จนท.เขมรปัดข้อหาจารกรรมระบุเป็นชาวบ้านธรรมดา

ฟิฟทีนมูฟ — หัวหน้าสำนักงานประสานงานชานแดนเขมรแถลงปัดข้อหาจารกรรม ระบุทั้งสามเป็นชาวบ้านธรรมดา เข้าเมืองอย่างถูกกฎหมาย วอนกงสุลเขมรประจำศรีสะเกษเร่งช่วยปล่อยตัวกลับ ขณะรัฐบาลเขมรยังไม่มีท่าที

554000007544103
ภาพ: สามผู้ต้องหาข้อหาจารกรรม (ที่มา: )

สำนักข่าวซีอีเอ็นของกัมพูชาเมือช่วงบ่ายวันนี้ (๑๐ มิถุนายน ๒๕๕๔) รายงานเจ้าหน้าที่พรมแดนกัมพูชา ปฏิเสธข่าวการจับกุมชาวกัมพูชา เวียตนาม และไทยในข้อหาจารกรรม โดย พล.ต.ดี เพน1 หัวหน้าสำนักงานประสานงานชายแดนกัมพูชา ระบุว่า ชาวกัมพูชาที่ถูกจับกุมโดยเจ้าหน้าที่ไทย ร่วมกับชาวเวียดนามและชาวไทยนั้น ไม่ใช่การจารกรรมแต่อย่างใด เป็นเพียงประชาชนธรรมดาที่ข้ามแดนไปยังประเทศไทย โดยมีหนังสือถูกต้องตามกฎหมาย

เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวยืนยันว่าทหารพรานไทยใน อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ได้จับตัวทั้งสามไว้จริง ลึกเข้าไปในดินแดนไทยประมาณ ๓-๕ กิโลเมตร เมื่อวันที่ ๕ มิถุนายน พ.ศ.๒๕๕๔ โดยตั้งข้อหาจารกรรมในดินแดนไทย

ตามรายงานข่าว พล.ต.ดี เพน ได้ตอบโต้เจ้าหน้าที่ไทยที่ได้จับตัวทั้งสามและตั้งข้อหาจารกรรมว่าไม่มีหลักฐานที่ถูกต้อง พร้อมทั้งได้ขอให้กงสุลกัมพูชาประจำ จ.ศรีสะเกษ ประสานกับเจ้าหน้าที่ไทยให้ปล่อยตัวชาวเขมรที่ถูกจับกุมกลับประเทศกัมพูชา

จากการตรวจสอบแหล่งข่าวต่าง ๆ ในกัมพูชาตลอดช่วงวันที่ผ่านมา ฟิฟทีนมูฟไม่พบการชี้แจง ตอบโต้หรือปฏิกิริยาใด จากเจ้าหน้าที่รัฐบาลกัมพูชา โดยเฉพาะโฆษกกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา

--------------------------------------
  1. ឧ​ត្ត​ម​សេនីយ៍ត្រី ឌី ​ផេ​ន []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website