เขมรทุ่มอัฐยายจีน ๖ พันล้านสั่งซื้อ ฮ. Z-9 จากกองทัพจีน

เครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ Z-9ฟิฟทีนมูฟ — เขมรลงนามความตกลงสั่งซื้อเฮลิคอปเตอร์ Z-9 จากกองทัพจีน ใช้เงินร่วม ๖,๐๐๐ บาท จากเงินค่าสัมปทานที่เขมรได้รับจากจีน สื่อเขมรไม่ระบุจำนวนเครื่องบินที่สั่งซื้อในครั้งนี้

นิตยสารข่าวเสรีของกัมพูชา (๒๒ สิงหาคม ๒๕๕๔) รายงานว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา กัมพูชาและจีนได้ร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจร่วม ๒๖ ฉบับ ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นความตกลงซื้อเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์รุ่น Z-9 (Zhi-9 utility helicopters) จากกองทัพจีน

ข่าวรายงานว่าความตกลงสั่งซื้อเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ Z-9 จากกองทัพจีนครั้งนี้ ใช้เงินจำนวน ๑๙๕ ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ ๖,๐๐๐ ล้านบาท) ซึ่งเป็นเงินค่าสัมปทานที่กัมพูชาได้รับจากประเทศจีน เป็นการลงนามร่วมระหว่าง นายเกียต ฌน1 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจและการคลังกัมพูชา กับ นาย Chen Jian รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์จีน

ทั้งนี้ รายงานข่าวของสื่อกัมพูชาไม่ได้ระบุจำนวนเครื่องบินที่กัมพูชาสั่งซื้อ และไม่ได้รายงานว่าเป็นค่าสัมปทานใด ซึ่งเป็นไปได้ว่าเป็นสัมปทานน้ำมันที่ทางการจีนลงทุนสร้างโรงกลั่นร่วมกับการปิโตรเลียมกัมพูชา ที่จังหวัดกำโปต เมื่อไม่นานมานี้

--------------------------------------
  1. គាត ឈន់ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website