กงสุลเขมรเผยทนายเข้าพบสายลับเขมรแล้ว ฟุ้งไทยไม่มีหลักฐาน

ฟิฟทีนมูฟ — กงสุลเขมรเผยทนายความเข้าพบสายลับเขมรที่เรือนจำศรีสะเกษแล้ว เพื่อลงนามตั้งทนายและสอบถามรายละเอียดสำหรับสู้คดี ระบุศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว ฟุ้งเจ้าหน้าที่ไทยยังไม่มีหลักฐานตั้งข้อกล่าวหา ย้ำสายลับเป็นเพียงชาวบ้านที่ทำมาหากินธรรมดา ต้องช่วยจนถึงที่สุด

สามสายลับที่ถูกเจ้าหน้าที่ไทยจับกุมเมื่อ ๗ มิถุนายน ๒๕๕๔
แฟ้มภาพ: สามสายลับที่ถูกเจ้าหน้าที่ไทยจับกุมเมื่อ ๗ มิถุนายน ๒๕๕๔

ตามรายงานของสำนักข่าวซีอีเอ็นของกัมพูชาเมื่อช่วงเที่ยง (๑๗ มิถุนายน ๒๕๕๔) กงสุลใหญ่กัมพูชาเปิดเผยว่า ชาวเขมรหนึ่งรายที่ถูกเจ้าหน้าที่ไทยจับกุม เมื่อวันที่ ๗ มิถุนายน ในข้อหาจารกรรมนั้น มีทนายสู้ดีแล้ว โดยเมื่อช่วงบ่ายวันที่ ๑๖ มิถุนายน ทนายความของนายอึ้ง กิมไทย1 ชายชาวกัมพูชา ได้เข้าพบลูกความที่เรือนจำจังหวัดศรีสะเกษ เพื่อให้ลงนามเอกสารแต่งตั้งทนาย และคณะทนายได้ใช้โอกาสนั้นในการสอบถามเป็นการส่วนตัวกับนายอึ้ง เพื่อนำรายละเอียดไปสู้คดีในชั้นศาล

นายเนต เซรี2 กงสุลใหญ่กัมพูชาประจำจังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผยว่า ไทยยังไม่มีหลักฐานตั้งข้อกล่าวหาชาวเขมรคนดังกล่าว พร้อมกันนี้ กงสุลฯ อยู่ระหว่างการดำเนินการช่วยเหลือตามช่องทางกฎหมาย นายเนต เซรี กล่าวอีกว่า ศาลไทยไม่อนุญาตให้ทนายประกันตัวนายอึ้ง กิมไทย ผู้ต้องหาชาวกัมพูชา แต่กงสุลกัมพูชาจะให้ความช่วยเหลือในช่องทางกฎหมายอย่างถึงที่สุด เนื่องจากนายอึ้งเป็นเพียงพลเมืองเขมรที่ทำมาหากินธรรมดาเท่านั้น ดังนั้น กงสุลกัมพูชาปฏิเสธอย่างเด็ดขาดว่าชายชาวกัมพูชารายนี้ ไม่ได้ทำการจารกรรมอย่างที่ไทยตั้งข้อกล่าวหาแต่อย่างใด

--------------------------------------
  1. អ៊ឹង គឹម​ថៃ []
  2. នេ​ត សេរី []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website