ศาลอุทธรณ์เขมรเปิดพิจารณาคดีวีระ-ราตรี

น.ส.ราตรี พิพัฒนาไพบูรณ์ และนายวีระ สมความคิด ระหว่างถูกเจ้าหน้าที่เรือนจำกัมพูชานำตัวขึ้นพิจารณาคดีที่ศาลอุทธรณ์กัมพูชา เมื่อช่วงเช้า ๒๘ ธันวาคม ๒๕๕๔ฟิฟทีนมูฟ – เมื่อช่วงเช้าเจ้าหน้าที่เรือนจำเปร็ยซอ นำตัวนายวีระ สมความคิด และ น.ส. ราตรี  พิพัฒนาไพบูรณ์ ไปยังศาลอุทธรณ์เพื่อพิจารณาคดี หลังศาลชั้นต้นสั่งจำคุก ๘ และ ๖ ปี ในข้อหาจารกรรม เข้าเมืองและเข้าเขตทหารผิดกฎหมาย กรณีที่กองกำลังเขมรจับตัวที่บ้านหนองจาน ประเทศไทย ปลายปี ๒๕๕๓ ซึ่งรัฐบาลอภิสิทธิ์ในขณะนั้นไม่ยืนยันสิทธิ์ มีความโน้มเอียงเข้าข้างกัมพูชา และพยายามปัดภาระให้พ้นตัว

ซีอีเอ็นของกัมพูชารายงาน เมื่อช่วงเช้า (๒๘ ธันวาคม ๒๕๕๔) นายวีระ สมความคิด และ น.ส.ราตรี พิพัฒนาไพบูรณ์ ซึ่งถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำเปร็ยซอ ถูกนำตัวไปยังศาลอุทธรณ์เพื่อไต่สวนพิจารณาคดี หลังทั้งสองอุทธรณ์แย้งคำตัดสินของศาลชั้นต้น เมื่อต้นปี ๒๕๕๔

ศูนย์ข่าวต้นมะขามรายงานอ้างการเปิดเผยของนายซ็อมริต โซะพล1 (สำฤทธิ์ สุพล) ผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์2 ระบุว่า ศาลจะออกคำสั่งหลังการพิจารณาไต่สวนในวันเดียวกัน

น.ส.ราตรี พิพัฒนาไพบูรณ์ ระหว่างถูกเจ้าหน้าที่เรือนจำกัมพูชานำตัวขึ้นพิจารณาคดีที่ศาลอุทธรณ์กัมพูชา เมื่อช่วงเช้า ๒๘ ธันวาคม ๒๕๕๔ นายวีระ สมความคิด ระหว่างถูกเจ้าหน้าที่เรือนจำกัมพูชานำตัวขึ้นพิจารณาคดีที่ศาลอุทธรณ์กัมพูชา เมื่อช่วงเช้า ๒๘ ธันวาคม ๒๕๕๔
น.ส.ราตรี พิพัฒนาไพบูรณ์ และนายวีระ สมความคิด ระหว่างถูกเจ้าหน้าที่เรือนจำเปร็ยซอนำตัวขึ้นพิจารณาคดีที่ศาลอุทธรณ์กัมพูชา เมื่อช่วงเช้า ๒๘ ธันวาคม ๒๕๕๔

นายวีระ และ น.ส.ราตรี ถูกกองกำลังของกัมพูชาจับตัวที่บ้านหนองจาน อ.โคกสูง จ.สระแก้ว ปลายเดือนธันวาคม ๒๕๕๓ และนำตัวไปพิจารณาคดีที่ศาลชั้นต้นในกรุงพนมเปญ โดยศาลมีคำสั่งเมื่อ ๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔ ให้จำคุกนายวีระเป็นเวลา ๘ ปี น.ส.ราตรี เป็นเวลา ๖ ปี ในข้อหาจารกรรม เข้าเมืองผิดกฎหมายและเข้าพื้นที่ทหารโดยผิดกฎหมาย รัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ในขณะนั้น ทั้งนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี นายกษิต ภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มิได้ยืนยันสิทธิ์เหนือพื้นที่เกิดเหตุ ตรงข้ามกลับแสดงท่าทีว่าเป็นเขตอธิปไตยของกัมพูชาหรือยังไม่มีความชัดเจน นอกจากนี้ ยังไม่ได้ให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ในฐานะคนไทยคนหนึ่งที่ถูกกองกำลังต่างชาติบุกจับตัวในพื้นที่ประเทศไทย ทั้งยังพยายามบิดเบือนข้อเท็จจริง สถานการณ์ และพยายามปัดภาระให้พ้นตัว นับถึงขณะนี้ นายวีระและ น.ส.ราตรี ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำต่างชาติเป็นเวลาร่วมหนึ่งปี

--------------------------------------
  1. សំរិទ្ធ សុផល []
  2. ចៅក្រមសាលាឧទ្ធរណ៍ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website