เขมรลอบกัดยิงทหารไทยที่ตาควาย ผู้นำทหารเบี่ยงข่าวอ้างปืนลั่น

แฟ้มภาพ: ทหารไทยที่ประจำการที่ปราสาทตาควาย จ.สุรินทร์ฟิฟทีนมูฟ — เกิดเหตุยิงกันระหว่าสงทหารไทยกับเขมรที่ชายแดนปราสาทตาควาย จ.สุรินทร์ ผู้นำทหารดาหน้าระบุทหารไทยทำปืนลั่นเป็นเหตุให้เพื่อนได้รับบาดเจ็บ ขณะทหารในพื้นที่ยืนยันถูกทหารเขมรลอบกัดยิงเข้าใส่ คล้อยหลังจากการพบพูดคุยกัน

จากกรณีที่เมื่อประมาณ ๑๔.๐๐ น. วันนี้ มีรายงานข่าวจากพื้นที่ปราสาทตาควาย เขตบ้านไทยนิยมพัฒนา หมู่ ๑๗ ต.บักได อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ ว่า มีเหตุยิงปะทะระหว่างทหารไทยและกัมพูชา จนเป็นเหตุให้ทหารไทยได้รับบาดเจ็บ ๑ คน ถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลสุรินทร์ ต่อมา ซึ่ง ระบุว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเบื้องต้นเป็นเพียงเหตุปืนลั่น ระหว่างทำความสะอาดปืนโดยลั่นถูกขา ไม่มีการปะทะแต่อย่างใด

วาสนา นาน่วม ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ รายงานผ่านเฟชบุ้คอ้าง พ.อ.ณัฎฐ์ ศรีอินทร์ ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ ๒๖ รับผิดชอบพื้นที่ปราสาทตาเมือนและตาควาย ซึ่งอยู่ระหว่างข้ามพื้นที่รับผิดชอบไปต้อนรับคณะของผู้บัญชาการทหารสูงสุดในพื้นที่เขาพระวิหาร ระบุว่า ทหารไทยทำความสะอาดปืนพกสั้น ทำปืนลั่นใส่ขาเพื่อนทหารสิบเอก ที่เนิน ๓๐๖ ห่างปราสาทตาควาย ๑ กม. เขมรไม่ได้ยิงโต้ ไม่รู้ด้วยว่ามีปืนลั่นจนข่าวออก

พ.อ.ณัฎฐ์ ศรีอินทร์ โพสต์ความเห็นในเฟชบุค ยืนยันว่า “ผมในฐานะที่รับผิดชอบพื้นที่ ขอยืนยันด้วยเกียรติว่าเหตุเกิดจากกำลังพลของเราทำความสะอาดปืนและประมาทไม่ได้ตรวจสอบโดยละเอียดว่ามีกระสุนค้างอยู่ในรังเพลิงทำให้ปืนลั่นถูกเพื่อนอีกคนจริง จุดเกิดเหตุก็อยู่ห่างชายแดนกิโลกว่า ทหารเขมรเขาไม่รู้ว่าเกิดเหตุด้วยซ้ำไปเพราะเขาไม่ได้ยินเสียง ไม่มีหรอกครับไปคุยแล้วคล้อยหลังยิงใส่ ถ้าอย่างนั้นมันก็ไม่มีประเทศอยู่แล้ว ยืนยันว่าความสัมพันธ์ระหว่างทหารทั้งสองฝ่ายในพื้นที่อยู่ในระดับที่ดี ประชาชนไม่ต้องเป็นห่วง ผืนแผ่นดินทุกตารางนิ้วในความรับผิดชอบของผมจะเสียไปได้ก็ต่อเมื่อผมไม่มีชีวิตอยู่แล้วเท่านั้น”

ส่วน โฆษกกองทัพภาคที่ ๒ ให้ข่าวไปอีกทางโดยระบุว่า เหตุการณ์ดังกล่าวข้อเท็จจริงเป็นเพียงแค่กำลังทหารในพื้นที่ ที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ตรวจการอยู่ในเส้นทางลาดตระเวนห่างจากตัวปราสาทตาควายประมาณ ๒ กม.  เกิดมีทหารนายหนึ่งเสียหลักล้มเป็นเหตุให้อาวุธประจำกายของตัวเองเกิดลั่นขึ้นมา กระสุนไปถูกสิบเอกจิระวัฒน์ ไพเราะ สังกัดกรมทหารราบที่ ๑๓ จ.อุดรธานี ที่มาประจำการปฏิบัติหน้าที่อยู่ที่กองร้อยทหารพรานที่ ๒๖๐๖ จ.สุรินทร์ ได้รับบาดเจ็บที่บริเวณต้นขา เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทางฝ่ายกัมพูชาเองก็ไม่ได้มีปฏิกิริยาใด ๆ หรือประสานมายังทางกองทัพภาคที่ ๒ เพื่อสอบถามถึงสาเหตุแต่อย่างใด สรุปแล้วก็คือไม่มีเหตุการณ์ปะทะระหว่างทหารทั้งสองฝ่ายอย่างแน่นอน และยืนยันว่ามีทหารไทยได้รับบาดเจ็บเพียง ๑ นาย ไม่มีผู้เสียชีวิต ล่าสุดปลอดภัยแล้ว

