เขมรย้ำมั่นใจ (คอดๆ) คว้าเก้าอี้กรรมการมรดกโลก

ฟิฟทีนมูฟ – หนังสือพิมพ์พนมเปญโพสต์ บ่ายวันนี้ (๒๓ ตุลาคม) ลงข่าวพาดหัวว่า “ไทยขวางการชิงตำแหน่งยูเนสโก” โดยเนื้อหาส่วนต้นระบุว่า ไทยพยายามขวางการชิงเก้าอี้สมาชิกถาวรคณะกรรมการมรดกโลกของยูเนสโก ในข่าวระบุว่า นายเจียม เยียบ (Cheam Yeap) นักการเมืองอาวุโสพรรคประชาชนกัมพูชา ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านชายแดนและประวัติศาสตร์ แจ้งแก่คณะรัฐมนตรีเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา โดยกล่าวถึงความเคลื่อนไหวเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาของกลุ่ม ๔๐ ส.ว. ของไทย ขัดขวางความเคลื่อนไหวของราชอาณาจักรกัมพูชา

Cheam Yeap

โดยนายเจียมมองว่าความพยายามของไทยไม่ได้มีนัยยะสำคัญแต่อย่างใด ทั้งยืนยันหนักแน่นว่ากัมพูชาอยู่ในฐานะอันดีเยี่ยมที่จะได้รับการลงคะแนนรับรอง “ตนคาดหมายอย่างสูงสุดว่าบรรดา ๑๘๖ ประเทศที่เป็นสมาชิกคณะกรรมการมรดกโลกจะลงคะแนนในวันที่ ๒๖ ตุลาคม สนับสนุนกัมพูชาในฐานะสมาชิกถาวร”

(หมายเหตุ: สมาชิกถาวร ในความหมาย คือ เป็นหนึ่งในกรรมการมรกดโลก ๒๑ คน โดยจะได้รับคัดเลือกแทนที่ ๑๒ ตำแหน่งที่ว่าง)

นายเจียมให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า นายสก อาน (Sok An) รองนายกรัฐมนตรี กำลังอยู่ในระหว่างการล้อบบี้ประเทศต่างๆ ในแอฟริกา อเมริกากลาง ยุโรปและภาคพื้นสมุทร คาดหมายว่า ๑๔๓ จาก ๑๘๖ ประเทศจะสนับสนุนกัมพูชา

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website