เขมรปิดซ้อมยิงกระสุนจริง จ.กำปงซปือ

ฟิฟทีนมูฟ — กองทัพเขมรกำหนดปิดการฝึกรบซ้อมยิงกระสุนจริง ในหน่วยรถยานเกราะ จ.กำปงซปือ ๑๖ มิ.ย. นี้ หลังฝึกซ้อมมาร่วมเดือนนับแต่ ๑๓ พ.ค. โฆษกฯ กลาโหมเขมรเผยไม่ใช่การข่มขู่เพื่อนบ้าน แต่เสริมสมรรถภาพและเตรียมความพร้อมป้องกันดินแดน

กองรถยานเกราะของกัมพูชา ระหว่างเคลื่อนย้ายประชิดชายแดนด้านปราสาทพระวิหารเมื่อต้นปี
แฟ้มภาพ: กองรถยานเกราะของกัมพูชา ระหว่างเคลื่อนย้ายประชิดชายแดนด้านปราสาทพระวิหารเมื่อต้นปี

กระทรวงกลาโหมกัมพูชากำหนดปิดการซ้อมรบยิงกระสุนจริง ในวันที่ ๑๖ มิถุนายน ที่จะถึงนี้ ที่ฐานยานเกราะเอซีโอ (ACO) อ.พนมซรวจ จ.กำปงซปือ หลังจากทำการซ้อมรบมาตั้งแต่วันที่ ๑๓ พฤษภาคม ๒๕๕๔ ตามรายงานของวิทยุเอเชียเสรี (๑๔ มิถุนายน ๒๕๕๔) การซ้อมรบดังกล่าวมีทหารเข้าร่วมจำนวน ๑,๐๐๐ นาย มาจากกองพลที่ ๙๑๑ กองพลที่ ๑๑ กองพลที่ ๑ กองพลที่ ๓๑ กองพลภูมิภาคพิเศษ และกองพลที่มาจากภูมิภาคที่ ๓ พร้อมทั้งหน่วยสารวัตรทหาร

โฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชา พล.ท.ชุม โซะเจียต กล่าวเมื่อวันที่ ๑๔ มิถุนายน ที่ผ่านมาว่าการซ้อมรบดังกล่าวไม่ใช่การข่มขู่ประเทศเพื่อนบ้านแต่อย่างใด “การซ้อมรบทั้งหมดนี้ เป็นการเสริมสมรรภาพของกองทัพแห่งชาติกัมพูชาของเรา สร้างกองทัพให้มีวินัยเข้มแข็ง ให้มีความเชี่ยวชาญ เพื่อเตรียมพร้อมป้องกันดินแดน”

นอกจากนี้ พล.โท ชุม โซะเจียต เปิดเผยว่ากระทรวงกลาโหมกัมพูชา ได้ส่งทหารกัมพูชา ๔๗ นาย ไปร่วมซ้อมรบกับไทยประจำปี ๒๕๕๔ (การฝึกปฏิบัติการเพื่อสันติภาพนานาชาติ “ไอยรา การ์เดียน”) ที่ประเทศไทย ระหว่างวันที่ ๑๓-๑๖ มิถุนายน

กำปงซปือเป็นจังหวัดทางตอนใต้ของกรุงพนมเปญ ติดกับ จ.เกาะกง เป็นฐานรถยานเกราะและรถถังแห่งหนึ่งของกัมพูชา เมื่อครั้งที่กัมพูชาสั่งซื้อจากประเทศยุโรปตะวันออกร่วมร้อยคัน เมื่อเดือนกันยายน พ.ศ. ๒๕๕๓ ส่วนใหญ่ของรถถังและยานลำเลียงพลเหล่านั้นถูกนำมาประจำการในโรงยานเกราะแห่งนี้ และถูกนำเข้าร่วมการฝึกยิงด้วยกระสุนจริงในจังหวัดใกล้ชายแดนไทยหลายครั้ง

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website