เขมรเก็บซากวัตถุต้องสงสัยเครื่องบินสอดแนม

เศษชิ้นส่วนที่ จนท.กัมพูชาเก็บรวบรวมได้หลังเสียงระเบิด ๑๖ ส.ค. ๕๔ฟิฟทีนมูฟ – เขมรจัดชุดปฏิบัติการร่วมเก็บเศษซากแผ่นอะลูมิเนียมจากเสียงระเบิดเหนือท้องฟ้า ในท้องที่ อ.กูเลน จ.พระวิหาร เผยสันนิษฐานในชั้นต้นว่าเป็นเครื่องบินสอดแนมชนิดควบคุมระยะไกลไร้คนขับ แต่ยังไม่ได้สืบหาว่ามีต้นทางมาจากที่ใดหรือจากประเทศไหน

วิทยุเอเชียเสรี เมื่อช่วงเย็น (๑๖ สิงหาคม ๒๕๕๔) รายงานความคืบหน้า จ.พระวิหาร ของกัมพูชา เมื่อเวลาประมาณ ๖.๐๐ น. วันนี้ ที่ได้ยินไกลมาถึงฝั่งไทย โดยระบุว่า ชุดปฏิบัติการร่วม จ.พระวิหาร ได้ค้นพบเศษแผ่นอะลูมิเนียมขนาดใหญ่จำนวนมากตกกระจัดกระจาย ซึ่งเหมือนเป็นชิ้นส่วนของเครื่องบินขนาดเล็ก ในพื้นที่ อ.กูเลน ห่างจากตัวจังหวัดพระวิหารกว่า ๔๐ กิโลเมตร

พื้นที่เกิดเหตุ  ต.กูเลนเจิง และ ต.กูเลนตบูงการพบวัตถุอะลูมิเนียมดังกล่าว เกิดขึ้นหลังมีเสียงระเบิดขนาดใหญ่บนท้องฟ้า ๓ ครั้งติดกัน เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยชุดปฏิบัติการค้นหาร่วมของจังหวัดพระวิหาร ประกอบด้วยตำรวจ ทหาร หน่วยสารวัตรทหาร และกลุ่มซีมัก (CMAC) ซึ่งให้ข้อมูลว่า ชุดฯ ได้พบแผ่นโลหะจำนวนมาก มีความหนาตั้งแต่ ๔ ถึง ๑๐ ม.ม. พร้อมกล่องที่มีระบบไฟ ตกอยู่ใกล้บ้านชาวบ้านและในป่าที่ไกลออกไป ในพื้นที่หมู่บ้านกูเลน ทางทิศใต้ของ ต.ซรายง1 และหลังจากที่มีเสียงระเบิดชาวบ้านในรัศมีกว่า ๔๐ กิโลมเตร ที่ได้ยินเสียงและพากันตื่นกลัว

นาย ซอ ทารี2 ผู้ว่าราชการจังหวัดพระวิหาร กล่าวเมื่อช่วงเช้าว่าตนได้ยินเสียงระเบิดเมื่อเวลาประมาณ ๖ โมงเช้า เจ้าหน้าที่ได้เริ่มค้นหาในทันที หลังชาวบ้านใน อ.กูเลน ได้รายงานว่าพบเห็นแผ่นโลหะตกลงมาจากท้องฟ้าในพื้นที่อยู่อาศัย

เจ้าหน้าที่จังหวัดพระวิหาร สันนิษฐานในชั้นต้นว่า แผ่นโลหะที่ค้นพบและเก็บได้เป็นจำนวนมากนั้น คล้ายเป็นชิ้นส่วนของเครื่องบินสอดแนมขนาดเล็ก ที่บินโดยระบบควบคุมระยะไกลซึ่งไม่มีคนขับ เจ้าหน้าที่ยังไม่ได้สืบหาต่อไปว่า ถ้าเป็นเครื่องบินสอดแนมจริง และบินเข้ามายังเขตแดนกัมพูชา มีต้นทางจากพื้นที่หรือประเทศใด

--------------------------------------
  1. ​ឃុំ​ស្រយ៉ង់ []
  2. ស ថាវី []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website