รอระดับบนแก้ปัญหา

หนังสือพิมพ์เกาะสันติภาพของกัมพูชารายงานว่า กำลังตำรวจกองพันน้อยป้องกันชายแดนทางบก ๖ คน นำโดย พ.ต.จีน โซะคอน1 รองผู้บัญชาการตำรวจป้องกันชายแดนทางบกที่ ๘๑๕ ร่วมกับกำลังจากจังหวัดทหารบกบันเตียเมียนเจ็ยอีก ๖ คน นำโดย พ.ต.แญม ซารุน2 ผู้บัญชาการทหารประจำ อ.มาไล ได้พบหารือกับ ร.อ.วิรัตน์ หันทิพย์ ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่ ๑๒๐๑ หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ ๑๒ กองกำลังบูรพา (ผบ.ร้อย ทพ.๑๒๐๑ ฉก.กรม ทพ.๑๒ กกล.บูรพา) และคณะอีก ๖ คน พร้อมด้วยผู้ใหญ่บ้าน กำนัน ต.คลองน้ำใส และปลัดอำเภออรัญประเทศ เมื่อช่วงเช้าวันที่ ๒ พฤษภาคม ๒๕๕๕ ในพื้นที่จัดสร้างประพุทธรูป บ้านคลองน้ำใส ต.คลองน้ำใส อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว

พระพุทธรูปที่ฝ่ายไทยจัดสร้างบริเวณ บ้านคลองน้ำใส ต.คลองน้ำใส อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว
พระพุทธรูปที่ฝ่ายไทยจัดสร้างบริเวณ บ้านคลองน้ำใส ต.คลองน้ำใส อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว

พ.ต.จีน โซะคอน ระบุว่า ได้ในการพบหารือ กัมพูชาได้เสนอให้ไทยหยุดการสร้างพระพุทธรูปที่ประดิษฐานใกล้แนวชายแดน ระหว่างที่การกำหนดเส้นเขตแดนยังไม่ชัดเจน ควรรอให้เจ้าหน้าที่ระดับอำเภอสองฝ่ายได้หารือกัน และให้ระดับจังหวัดได้หารือกันก่อน เพราะการสร้างพระพุทธรูปนี้อยู่เกือบจะชิดคลองพรมแดน ห่างเพียง ๒๐ ม. ก็จะถึงบ้านบันเตียที่ ๑3 ต.ตัลตรง4 อ.มาไล5 พ.ต.จีน โซะคอน ยืนยันด้วยว่า การพบหารือเป็นเวลา ๓๐ นาที ดังกล่าว ฝ่ายไทยได้เห็นชอบตามคำขอของกัมพูชา โดยจะรอให้ระดับบนแก้ปัญหาก่อน

--------------------------------------
  1. រសេនីយ៍​ត្រី​ជីន​ សុខន []
  2. ​វរសេនីយ៍​ត្រី​ញ៉ែម​ សារុន []
  3. ​ភូមិ​បន្ទាយ​ទី​១​​ []
  4. ឃុំ​ទួល​ពង្រ []
  5. ស្រុក​ម៉ាឡៃ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website