เผย จนท.อ.จอมกะสานต์-ทหารเขมรมีเอี่ยวลอบขนไม้พะยูงจากเขตไทย

1341547075ฟิฟทีนมูฟ — สื่อเขมรอ้างปากคำชาวบ้าน อ.จอมกะสานต์ ระบุเจ้าหน้าที่เขมรในท้องที่มีเอี่ยวเรียกรับเงินลักลอบขนไม้พะยูงจากเขตไทยผ่านด่านช่องอานม้า ระบุตัว ทั้งนายอำเภอ รอง.จทบ. หัวหน้าด้าน เจ้าหน้าที่ความสัมพันธ์ชายแดน ชาวบ้านโวยต้องจ่ายเงินทุกครั้งที่ลอบขนไม้

ตามรายงานของเว็บไซต์ข่าวสังคมของกัมพูชา เมื่อ ๖ กรกฎาคม ๒๕๕๕ ระบุว่าการขนไม้พะยูงผิดกฎหมายในพื้นที่ด่านช่องอานม้า1 ติดชายแดนไทย ริมขอบอุทยานแห่งชาติพระวิหารฝั่งตะวันออก อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี ที่จุดอัณดวงร้อย2 ซึ่งมีการวางกำลัชุดปฏิบัติการร่วมของกัมพูชา นับตั้งแต่ ๑๕ มิถุนายน – ๖ กรกฎาคม นั้น ได้มีการควบคุมตัวพ่อค้าคนกลางและแรงงานชาวกัมพูชา ที่เข้าชักลากไม้พะยูงจากเขตไทย และพบว่าก่อนที่จะเข้าไปนำไม้พะยูงออกมาจากเขตไทยได้ พ่อค้าและแรงงานจะต้องติดต่อและจ่ายเงินให้เจ้าหน้าที่ อ.จอมกะสานต์ จ.พระวิหาร ก่อน จึงจะสามารถขนไม้พะยูงผ่านพื้นที่นั้นได้

กลุ่มเจ้าหน้าที่มีอำนาจและตำแหน่งหน้าที่ในการควบคุมการเคลื่อนย้ายไม้พะยูงที่ด่านช่องอานม้า จุดอัณดวงร้อย และพื้นที่ อ.จอมกะสานต์ ประกอบด้วย นายบูจ ซก3 เจ้าหน้าที่ดีบีของกองทัพบก นายพุน โซะมาลี4 เจ้าหน้าที่ทหารความสัมพันธ์ชายแดนช่องอานม้า นายเซง กึมฮง5 รองผู้บัญชาการจังหวัดทหารบกพระวิหาร นายกรูจ สมบัติ6 หัวหน้าด่านอานม้า นาบซก ไฮ7 นายอำเภจอมกะสานต์

ชาวบ้านในท้องที่ อ.จอมกะสานต์ ระบุว่าทั้งห้าคนข้างต้นเป็นส่วนหนึ่งในกว่า ๑๐ คน นับตั้งแต่ พ.ศ. ๒๕๕๓ เป็นต้นมา ที่ควรถูกลงชื่อในบัญชีดำพัวพันกับการขนไม้พะยูง ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่เคยออกใบปลิวต่อต้าน เนื่องจากถูกดขี่จากการที่การขนไม้พะยูงผิดกฎหมายทุกครั้งจะต้องจ่ายเงินให้กับกลุ่มบุคคลดังกล่าว แต่ปัจจุบันเรื่องเงียบหายไป ชาวบ้านจึงพากันวิพากษ์วิจารณ์ว่า “ทำเลวได้เงิน ทำดีถูกเขากดขี่ข่มเหง” ปัจจุบันเป็นยุคของการจ่ายเงินและแสดงความมั่งมี แม้คนทั้งห้าที่กล่าวถึงมีความผิดเท่าภูเขาก็กลายเป็นเรื่องธรรมดา มีพรรคพวกคนใหญ่คนโตหนุนหลังและจ่ายเงินให้ไป จากดำก็กลายเป็นขาว ส่วนชาวบ้านซื่อ ๆ ทำผิดเล็กน้อยอาจต้องเจอโทษหนัก

--------------------------------------
  1. ​ច្រក​អានសេះ []
  2. ​អណ្ដូង​រយ []
  3. ប៉ូច សុខ []
  4. ផុន សុ​ម៉ាលី []
  5. សេង គឹមហុង []
  6. ក្រូច សម្បត្តិ []
  7. សុក ហៃ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website

Comments are closed.