เขมรฉลอง ๓ ปีขึ้นทะเบียนฯ ห่างปราสาทพระวิหาร ไม่มีผู้นำรัฐบาลเข้าร่วม

พิธีบวงสรวงฉลองขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารครบ ๓ ปี ที่พิพิธภัณฑ์ธรร​มชาติสากลฯ ๗ กรกฎาคม ๒๕๕๔ฟิฟทีนมูฟ — เขมรไม่จริงดังโวจะจัดฉลองครบสามปีขึ้นทะเบียนฯ ที่บนปราสาทพระวิหาร แต่กลับจัดห่างออกไป ๑๐ ก.ม. โดยมีเพียงผู้บริหารขององค์การพระวิหาร นายทหารและชาวบ้านในพื้นที่เข้าร่วม ไร้เงาผู้นำคนสำคัญของเขมร การฉลองมีพิธีบวงสรวง ตีกลองในช่วงเช้า วันที่ ๗ ก.ค. และมีรำวงตลอดทั้งคืนที่หมู่บ้านธรรมชาติสมเด็จเดโชฯ

เมื่อช่วงเข้าวันที่ ๗ กรกฎาคม ที่ผ่านมา กัมพูชาได้จัดพิธีฉลองครบรอบ ๓ ปี ขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารเป็นมรดกโลก ที่พิพิธภัณฑ์ธรร​มชาติสากลสมเด็จเดโช ฮุน เซน พระวิหาร ซึ่งตั้งอยู่ที่ทางหลวงหมายเลข ๖๒ ห่างจากเชิงเขาปราสาทพระวิหาร ประมาณ ๑๐ กิโลเมตร โดยมีนายจุจ เภือน1 เลขาธิการกระทรวงวัฒนธรรมและประธานองค์การพระวิหาร เป็นประธานพิธี พร้อมด้วยนายอำ มารา2 ผู้ว่าราชการจังหวัดพระวิหาร นายซวซ ยารา3 รองเลขาธิการสำนักนายกรัฐมนตรี ศ.ฮงส์ ซต4 ผู้อำนวยการองค์การปราสาทพระวิหาร  พล.อ.เจีย ดารา รองผู้บัญชาการในกองทัพแห่งชาติกัมพูชา และเป็นประธานคณะบัญชาการหน่วยสมรภูมิแนวหน้าภูมิภาคทหารที่ ๔ พร้อมทั้งนายทหารและพลทหารที่ประจำพื้นที่ปราสาทพระวิหาร รวมทั้งประชาชนในหมู่บ้านธรรมชาติสมเด็จเดโช ฮุน เซน เข้าร่วม ตามรายงานของหนังสือพิมพ์เกาะสันติภาพและสำนักข่าวซีอีเอ็นของกัมพูชา (๗ กรกฎาคม ๒๕๕๔)

พิธีบวงสรวงฉลองขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารครบ ๓ ปี ที่พิพิธภัณฑ์ธรร​มชาติสากลฯ ๗ กรกฎาคม ๒๕๕๔พิธีฉลองซึ่งจัดขึ้นในช่วงเช้าวันที่ ๗ กรกฎาคม เวลา ๘.๐๐ น. มีการบวงสรวงที่หน้ารูปหล่อแม่ทัพตาดี5 ในบริเวณพิพิธภัณฑ์ธรร​มชาติสากลฯ และในเวลา ๑๐.๐๐ น. ทุกวัดในกัมพูชา โดยเฉพาะที่วัดแก้วสิกขาคีรีสวาระ ได้มีการตีกลองฉลองวันครบรอบ ๓ ปี ขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหาร นอกจากนี้ ช่วงค่ำวันเดียวกันได้มีพิธีรำวงเฉลิมฉลองจนถึงรุ่งเช้าที่หมู่บ้านธรรมชาติฯ โดยมีศิลปินจำนวนมากเข้าร่วม พร้อมเล่นดนตรีของหน่วยบัญชาการฐานองครักษ์ ประจำด้านปราสาทพระวิหาร พิธีดังกล่าวนี้ จัดขึ้นโดยองค์การพระวิหาร และคณะทำงานระดับชาติพื้นที่ปราสาทพระวิหาร ของสำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชา

ขณะที่หนังสือพิมพ์กัมพูชาใหม่ วันเดียวกัน รายงานว่าพิธีฉลองในช่วงเช้าวันที่ ๗ ได้มีการจัดขึ้นตามวัดวาอาราม กระทรวง หน่วยงานรัฐ และพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศ โดยพิธีใหญ่จัดขึ้นที่ใกล้ปราสาทพระวิหาร (พิพิธภัณฑ์ธรร​มชาติสากลฯ) และที่กรุงพนมเปญ โดยมีผู้นำระดับสูง เจ้าหน้าที่รัฐบาล กองกำลังติดอาวุธและประชาชนทั่วประเทศเข้าร่วม

พิธีบวงสรวงฉลองขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารครบ ๓ ปี ที่พิพิธภัณฑ์ธรร​มชาติสากลฯ ๗ กรกฎาคม ๒๕๕๔ทั้งนี้ รายงานข่าวของกัมพูชาใหม่ไม่ได้มีเนื้อหารายละเอียดของพิธี แต่กล่าวถึงความอุตสาหะของกษัตริย์เขมรและบรรพบุรุษเขมรในอดีตที่สร้างปราสาทโบราณจำนวนมาก ภายหลังมีชาติหนึ่งกระหายอยากได้สมบัติสูงค่าของเขมรไปเป็นของตน และสร้างปัญหาไม่จบไม่สิ้น กระทั่งกล้าทำการรุกรานโดยไม่กลัวเกรงว่าตนทำผิดกฎหมายระหว่างประเทศ นับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ๒๕๕๑ ทหารไทยได้รุกรานยึดครองบูรณภาพดินแดนกัมพูชา ในพื้นที่ปราสาทพระวิหาร และทำให้เกิดสถานการณ์ตึงเครียดมาจนถึงปัจจุบัน การประทุษร้ายเหล่านี้ได้แสดงให้เห็นถึงความปรารถนาที่จะรุกรานโดยปราศจากความละอายของศูนย์กลางการเมืองและทหารไทย

ตามรายงานข่าวของสื่อกัมพูชาทั้งสามแห่ง และสำนักข่าวอื่น ๆ ไม่ปรากฎว่ามีเจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาลกัมพูชา อย่างเช่น นายฮุน เซน นายกรัฐมนตรี หรือนายซก อาน ผู้รับผิดชอบเรื่องมรดกโลกของกัมพูชา เข้าร่วมแต่อย่างใด ทั้งนี้ กัมพูชาไม่ได้จัดพิธีขึ้นที่ปราสาทพระวิหารตามที่นายไพ ซีพาน โฆษกสำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชาเคยให้ข่าวไว้ แต่ไปจัดพิธีในพื้นที่หมู่บ้านธรรมชาติสมเด็จเดโชฯ ซึ่งอยู่ห่างจากปราสาทพระวิหารร่วม ๑๐ กิโลเมตร นอกจากนี้ พิธีที่วัดแก้วสิกขาคีรีสวาระก็มีเพียงการตีกลองเท่านั้น ไม่มีพิธีเอิกเกริกอื่นใด

--------------------------------------
  1. ​ជុច ភឿន []
  2. ​​អ៊ុំ ម៉ារ៉ា []
  3. សួស ​យ៉ារ៉ា []
  4. ហង្ស សុត []
  5. មេទ័ព​​លោកតាឌី []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website