เขมรใส่ความทหารพรานบุกเผาบ้านชาวเขมรชายแดน อ.พนมดงรัก

แฟ้มภาพ: ทหารพรานที่ปราสาตาเมือนธมฟิฟทีนมูฟ — ไฟไหม้บ้านชาวเขมรสองหลังใกล้ชายแดน อ.พนมดงรัก ทหารเขมรเจ้าของบ้านใส่ไฟทหารพรานไทย ๒๒ คน พร้อมอาวุธครบมือบุกเผา แถมไล่ตนออกจากพื้นที่และขู่ยิงถ้าใครกล้าดับ ส่วนนายอำเภอเขมรระบุเหตุจากไฟป่าลามมาจากฝั่งไทย

เย็นวานนี้ (๙ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕) ซีอีเอ็นของกัมพูชารายงานว่าเมื่อ ๗ กุมภาพันธ์ มีบ้านเรือนของชาวกัมพูชาสองหลังถูกไฟไหม้วอด ทั้งสองหลังตั้งอยู่บนพื้นที่ชายแดน บ้านจบโกกีตะวันออก1 ต.อำปึล2 อ.บันเตียอำปึล3 จ.อุดรมีชัย ตรงข้าม อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ เจ้าของบ้านระบุว่าไฟไหม้ดังกล่าวเกิดจากทหารพรานของไทยเป็นผู้จุดไฟเผา ขณะที่เจ้าหน้าที่กัมพูชากลับระบุว่าเกิดมาจากไฟไหม้ป่า

นายฮวต โซะคา4 อายุ ๒๖ ปี เจ้าของบ้าน ซึ่งเป็นทหารในสังกัดกองพลที่ ๒ ประจำการปราสาทตาเมือน ระบุว่า เมื่อเวลาเที่ยงตรงวันที่ ๗ กุมภาพันธ์ ตนเห็นทหารไทยกลุ่มหนึ่ง มีกัน ๒๒ คน พร้อมอาวุธครบมือ ได้เข้าไปจุดไฟเผาบ้านตนพร้อมไล่ตนซึ่งเป็นเจ้าของบ้านให้ออกไปจากพื้นที่นั้น โดยอ้างว่าเป็นดินแดนของไทย หลังจากจุดไฟเผาแล้วก็สั่งห้ามชาวบ้านเขมรไม่ให้ดับไฟด้วย ถ้าใครกล้าเข้าไปดับทหารพรานก็จะยิงขู่

นายฮวต โซะคา กล่าวอีกว่า บ้านของตนสร้างตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๓๓ ตั้งแต่ก่อนสมัยกัมพูชารวมชาติ ตอนนี้ไฟกำลังไหม้นั้น ไม่มีเจ้าหน้าที่เขมรคนใดออกหน้าไปห้ามปรามทหารพรานไทยเลย

ขณะที่ นายจาบ พาต5 นายอำเภอบันเตียอำปึล กล่าว่า เหตุการณ์ไฟไหม้บ้านชาวบ้านดังกล่าวนั้น ข้อเท็จจริงคือมาจากไฟป่าที่ลามมาจากดินแดนฝั่งไทย ไม่ใช่ทหารไทยเข้ามาจุดไฟเผาแต่อย่างใด

--------------------------------------
  1. ភូមិ​ជប់​គគីរ​ខាងកើត []
  2. ឃុំ​អំពិល []
  3. ស្រុក​បន្ទាយ​អំពិល []
  4. ហួត សុខា []
  5. ចាប ផាត []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website