ขณะที่แหล่งข่าวทางทหารประจำพื้นที่ปราสาทตาควาย ให้คำยืนยันว่ามีเหตุยิงกันจริง โดยเมื่อช่วงบ่าย ทหารไทยไปพบพูดคุยกับทหารกัมพูชาที่บริเวณใกล้ทางขึ้นปราสาทตาควายฝั่งกัมพูชา เมื่อเดินคล้อยหลังถูกทหารกัมพูชายิงเข้าใส่จนได้รับบาดเจ็บหนึ่งราย และถูกนำส่งโรงพยาบาล แหล่งข่าวระบุว่าเหตุการณ์ในทำนองนี้เกิดขึ้นหลายครั้ง เป็นลักษณะเดิม ๆ ที่จุดเดิม หลังเหตุการณ์ไม่มีการยิงปะทะต่อเนื่องแต่อย่างใด แหล่งข่าวสายความมั่นคงตั้งข้อสังเกตว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นลักษณะปกติของกัมพูชา ส่วนการออกมาให้ข่าวเป็นอย่างอื่นของผู้นำทหาร เป็นการเบี่ยงประเด็นเพื่อปิดข่าวเท่านั้น ขณะที่คำยืนยันของพ.อ.ณัฎฐ์ ศรีอินทร์ นั้น การที่ทหารในสนามจะทำความสะอาดปืนตอนอยู่หน้าแนว เป็นเรื่องเหลือเชื่อเกินรับฟังให้เป็นเหตุเป็นผล เพราะไม่มีใครเขาทำกัน

นอกจากนี้ แหล่งข่าวในพื้นที่พระวิหาร รายงานด้วยว่าหลังทราบข่าวยิงกันที่ปราสาทตาควาย ที่ผามออีแดง อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ได้มีการสั่งให้นักท่องเที่ยวลงจากเขา โดยดำเนินการแบบเงียบ ๆ พร้อมเก็บของ เก็บเต้นท์อย่างเร่งด่วน

ล่าสุด เมื่อช่วงค่ำ อ้างการเปิดเผยของเพื่อทหารพรานที่ปฎิบัติงานที่ปราสาทตาควาย ระบุว่า ส.อ. ธิราวัฒน์ ไพเราะ อายุ ๓๐ ปี สังกัดกองพันทหารปืนใหญ่ที่ ๒๓ หน่วยเฉพาะกิจที่ ๒ กองกำลังสุรนารี กองทัพภาคที่ ๒ ซึ่งปฎิบัติหน้าที่ บริเวณปราสาทตาควาย ได้ปฏิบัติหน้าที่บริเวณเนินหินหน้าผา ห่างจากปราสาทตาควาย ประมาณ ๕ เมตร ซึ่งโดยปรกติทั้งทหารกัมพูชาและทหารไทย ก็ได้มีการเข้าไปยืนพูดคุยกันอยู่เป็นประจำ แต่ในวันนี้ ขณะที่ ส.อ.จิรวัฒน์ ไพเราะ กำลังปฏิบัติหน้าที่ที่เนินหินก้อน ปรากฎว่าจู่ ๆ ได้มีเสียงปืนดังขึ้น แต่ไม่ทราบว่ามาจากฝั่งใด ซึ่งตรงข้ามกันเป็นฝั่งทหารกัมพูชา มีฐานที่มั่นห่างจากปราสาทตาควาย ประมาณ ๑๐๐ เมตร ทำให้ ส.อ.จิรวัฒน์ ไพเราะ ถูกกระสุนปืนไม่ทราบชนิด เข้าที่บริเวณต้นขา ด้านซ้ายทะลุ ทรุดตัวล้มลง เพื่อน ๆทหารที่เข้าปฏิบัติหน้าที่ที่อยู่ใกล้ได้ช่วยลำเลียงส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลสุรินทร์ ในช่วงเวลา ๑๑.00น. ขณะนี้อาการปลอดภัยแล้ว โดยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ใช่การปะทะกันของทหารไทยกับทหารกัมพูชาแต่อย่างใด ขณะนี้กำลังตรวจสอบว่าเกิดขึ้นจากจุดใด สาเหตุมาจากอะไร

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website