เขมรเผยจับมอดไม้พยายามลักลอบตัดไม้เขตไทยไปอบรมอีกกว่า ๓๐ คน

แฟ้มภาพ: ผู้ต้องหาชาวกัมพูชา ๓ คน พร้อมของกลางที่จับกุมได้หลังลักลอบเข้าตัดไม้พะยูงและยิงใส่เจ้าหน้าที่ก่อนพยายามหลบหนี บริเวณเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก เมื่อ ๒๙ ก.พ. ๕๕ (ภาพจากแหล่งข่าวในพื้นที่)ฟิฟทีนมูฟ — สื่อเขมรรายงาน เจ้าหน้าที่ตำรวจ อ.ตรอเปียงปราสาทควบคุมตัว ๓๓ มอดไม้เขมรไปอบรมหลังพบพยายามข้ามแดนตัดไม้พะยูงในเขตไทย ระบุมีการเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ตามด่านแต่ก็ยังมีชาวบ้านพยายามลักลอบข้ามแดน ไม่เชื่อฟังคำสั่งห้าม แม้เสี่ยงและถูกยิงเสียชีวิตมาอย่างต่อเนื่อง

วิทยุเอเชียเสรีภาคภาษาเขมร วานนี้ (๓ มีนาคม ๒๕๕๕) รายงานว่าเจ้าหน้าที่ อ.ตรอเปียงปราสาท จ.อุดรมีชัย ติดกับ อ.จอมกะสานต์ จ.พระวิหาร กำลังจัดมาตรการตามจุดผ่านแดนกัมพูชา-ไทย เพื่อยับยั้งไม่ให้ชาวกัมพูชาลักลอบข้ามแดนโดยผิดกฎหมายเข้าตัดไม้พะยูงในเขตไทย ซึ่งเป็นการเสี่ยงชีวิตและถูกทหารไทยยิงเสียชีวิตหลายกรณีต่อเนื่อง

เมื่อ ๒ มีนาคม ที่ผ่านมา กำลังเจ้าหน้าที่สถานีตำรวจ อ.ตรอเปียงปราสาท ได้นำตัวกลุ่มประชาชนจำนวน ๓๓ คน ไปทำการอบรมหลังพบว่ากลุ่มดังกล่าวพยายามข้ามแดนผิดกฎหมายเข้าตัดไม้พะยูงในเขตไทย นายแก้ว เตียน หัวหน้าสถานีตำรวจ อ.ตรอเปียงปราสาท ระบุว่าแม้ว่ามีชาวบ้านจำนวนมากถูกทหารไทยยิงเสียชีวิตอย่างต่อเนื่องขณะที่เข้าไปตัดไม้ในเขตไทยก็ตาม แต่ยังมีคนพยายามข้ามเข้าไปอีก เมื่อวันที่ ๒ มีนา กลุ่มเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวชาวบ้านกว่า ๓๐ คน ที่กำลังพยายามข้ามแดนผิดกฎหมายไปตัดไม้พะยูง

นายตำรวจรายเดิมกล่าวว่า แม้ว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเพิ่มกำลังตามจุดผ่านแดนกัมพูชา-ไทย ในพื้นที่ต่าง ๆ มากขึ้นแล้วก็ตาม แต่ยังมีประชาชนบางส่วนพยายามลักลอบข้ามแดนโดยไม่เคารพคำสั่งห้าม เมื่อปี ๒๕๕๔ เจ้าหน้าที่ตำรวจ อ.ตรอเปียงปราสาท สามารถจับกุมชาวบ้านได้กว่า ๒๘๐ คน นำไปทำการอบรมแนะนำให้ยุติการข้ามแดนผิดกฎหมาย

ก่อนหน้านี้มีรายงานจากแหล่งข่าวในพื้นที่ชายแดน จ.ศรีสะเกษว่า พบหลักฐานว่า แต่ไหวตัวทันรอดพ้นจากการถูกจับกุม โดยได้ทิ้งเอกสารหลักฐานที่บ่งชี้ว่าเป็นทหารในสังกัดกองทัพแห่งชาติกัมพูชาไว้จำนวนหนึ่ง และเมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา หลังยิงต่อสู้และพยายามหลบหนี โดยผู้ต้องหาให้การว่าขบวนการของคนมีอดีตทหารกัมพูชาให้การหนุนหลังและมีเจ้าหน้าที่ทหารคุ้มกัน

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website