สมัชชาแห่งชาติเขมรเร่งไทยผ่านเจบีซี

ฟิฟทีนมูฟ — วิทยุเสียงอเมริกาภาษาเขมร รายงานข่าวเมื่อวันที่ ๒๓ ธันวาคม ว่า สมัชชาแห่งชาติกัมพูชาเร่งไทยผ่านข้อตกลงเจบีซีสามฉบับซึ่งจำเป็นสำหรับทั้งสองฝ่ายที่จะทำให้การปักหลักเขตแดนมีความคืบหน้า

งุน ญิล (Ngun Nhel) สมาชิกสมัชชาแห่งชาติได้บอกกับตัวแทนรัฐสภาไทยที่กัมพูชาเมื่อวันพฤหัสบดีว่าการผ่านความเห็นชอบบรรดาข้อตกลงการประชุมชายแดนสำคัญอย่างยิ่งสำหรับเสถียรภาพระหว่างสองประเทศ โดยระบุว่า “ระหว่างการเดินทางเยือน [กัมพูชา] ของตัวแทนรัฐสภาไทย เราปรารถนาที่จะเร่งรัดและเรียกร้องให้รัฐสภาไทยผ่านความเห็นชอบข้อตกลงของการประชุมคณะกรรมการเขตแดนสามฉบับ เพื่อขจัดความขัดแย้งระหว่างสองประเทศรวมถึงประชาชนของสองประเทศ ซึ่งทำให้เราสามารถปักหลักเขตแดนอย่างสันติและเป็นมิตร”

รัฐสภาไทยไม่สามารถผ่านข้อตกลงได้ ส่วนหนึ่งเนื่องจากความไร้เสถียรภาพทางการเมืองอย่างรุนแรง แต่เจ้าหน้าที่ในพนมเปญได้ดำเนินการผลักดันไทยให้ผ่านความเห็นชอบข้อตกลงดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง

เมื่อต้นสัปดาห์ ข้อความดังกล่าวถูกส่งไปยังตัวแทนไทยซึ่งนำโดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กษิต ภิรมย์ และผู้บัญชาการทหารบก ประยุทธ์ จันทร์โอชา

หนังสือเรียกร้องของงุน ญิล ถูกส่งตรงไปยังรัฐสภาไทยโดยมีตัวแทนรับมอบคือนายจิตติพจน์ วิริยะโรจน์ ประธานกรรมาธิการกิจการต่างประเทศ และประธานกลุ่มสมัชชาแห่งชาติมิตรภาพไทย-กัมพูชา ซึ่งนายจิตติพจน์ บอกแก่ผู้สื่อข่าวว่าจะผลักดันให้ผ่านความเห็นชอบข้อตกลงดังกล่าว โดยระบุว่า “ตนจะพยายามสนับสนุนการแก้ปัญหาเขตแดนอย่างเบ็ดเสร็จระหว่างสองประเทศ” และ “เป้าหมายของเราคือนำการพัฒนาและความคืบหน้ามายังประเทศของเราทั้งสอง”

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website

Comments are closed.