เขมรร้องไทยเร่งส่งคืนวัตถุโบราณที่อายัดไว้เมื่อปี ๔๓

นายฮึม แชม รัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรมและวิจิตรศิลป์กัมพูชา ฟิฟทีนมูฟ — รมต.วัฒนธรรมเขมรร้องทูตไทยประจำกัมพูชา เร่งส่งคืนวัตถุโบราณที่ถูกลักลอบนำออกจากเขมร และถูกทางการไทยอายัดไว้ ตั้งแต่ปี ๒๕๔๓ ซึ่งยังคงเหลืออีก ๓๖ ชิ้น

สำนักข่าวซินหัวของจีน (๖ สิงหาคม ๒๕๕๔) รายงานอ้างรัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรมและวิจิตรศิลป์กัมพูชา เรียกร้องไทยผ่านเอกอัครราชทูตไทยประจำกัมพูชา ให้ส่งคืนวัตถุโบราณซึ่งถูกขโมยและลักลอบนำออกมาจากประเทศกัมพูชาและได้ถูกทางการไทยอายัดไว้เมื่อ พ.ศ.๒๕๔๓

นายฮึม แชม1 รัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรมและวิจิตรศิลป์กัมพูชา เปิดเผยว่าตนได้ร้องขอไปยังนายนายสมปอง สงวนบรรพ์ เอกอัครราชทูตไทยประจำกัมพูชา ให้ไทยเร่งนำส่งวัตถุโบราณที่ยังตกค้างอีก ๓๖ ชิ้นคืนแก่กัมพูชา ระหว่างการพบหารือเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา โดยรัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรมและวิจิตรศิลป์กัมพูชา ระบุว่าเอกอัครราชทูตไทยประจำกัมพูชารับปากจะนำเรื่องดังกล่าวแจ้งไปยังรัฐบาลไทย

ตามรายงานก่อนหน้า เมื่อ พ.ศ.๒๕๔๓ เจ้าหน้าที่ไทยได้จับกุมและอายัดวัตถุโบราณที่ถูกโขมยและลักลอบขนออกมาจากกัมพูชาจำนวน ๔๓ ชิ้น ภายหลังได้ส่งคืนแก่กัมพูชา ๙ ชิ้นตามคำร้องขอของรัฐบาลกัมพูชา เมื่อ พ.ศ.๒๕๕๒ จากนั้นระหว่างการเยือนกัมพูชาของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ได้ส่งคืนวัตถุโบราณให้กับกัมพูชาอีก ๗ ชิ้น นอกจากนี้ ตามข้อมูลของกระทรวงวัฒนธรรมฯ กัมพูชา นอกจากทั้ง ๔๓ ชิ้นที่ถูกอายัดไว้ในประเทศไทย มีอย่างน้อยอีก ๕ ชิ้น ถูกขโมยและส่งไปยังประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และอีกหนึ่งชิ้นถูกส่งไปยังประเทศอินโดนีเซีย

--------------------------------------
  1. ហ៊ឹម ឆែម []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website